Good  Player VS  Great Player

Good  Player VS  Great Player

เรื่องราวที่ผมสนใจนอกจากจะเป็นเรื่องของกีฬากอล์ฟแล้ว คือเรื่องของการเงินในโลกยุคใหม่ เงินดิจิตอล เงิน Cryptocurrency โลกของ Blockchain โลกของ Metaverse 

มีเวลาได้เข้าไปฟังในยูทูป ซึ่งมีความรู้เรื่องราวพวกนี้อยู่มากมาย หนึ่งในคนที่มีความรู้ประสบการณ์ที่มาให้ความรู้ได้แก่ คุณท็อปหรือคุณ จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้สร้างความสั่นสะเทือนในวงการการเงินดิจิตอลของประเทศไทย เป็นผู้นำในการซื้อขายเหรียญดิจิตอลเจ้าแรกของเมืองไทยที่ได้รับการรับรองจากตลาดหลักทรัพย์

นอกจากความรู้เรื่องการเงินที่ได้แล้ว คุณท็อปผู้ซึ่งชื่นชอบกีฬาฟุตบอล ได้พูดถึงคำว่า Good และคำว่า Great ในนักฟุตบอลว่า คนที่ Good Player มีมาก แต่คนที่ Great Player มีไม่มาก ปัจจุบันนี้ที่เห็นก็มีแค่ 2 คน คือ โรนัลโด และ เมสซี่

คุณสมบัติของทั้งสองคนถึงแม้จะอายุมากแต่ก็ยังเป็นซุปเปอร์สตาร์ มีค่าตัวสูง ที่เป็นอย่างนั้นเพราะ ทั้งสองคนมี Focus  และมี Passion สูง

มี Focus คือการมีสมาธิอยู่กับการเล่น การซ้อมฟุตบอลอย่างเดียวไม่ไปสนใจทำอะไรอย่างอื่นให้เป็นการเสียเวลา ตลอดระยะเวลาตั้งแต่เริ่มเล่นจนถึงปัจจุบัน

มี Passion  คือมีความอยากเก่งในการเล่นฟุตบอล เข้าสนามก่อนคนอื่น กลับบ้านหลังคนอื่น ทำทุกอย่างที่จะทำให้ตัวเองเก่งขึ้นเช่นเล่นเวทฟิตร่างกาย ทำอย่างนี้มาตลอดตั้งแต่เล็กจนถึงปัจจุบัน

แนวทางของนักฟุตบอลสองคนนี้ที่มีคุณสมบัติเป็น Great Player ไม่ได้แตกต่างจากนักกีฬาชนิดอื่นๆ หรือผู้คนทุกๆอาชีพที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้ามีคุณสมบัติแบบนี้ก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จในอาชีพและสิ่งที่ทำอย่างแน่นอน

Good & Great สองคำนี้ เป็นคำที่ผมนำมาอธิบายเกี่ยบกับนักกอล์ฟได้อย่างง่ายดาย ชัดเจน ไม่ยาว ว่าทำอย่างไรจะให้ประสบความสำเร็จ

ในเมืองไทยเราตอนนี้มีนักกอล์ฟประเภท Good Player อยู่จำนวนไม่น้อย มีความสามารถระดับหนึ่ง ตีไกล แต่การทำสกอร์ไม่อันเดอร์ลึก หรือไม่อันเดอร์ทุกครั้ง หรือไม่สม่ำเสมอในแต่ละวัน แต่ละสนาม

ถ้าไปดูกิจวัตรประจำของนักกอล์ฟเหล่านี้ นอกจะทุ่มเทกับการซ้อมน้อยแล้ว ยังมีอะไรทำหลายอย่าง การมีเวลาในการซ้อมก็น้อย ซ้อมเหมือนๆเดิม ซ้อมเท่าเดิม หรือรอหาเหตุอะไรเข้ามาทำให้ซ้อมน้อยลง เช่นไปเที่ยวกับเพื่อนกับแฟน อ้างไปทำธุระให้พ่อแม่ ต้องอ่านหนังสือสอบ ต้องติว ต้องไปกวดวิชา ต้องไปเที่ยวกับที่บ้าน ต้อง…

สิ่งที่ทำเหล่านี้คือการไม่ Focus กับสิ่งที่ต้องทำ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งคือไม่มีวินัยในตัวเอง

