โรส เผยเหรียญทองโอลิมปิค ยิ่งใหญ่กว่าทุกแชมป์

โรส เผยเหรียญทองโอลิมปิค ยิ่งใหญ่กว่าทุกแชมป์

จัสติน โรส จากสหราชอาณาจักรกลายเป็นแชมป์กอล์ฟโอลิมปิคคนแรกในรอบ 112 ปี หลังดวลกับ เฮนริก สเตนสัน จากสวีเดน แทบตลอดรอบสุดท้ายก่อนเฉือนชนะ 2 สโตรค  ส่วน “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ จบอันดับห้าร่วม ในการแข่งขันที่สนาม โอลิมปิก กอล์ฟ คอร์ส รีเซอร์วา เดอ มาราเปนดิ ระยะ 7,128 หลา พาร์ 71  ในกรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล

จัสติน โรส นักกอล์ฟวัย 36 ปีจากอังกฤษพิทช์ลูกขึ้นไปออนห่างหลุมเพียง 18 นิ้วที่หลุม 18 พาร์ 58 ก่อนจะพัตต์เบอร์ดี้ลงไปพร้อมเฉือนชนะ เฮนริก สเตนสัน สองสโตรค และคว้าเหรียญทองกอล์ฟชายโอลิมปิคที่นับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขา

“โอ้พระเจ้า ความรู้สึกของผมมันบอกได้เลยว่านี่มันดีกว่าทุกรายการที่ผมเคยชนะมาก่อน นี่เป็นทัวร์นาเม้นท์ที่เยี่ยมที่สุดที่ผมเคยเล่นมา” โรสกล่าว “สำหรับพิทช์ที่หลุมสุดท้ายนั้นเป็นช็อตที่ผมต้องการ และมันก็กลายเป็นช็อตมหัศจรรย์”

โรส จบสกอร์รอบสุดท้าย 4 อันเดอร์พาร์ 67 รวม 72 หลุมคว้าเหรียญทองไปครองด้วยสกอร์ 16 อันเดอร์พาร์ 268 ส่วน สเตนสัน ชิพไม่ดีที่หลุมสุดท้ายก่อนจบด้วยโบกี้และได้เหรียญเงินไปครองด้วยสกอร์ 14 อันเดอร์พาร์ 270 ดีกว่า แมทท์ คูชาร์ เหรียญทองแดงชาวอเมริกัน 1 สโตรค

“ผมไม่มีอะไรต้องเสียดาย ผมทำได้ดีที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้แล้ว” สเตนสัน กล่าว “ผมสู้ได้ดีมาตลอดทั้งวัน มันอยู่ที่ว่าสุดท้ายแล้วใครจะทำได้ดีกว่ากัน  การได้เหรียญโอลิมปิคมันเป็นอะไรที่วิเศษมาก การได้มาที่นี่เสมอของขวัญชิ้นใหญ่ในชีวิตผมเลย”

ก่อนการแข่งขันกอล์ฟโอลิมปิคจะเปิดฉากขึ้นนั้น มีนักกอล์ฟมากกว่า 20 คนที่ตัดสินใจไม่เข้าร่วมแข่งขันโดยอ้างเหตุผลต่างๆนาๆ รวมถึง เจสัน เดย์ นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกจากออสเตรเลีย และสี่อันดับแรกของโลก  ทว่าเมื่อถึงการแข่งขันจริงการชิงเหรียญทองกันอย่างสนุก มีการสร้างสรรค์ช็อตที่น่าสนใจเพื่อล่าเหรียญกันในวันสุดท้าย

“มันเป็นเหมือนการผสมผสานกันระหว่างการแข่งขันกอล์ฟและงานคาร์นิวาล” โรส กล่าว “มันมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาก มันสุดยอดจริงๆ”

เพียงเดือนเดียวเท่านั้นหลังจากที่ สเตนสัน นักกอล์ฟหมายเลขห้าของโลกคว้าแชมป์เมเจอร์แรกในชีวิตในศึกบริติชฃ โอเพ่น เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งในรอบสุดท้ายเขาแทบจะดวลแบบตัวต่อตัวกับ ฟิล มิคเคลสัน นักกอล์ฟอเมริกัน และในกอล์ฟโออิมปิควันสุดท้ายเขาก็๋แทบจะดวลแบบตัวต่อตัวกับ จัสติน โรส มืออันดับสิบสองของโลกเจ้าของแชมป์ยูเอส.โอเพ่น 2013

“ผมไม่ได้คิดอะไรมากมายนักเกี่ยวกับเรื่องที่ผ่านมาแล้วในอดีต” สเตนสัน กล่าว

ที่หลุม 18 พาร์ 5 ทั้ง สเตนสัน และ โรส ยังนำการแข่งขันร่วมกัน และเหรียญทองโอลิมปิคต้องมาวัดกันที่ช็อตสาม ซึ่ง สเตนสัน มีโอกาสได้เล่นก่อนทว่าช็อตแอพโพรชของเขานั้นลูกสปินถอยหลังก่อนหยุดห่างจากหลุม 22 ฟุต ขณะที่ โรส เล่นเวดจ์ได้อย่างมหัศจรรย์ลูกขึ้นมาออนห่างธงเพียง 18 นิ้ว

สเตนสัน ยังไม่ยอมเขาปล่อยพัตเตอร์หวังเก็บเบอร์ดี้เพื่อยันเสมอให้ได้ แต่ปรากฏว่าลูกเลยหลุมไปถึง 8 ฟุตและพัตต์เซฟพาร์กลับมาไม่ลงเสียโบกี้ ก่อนที่ โรส จะเข้ามาแท็ปอินเบอร์ดี้คว้าเหรียญทองแรกในรอบ 112 ปีของกีฬากอล์ฟในโอลิมปิค

