John Rattray คนเขียนกฎกอล์ฟฉบับแรกของโลก!

รู้จักกับ John Rattray คนเขียนกฎกอล์ฟฉบับแรกของโลก!

ปัจจุบันเราใช้กฎกอล์ฟฉบับล่าสุด ออกมาเมื่อปี 2019 ซึ่งมีข้อบังคับทั้งหมด 24 ข้อ แต่กว่าจะเดินทางมาถึงจุดนี้ได้ ต้องย้อนไปถึงเมื่อปี 1744 (พ.ศ. 2287) ผ่านไปนานกว่า 275 ปีมาแล้ว และต้องขอขอบคุณ คุณหมอ จอห์น รัทเทรย์ ศัลยแพทย์และยอดนักกีฬา ชาวเมืองเอดินเบิร์ก สก็อตแลนต์ ที่ลงมือจัดการเรื่องเป็นคนแรก

เรื่องราวในฉบับนี้ จะขอเริ่มเอ่ยถึงประวัติโดยสังเขปของผู้ให้กำเนิดกติกากอล์ฟอย่างเป็นทางการ ซึ่งก่อนหน้านี้ยอมรับเลยว่า พวกเราส่วนใหญ่อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของท่านมาก่อน งั้นลองมาฟังเรื่องราวแบบเบา ๆ ไม่เน้นวิชาการกันนะครับ (ข้อมูลส่วนใหญ่ มาจาก วิกิพีเดีย)

จอห์น รัทเทรย์ (22 กันยายน 1707 – 5 กรกฎาคม 1771) เป็นชาว เอดินเบิร์ก เขาทำงานเป็นศัลยแพทย์ให้กับ ปรินซ์ ชาร์ล เอ็ดวาร์ด สจ๊วท และยังเป็นยอดนักกีฬา ที่มีทักษะในหลายรูปแบบ เป็นทั้งนักขมังธนูที่เก่งกาจ เคยชนะการแข่งขัน เอดินเบิร์ก แอร์โรว ถึงสองครั้ง แต่สำหรับเขาแล้ว ชั้นเชิงในกีฬากอล์ฟ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้คนได้จดจำ ด้วยการชนะการแข่งขันกอล์ฟครั้งแรก ที่จัดโดย Company of Gentleman Golfers (ภายหลังก็คือ Honorable Company of Edinburgh Golfers) พร้อมกับได้รับตำแหน่ง “Captain of Goff” อีกหนึ่งปี และยังได้ลงนามในกฎ กติกากอล์ฟ ฉบับแรกของโลกเลยก็ว่าได้

รัทเทรย์ จะว่าเป็นคนธรรมดาสามัญก็ไม่ใช่ซะเลยทีเดียว เรียกว่าเกิดอยู่ในตระกูลใหญ่ เพราะถือกำเนิดที่ปราสาท เครกฮอลล์ ซึ่งเป็นของครอบครัว ‘แคลน รัทเทรย์’ ใกล้หมู่บ้าน แบลร์โกรี และ รัทเทรย์ ในเมืองเพิร์ทไชร์ สกอตแลนด์ พ่อของเขาคือบาทหลวง ‘โทมัส รัทเทรย์’ แห่ง เอพิสคอพาเลียน และกลายเป็นบิชอปแห่ง ดังเคลด์ ต่อมาได้รับเลือกให้เป็น สังฆราช ของโบสถ์ สกอติส เอพิสคอพัล, เมื่อพ่อเขาเสียชีวิตในปี 1743 ‘เจมส์’ ลูกชายคนโต กลายเป็นหัวหน้ากลุ่มและรับมรดกก้อนโตเป็นที่ดิน ขณะที่ จอห์น กลับไม่ได้รับมรดกกองนี้ด้วย เขาจึงไปรับการฝึกฝนให้เป็นศัลยแพทย์ในเอดินเบิร์ก โดยกับศัลยแพทย์ ‘จอห์น เซมเพิล’ ระหว่างปี 1728 ถึง 1735 จนในที่สุดก็ผ่านการทดสอบ เป็นศัลยแพทย์สำเร็จสมความตั้งใจ และได้เข้าเป็นสมาชิกอิสระของสมาคมฯ ในเดือนพฤศจิกายน 1740

ศัลยแพทย์จอห์น มีความสามารถทางด้านกีฬามาก โดยเฉพาะในเรื่องการยิงธนู จนได้เข้าไปร่วมกับ รอยัล คอมพานี ออฟ อาร์เชอร์ ในปี 1731 และชนะการแข่งขันยิงธนูชิงถ้วย ซิลเวอร์ พันช์ ถึง 4 ครั้ง (1732, 1735, 1740 และ 1742) รางวัลอันทรงเกียรติที่สุด ได้แก่ เอดินเบิร์ก แอร์โรว์ หรือ ซิลเวอร์ แอร์โรว์ ซึ่งจัดโดยสภาเมืองเอดินเบิร์ก ในปี 1709 เป็นรางวัลใหญ่สำหรับการแข่งขันยิงธนูประจำปี, คุณหมอจอห์น ได้รับรางวัลนี้ถึงสองครั้งในปี 1735 และ 1744 และยังเป็นนักกอล์ฟที่มีทักษะสูง มีความสามารถจนถึงขนาดได้รับการบันทึกไว้ในบทกวีล้อเลียน ‘The Goff’ ซึ่งแต่งโดย ‘โธมัส แมทธิสัน’ ตีพิมพ์ในปี 1743

จุดเริ่มต้นของ กฎ กติกา กอล์ฟ ที่ได้รวบรวมขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อเหล่าบรรดาสุภาพบุรุษนักกอล์ฟ ได้ติดต่อกับสภาเมืองเอดินเบิร์ก เพื่อขอให้บริจาครางวัล ‘ซิลเวอร์ คลับ’ หรือ ไม้กอล์ฟเงิน สำหรับมอบในการแข่งขันกอล์ฟประจำปีที่ เลธ์ ลิงค์ ในลักษณะเดียวกันกับที่สภาฯ ได้มอบ ‘ลูกธนูเงิน’ สำหรับการแข่งขันยิงธนู, โดยสภาเทศบาลเมือง ได้อนุมัติคำขอนี้เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 1744 และได้เผยแพร่ ‘ข้อบังคับ’ สำหรับการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรก

และนี่คือ กฎ กติกา กอล์ฟ ที่ประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลก

ฉบับต่อไป เราจะมาเจาะลึกถึงข้อความที่มีอายุเกือบสามร้อยปี ที่ถูกเขียนขึ้นด้วยภาษาโบราณ ว่าจะมีความแตกต่างจากวิถีการเล่นกอล์ฟในโลกปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน แล้วพบกันนะครับ.

ขอขอบคุณภาพประกอบ wikipedia, golfdigest, golf & thisle, R&A, Google Maps (Marlena Sk)