บางคนอายุยังน้อย ตั้งใจจะเป็นนักกอล์ฟเพื่อแข่งขัน แต่พอผ่านไปสักระยะหนึ่งไม่กี่ปีไม่ประสบความสำเร็จตามความคิดของตัวเอง และของพ่อแม่ ก็ล้มเลิกความตั้งใจ เปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนสอน หรือเป็นโค้ช อย่างนี้เรียกว่าไม่ Focus ในสิ่งที่ทำ

คนที่ Good Player จะซ้อมแค่หน้าที่ ไม่ได้สนใจที่จะวิเคราะห์สาเหตุอะไรที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งใจ หรือรู้แต่ไม่ได้ทำอะไรเพื่อเปลี่ยนแปลงให้ดีหรือพัฒนาขึ้นจากเดิม ปล่อยเวลาให้ผ่านไปเรื่อยๆ รอเวลา ซื้อเวลาที่จะประสบความสำเร็จเข้าสักวัน แต่ไม่มีเป้าหมาย

คนที่จะมีคุณสมบัติเป็น Great Player เขาจะ Focus หรือมีวินัยกับตัวเอง เมื่อตั้งเป้าที่จะทำอะไรแล้ว จะต้องทำในสิ่งที่ต้องทำ ถึงแม้จะมีอะไรเข้ามาสอดแทรกก็แล้วแต่ เขาไม่สนใจ จะไม่วอกแวก มุ่งหน้าทำในสิ่งที่เขาตั้งใจ ไม่มีสิ่งภายนอกมาเปลี่ยนหรือล้มความตั้งใจเขาได้ผ่านไปปีแล้วปีเล่าก็ไม่เปลี่ยนใจ

คนที่ Great Player จะต้องดิ้นรน หาทางเพื่อทำอย่างไรจะให้ตัวเองเก่งขึ้น ซ้อมเท่าที่ทำยังไม่เก่งก็จะเพิ่มเวลา คนที่เป็นโค้ชคนปัจจุบันอยู่นานพอสมควรแล้วยังทำให้ไม่ดีขึ้นก็ต้องลองค้นหาใหม่ อะไรที่วิเคราะห์แล้วยังเป็นปัญหา เช่นการควบคุมอารมณ์ ความคิดของตัวเองขณะเล่นยังไม่ดีพอก็ต้องหาคนช่วย ลูกสั้น ลูกพัตต์ยังไม่ดีพอก็ต้องซ้อมหลักขึ้น ต้องยอมลงทุนไปหาความรู้และประสบการณ์เพิ่มเติม

คนที่ Great  Player จะไม่เปลี่ยนความตั้งใจง่ายๆ จะอยู่กับสิ่งที่ตัวเองตั้งใจตั้งแต่ครั้งแรกแล้วจะทำต่อไปให้สำเร็จ เป็นลักษณะกัดไม่ปล่อย ไม่สำเร็จไม่เลิก

นักกีฬากอล์ฟที่จะมีคุณสมบัติเป็น Great Plyer ผมกล้าบอกได้เลยว่า มีน้อยมาก ถ้าในระดับโลกแล้ว ในทศวรรรษหนึ่งๆ จะมีไม่กี่คน ในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน นักกีฬาประเภท Good player มีไม่น้อย แต่คนที่จะขึ้นไประดับ Great Player มันมีน้อยมาก

เมื่อก่อนผมคิดว่า การจะสร้างนักกีฬาจาก Good Player เป็น Great Player มันน่าจะสามารถสร้างกันได้ จึงให้โอกาสนักกีฬาพอสมควร…แต่พอวันเวลาผ่านไป ประสบการณ์ได้รู้ได้เห็นได้สัมผัส ทำให้ตัดสินใจบอกได้ว่า เขาเป็นเพียงแค่เป็น Good Player ขึ้นเป็น Great Player  ไม่ได้ ตราบใดที่เขายังใช้ชีวิต มีความคิด อยู่กับสิ่งเดิมๆ ไม่ได้หาสิ่งที่ใช่กับตัวเขาเอง

โดยเฉพาะผู้ปกครองก็มีส่วนที่จะทำให้ลูกมีคุณสมบัติเป็น Good หรือเป็น Great อย่างมาก

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์