เพลงดังหนังดี

Ben-Hur

Ben-Hur

เรื่องราวอันยิ่งใหญ่หาญกล้าของ จูดาห์ เบนเฮอร์ (แจ็ค ฮุสตัน) เจ้าชายผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฎ โดยเมสซาล่า (โทบี้ เค็บเบลล์) พี่ชายที่ครอบครัวของเขารับอุปการะไว้และกลายมาเป็นทหารในกองทัพโรมัน เมื่อต้องถูกถอดยศ ต้องพลัดพรากจากครอบครัวและหญิงอันเป็นที่รัก (นาซานิน โบเนียดี) จูดาห์ถูกบังคับให้กลายเป็นทาส หลังจากออกท่องทะเลอยู่นานหลายปี จูดาห์กลับมายังบ้านเกิดเพื่อล้างแค้น แต่สิ่งที่เขาพบกลับเป็นการไถ่บาป

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือนิยายคลาสสิกของ ลิว วอลเลซ เรื่อง Ben-Hur : A Tale of the Christ โดยฝีมือของผู้กำกับ ทิเมอร์ เบ็กแมมบีทอฟ (Wanted, Night Watch) ที่ต้องนอนคิดหลายตลบก่อนที่จะตอบตกลงรับหน้าที่กำกับภาพยนตร์ Ben-Hur ในเวอร์ชั่นปี 2016 นี้ “..Ben-Hur เวอร์ชั่นปี 1959 ไม่ได้เป็นแค่ภาพยนตร์ที่มีคนรักมากที่สุดเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่มันคือปรากฏการณ์ที่ส่งผลต่อวัฒนธรรมของศตวรรษที่ 20 นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผมเกิดความรู้สึกลังเลในตอนแรก..”

เช่นเดียวกันกับมือเขียนบทภาพยนตร์ จอห์น ริดลี่ย์ และ คีธ คล๊าร์ก ซึ่งริดลี่ย์พูดถึงการทำงานครั้งนี้ว่า “..แฟนๆ ของภาพยนตร์ปี 1959 อาจจะไม่ชอบใจนักที่จะหยิบเอาเรื่องราวนี้มาสร้างใหม่ ซึ่งจริงๆ แล้ว ตัวละครทั้งหลายใน Ben-Hur มีตัวตนอยู่นานกว่า 80 ปีก่อนหน้า ที่มีความคลาสสิกและเต็มไปด้วยรายละเอียด ผมจึงอยากจะทำให้ความขัดแย้งระหว่างอดีตเพื่อนรักคู่นี้ มีทั้งความจริงจังและเป็นที่จดจำพอๆ กับฉากแข่งรถศึกที่เป็นไคลแม็กซ์ของเรื่อง นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เรากลับไปหาเรื่องนี้อีกครั้ง”

ทางด้าน ฌอน แดเนียล ผู้อำนวยการสร้างพูดถึงหนังเรื่องนี้ว่า “..ธีมที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ อันได้แก่เรื่องของการล้างแค้นและการให้อภัย ถือเป็นเรื่องที่ไร้กาลเวลา ความขัดแย้งที่ตัวละครต้องเผชิญ คือสิ่งที่คนในยุคปัจจุบันก็สามารถเข้าใจได้เหมือนที่เคยเป็นในยุคโรมันหรือในปี 1880 ซึ่งเป็นปีที่ ลิว วอลเลซ ได้เขียนนิยายนี้ขึ้นมา มันคือธรรมชาติของมนุษย์ และมันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลย..”