“ผมต้องการแสดงให้ทุกคนเห็นว่าชัยชนะรายการนี้มีความหมายมากขนาดไหน” โรส กล่าวหลังชัยชนะที่เขาชูมือขึ้นฟ้าพร้อมกับเอามากำที่โลโก้ของทีมสหราชอาณาจักรบนหน้าอกเสิ้อของเขา “มันเหมือนฝันที่เป็นจริง การจบการแข่งขันด้วยการได้เหรียญรางวัลถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว แต่นี่เป็นเหรียญทอง มันแทบไม่น่าเชื่อ”

โรส ยังได้กล่างถึง เคน พ่อของเขาที่เพิ่งเสียชีวิตไปด้วยว่ามีความสุขทุกครั้งที่ได้ดูกีฬาโอลิมปิคร่วมกัน ซึ่ง โรส กล่าวว่า “ถ้าเขาอยู่ที่นี่และรู้ว่าลูกชายสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิคมาครองได้ เขาคงจะบอกว่าช่างเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่จริง”

ทางด้าน แมทท์ คูชาร์ นักกอล์ฟอเมริกันมือ 20 ของโลกเป็นที่รู้จักของแฟนกอล์ฟเจ้าถิ่นหลังทำสถิติ 63 รวมแล้วได้เหรียญทองแดงไปครอง โดยสกอร์ 63 เทียบเท่ากับที่ มาร์คัส เฟรเซอร์ จากออสเตรเลียทำได้ในรอบแรก และที่น่าสนใจคือทั้ง คูชาร์ และ เฟรเซอร์ ได้สิทธิมาร่วมการแข่งขันเนื่องจากเพื่อนร่วมชาติซึ่งเป็นนักกอล์ฟสี่อันดับแรกของโลกถอนตัวออกไปจนได้สิทธิเข้ามาเล่นได้

“ผมเกือบจะไม่ได้สิทธิเข้ามาแข่งขันโอลิมปิคอยู่แล้ว” คูชาร์กล่าว “แต่นี่ได้มาแข่งแถมยังได้เหรียญทองแดงมาคล้องบนคออีก มันช่างเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นจริงๆ นี่จะเป็นความภาคภูมิใจที่ผมจะไม่มีวันลืมเลือน”

ส่วนผลงานของนักกอล์ฟไทย “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ มาเร่งเครื่องในรอบสุดท้ายด้วยการเก็บ 6 เบอร์ดี้ แต่เสียไป 2 โบกี้ จบรอบสุดท้าย 4 อันเดอร์พาร์ รวมสี่วันจบอันดับห้าร่วมที่สกอร์ 8 อันเดอร์พาร์ 276 และ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ทำเข้ามา 4 อันเดอร์พาร์เช่นกัน จบอันดับสิบห้าร่วมที่สกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 279

หลังแข่ง โปรอาร์ม กล่าวว่า ตนถูกขโมยรองเท้าจากล็อคเกอร์นักกีฬา เป็นรองเท้าอาดิดาสรุ่นใหม่ล่าสุด “อาดิดาส เอ็นเอ็มดี” (Adidas nmd) ราคากว่า 20,000 บาท ซึ่งก่อนมาแข่งหลายฝ่ายได้เตือนเรื่องนี้ไว้แล้ว และตนก็ระมัดระวังเป็นอย่างดี ไม่อยากเชื่อว่าจะหายในล็อคเกอร์รูมของนักกีฬา

สำหรับผลงานของตนเองนั้น กิรเดช กล่าวว่า “โดยรวมแล้วทั้งสัปดาห์ตีกอล์ฟดีมาก แต่จนถึงวันสุดท้ายลูกพัตต์ก็ยังไม่ทำงาน ผมพัตต์ลูกพัตต์ตั้งแต่อีเกิ้ลที่หลุม 5 ประมาณ 2 หลากว่าๆ หลุม 6 ก็พลาดสั้นๆ แล้วมาเสียสามพัตต์ที่หลุมสุดท้ายก่อนจะเลิก อาทิตย์นี้สามพัตต์เยอะมาก 7 หลุมถือเป็นตัวเลขที่เยอะ แค่หักตรงนี้ออกไปเราก็ได้เหรียญแล้ว”

“เป็นสัปดาห์ที่สนุกและดีใจที่ได้กลับมารับใช้ประเทศชาติอีกครั้ง ดีใจที่กอล์ฟกลับมาเป็นหนึ่งในกีฬาโฮลิมปิค อาร์มเองก็จะพยายามทำหน้าที่และจะกลับมาในอีก 4 ปีข้างหน้าให้ได้ครับ” กิรเดช กล่าวในที่สุด

สรุปผลกอล์ฟชายโอลิมปิค (สนามพาร์ 71)
268  จัสติน โรส (สหราชอาณาจักร)  67-69-65-67
270  เฮนริก สเตนสัน (สวีเดน)  66-68-68-68
271  แมทท์ คูชาร์ (สหรัฐฯ)  69-70-69-63
275  โธมัส ปีเตอร์ส (เบลเยี่ยม)  67-66-77-65
276  กิรเดช อภิบาลรัตน์ (ไทย)  71-69-69-67
276  ราฟา คาเบรร่า เบลโล (สเปน)  67-70-71-68
276  มาร์คัส เฟรเซอร์ (ออสเตรเลีย)  63-69-72-72
277  เซอร์จิโอ การ์เซีย (สเปน)  69-72-70-66
277  บับบ้า วัตสัน (สหรัฐฯ) 73-67-67-70
277  เอมิเลียโน กริลโล (อาร์เจนติน่า)  70-69-68-70