กอล์ฟเล่นยาก แต่เล่นแล้วติด

กอล์ฟเล่นยาก แต่เล่นแล้วติด

ทำไม “เล่นกอล์ฟยาก แต่คนติด ชอบเล่น” เดือนนี้เรามาหาคำตอบกันว่า ทำไมกอล์ฟจึงเป็นกีฬาที่เล่นยาก แต่คนเล่นแล้วมักติดใจและอยากเล่น และพูดคุยกันตลอดเวลาเกี่ยวกับการเล่นกอล์ฟของตัวเอง และเพื่อนร่วมก้วน

เล่นยากตรงไหน

ในการเล่นและแข่งขันกอล์ฟเมื่อเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆ ในเรื่องขององค์ประกอบของความเป็นเลิศในส่วนของร่างกาย ทักษะกีฬาและจิตใจไม่ต่างกันมาก แต่เมื่อมาเจอทักษะในการตีกอล์ฟแล้ว มีความยากมากกว่าหลายกีฬาทีเดียว เล่นกอล์ฟจะหนักตรงที่ลูกกอล์ฟมีขนาดเล็กมาก เล็กมากกว่าอีกหลายๆชนิดกีฬา ไม้หรือเหล็กที่ใช้ตีก็มีพื้นที่ที่จะสัมผัสลูกนิดเดียว และสุดท้ายคือความเร็วของการสวิงไม้ในการตีก็มีความเร็วสูงมาก ซึ่งก็หมายความว่าโอกาสของการผิดพลาดก็มีสูงมากตามมาด้วย การตีไม่ถูกตำแหน่งที่ถูกเลยยิ่งยากขึ้นไปอีก

หันมาดูความพร้อมด้านจิตใจ เมื่อร่างกายต้องเตรียมตัวอย่างหนัก ทักษะก็มีความยาก และในการเล่นกอล์ฟเมื่อนักกีฬาต้องลงทุนมาก ย่อมมีผลกระทบต่อจิตใจในการเล่นมาก หมายความว่าเราก็คาดหวังผลตอบแทนมากเช่นกัน เมื่อการลงทุนให้กับนักกีฬามีมาก การสื่อสาร ความคิด ความรู้สึกคนที่เกี่ยวข้องก็จะมาก เข้มข้นรุนแรงได้มาก

ทั้งที่เราเล่นกอล์ฟด้วยความยาก และมีหลายอย่างที่คนเล่นกอล์ฟต้องเผชิญ แต่ทำไมเรายังรัก ยังชอบกับการเล่นกอล์ฟ เล่นกันต่อเนื่อง แม้แต่ในบางครั้งการเล่นจะมีผลไม่ดี ไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ อารมณ์เสีย แต่เราก็ยังกลับมาเล่นกอล์ฟอีกทุกที

มีหลายเหตุผลที่ทำให้ธรรมชาติ ความยากในการเล่นกอล์ฟไม่ทำให้เราหยุดและยังเล่นต่อไป เพราะ

ความท้าทาย ที่เกิดขึ้นทุกครั้งในการเล่น ความท้าทายที่ว่าการตีลูกครั้งนี้ (การตีเริ่มจากแท่นออกตัว ในการทีออฟ การชิพหรือการพัตต์) เราจะทำได้ดีมากน้อยแค่ไหน จะเห็นว่าเราสามาถทำสิ่งดีในความท้าทายนี้อย่างต่อเนื่อง และเราจะรู้สึกดีมากหากเราสามารถทำได้ตามที่ตั้งใจหรือควรจะเป็น การตีแต่ละครั้งจะมีลักษณะของความสำเร็จที่สะท้อนถึงการมีทักษะที่ดีหลายอย่าง เช่น การตีที่ได้ระยะและทิศทางตามที่เราต้องการ เสียงที่เกิดขณะเหล็กสัมผัสลูกกอล์ฟที่สะท้อนถึงความแม่นยำ และถูกตำแหน่ง การแก้ปัญหาในการเล่นแต่ละสโตรก นี่เป็นเหตุสำคัญอันหนึ่งของการกลับมาเล่นครั้งแล้วครั้งเล่าของนักกอล์ฟ

บรรยากาศในการเล่น เป็นอีกเหตุผลสำคัญในการเล่น เช่น การเล่นกับเพื่อนที่ถูกใจ เพื่อนรักที่คุยกันได้อย่างดี คำพูดที่สุภาพในระหว่างการเล่น รวมทั้งมารยาทในการเล่นกอล์ฟ ถือว่าเป็นความสวยงามในการเล่นกีฬาที่ทำให้คนเล่นหลงไหลและหวนกลับมาเล่นอีก การแต่งตัวในการเล่นกอล์ฟก็มีรูปแบบที่สวยงาม สะอาดเรียบร้อย เจริญหูและเจริญตาในระหว่าง 4 หรือ 5 ชั่วโมงในการเล่นแต่ละครั้ง รวมทั้งการได้พูดคุยกันบนโต้ะอาหารหลังการแข่งขันในบรรยากาศที่สนุกสนานเป็นกันเอง

ลักษณะทางกายภาพ  คงไม่มีสนามกีฬาอะไรที่มีความสวยงาม ร่มเย็น มีเนินเขาขึ้นๆลงๆอยู่เป็นระยะ มีสายน้ำหรือห้วยธารตลอดเส้นทางการเล่นทั้ง 18 หลุม ความเขียวขจีของสนามหญ้า พื้นกรีน จะช่วยทำให้เกิดความสุขทางใจที่ดีมาก ทำให้เรามีความสุขอันเกิดเพราะฮอร์โมน Serotonin แห่งความสุขได้รับการกระตุ้นให้หลั่งออกมาเมื่อเรามีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางแสงแดด และเป็นระยะทางต่อเนื่อง มากกว่า 6 กิโลเมตร จาก 18 หลุม หัวใจและปอดทำงานอย่างต่อเนื่อง

การเล่นกอล์ฟนอกจากจะแข่งขันกับคนอื่นๆแล้ว ยังสามารถแข่งขันกับตัวเองและเปรียบเทียบพัฒนาการของตัวเองก็ได้ มีนักกีฬากอล์ฟหลายคนที่ออกรอบคนเดียว ก็เห็นอยู่เรื่อยๆ จากเหตุผลดังที่กล่าวมาทั้งหมด และการเล่นคนเดียวก็จะเป็นการเล่นที่ทำให้เกิดการเรียนรู้มากขึ้น สงบ และเรียนรู้ได้รวดเร็ว ดังนั้นการเล่นกอล์ฟนับว่าเป็นกีฬาที่มีความยาก ท้าทาย แต่เล่นกันท่ามกลางบรรยากาศและสภาพแวดล้อม สวยงามและเป็นมิตร ที่มีผลต่อร่างกายและจิตใจของผู้เล่นเป็นอย่างดี จากที่กอล์ฟเป็นกีฬาที่ไม่ได้หักโหมและรุนแรงจนเกินไป

มาเล่นกอล์ฟกันครับ ยาก ท้าทายแต่สนุกและมีความสุขครับ

ผศ. ดร. นฤพนธ์ วงศ์จตุรภัทร
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยบูรพา