คุยกับ ดร.อมร

คลินิกกอล์ฟเยาวชนวันเด็กแห่งชาติ

คลินิกกอล์ฟเยาวชนวันเด็กแห่งชาติ

สวัสดีครับคุย กับ ดร. อมร ในสัปดาห์นี้เป็นวาระ วันเด็กแห่งชาติ

ทุกๆ ปีผมจะพาลูกสาวไปเที่ยวงานวันเด็ก ตามสถานที่ต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ สัตว์นำ้ดูปลาฉลาม หรือ ไป กองทัพอากาศ ดูเครื่องบินรบ และรับแจกขนม ของเล่น ยังสถานที่ต่างๆ แต่ปีนี้ผมได้รับประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยได้พบมาก่อน ก็คือไปเล่นงานวันเด็กที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ซิ่งไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยว่าสนามกอล์ฟจะมีการจัดงานให้เด็กด้วย ซิ่งในตอนแรกก็ไม่ได้สนใจ แต่พอมาดูรายละเอียดก็เห็นรายชื่อบุคคลสำคัญที่จะมาร่วมงาน ถึงกับต้องหยุดดู “ คลีนิคกอล์ฟวันเด็กแห่งชาติ “ โดย โปรประหยัด มากแสง โปรพรม มีสวัสด์ โปรขวัญชัย แท่นเมือง และ ตำนานกอล์ฟระดับประเทศ โปรสุเทพ มีสวัสดี จะมีสอน ทักษะ การตีกอล์ฟให้แก่เด็กๆ ผมถามลูกสาวว่าอยากไป งานวันเด็กที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหินไหม ลูกสาวทำหน้างง ไปออกรอบหรือพ่อ ผมบอกว่า มีคลีนิคสอนกอล์ฟช่วงเช้า และมีออกรอบช่วงบ่าย ลูกสาวทำท่าทางเฉื่อยๆ แต่ผมบอกต่อไปว่า ในวันงานจะมีตักไข่ ลุ้นรับของรางวัลด้วยนะ ลูกสาวบอกว่าไปทันที เพราะมีตักไข่ พอถึงวันงาน ได้มีผู้ใหญ่ใจดีมากล่าวให้โอวาท และเปิดงานวันเด็ก ผู้ใหญ่ท่านนี้ก็คือ คุณภูริต ภิรมย์ภักดี (เต้) และมีลุงโต หรือคุณอำนาจ ปานแก้วมากล่าวถึงวัถตุประสงค์ของการจัดงาน  พอกล่าวเปิดงานเสร็จ ก็มีการตีโชว์วงสวิงของคุณภูริต ภิรมย์ภักดี โปรประหยัด มากแสง โปรพรหม มีสวัสดี มาโชว์ที่แท่นทีออฟ โดยทุกคนจะตีหัวไม้1 โชว์ ซิ่งทุกท่านสามารถตีได้อย่างสวยงามเป็นอนะมาก

ภายในงานมีซุ้มอาหารมากมายมากแจกฟรี อาทิเช่น ก๋วยจั๊บ จากครังสนามหลวงหัวหิน ซิ่งอาหารมาก ทอดมันป้ายุ้ย ที่ทำงานกับมือ โดยใช้เนื้อปลาล้วนๆ มีชุ้มอาหารมากมายจริง ปมกับเพื่อนๆก็รวมทำบุญ บริจาค เฉาก๊วย อาตี่ 400 ที่

พอได้เลยว่า อร่อยจริง

นอกจากนั้น Golf Frist ตัวแทนจำหน่าย​สินค้าSRIXON​ XXIO CLEVELAND​ ได้จัดเตรียมอุปกรณ์​กอล์ฟ​ไว้ให้นักกอล์ฟ​ ร่วมกันทดสอบประสิทธิภาพ​XXIO12 รุ่นใหม่ล่าสุด ปี2022 

การสอนคลีนิกกอล์ฟ แบ่งออกเป็นสถานีดังนี้

 ⛳️สถานีที่1 เทคนิคการตีไดร์​ฟเวอร์​กับโปรพรหม มี​สวัสดิ์​ และโปรหมาย ประหยัด​ มาก​แสง​

ผมประทับใจในสถานีนี้มาก เพราะนอกจากโปรหมายจะตีโชว์ให้เด็กๆดูแล้ว โปรหมายยังให้เด็กๆต่อแถว และตีให้โปรหมายดูที่ละคน แบบตัวต่อตัว โปรหมายช่วยดูวงสวิงให้ทุกคน แถวยาวมาก โปรหมายแนะนำว่าควรเพิ่ม หรือปรับปรุงวงสวิง อย่างไร โปรหมายใช้เวลา ยืนสอนกว่า2 ชั่วโมง กลางแดด ไม่ได้พักเลย หลังจากช่วยแนะนำเด็กๆครบ ทุกคนแล้ว ผมพาโปรหมายมานั่งพักอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่เป็นสัญลักษณ์ของสนามหลวงหัวหิน ก็คือต้นกร่าง

มีผู้ปกครองและเด็กไปเยาวชนมานั่งสอบถามถึงประวัติและข้อสงสัยต่างๆ โปรหมายตอบคำถามทุกคน โดยมีเด็กหญิงลูกสาวเพื่อนผมถามโปรหมายว่า “หนูตอนนี้อายุ 10ขวบ หนูอยากไปแข่งเจเปนทัวร์ หนูต้องทำอย่างไร อย่างแรกค่ะ” ทุกคนตั้งใจฟังและอยากรู้คำตอบเหมือนกัน โดยโปรหมายตอบอย่างไม่คิดอะไร ตอบเร็วมาก คือ “หนูต้องไปเรียนภาษาญี่ปุ่นทันทีตั้งแต่ตอนนี้เลย ถ้าหนูพูดญี่ปุ่นไม่ได้หนูจะลำบากแน่นนอน เพราะคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่พูดภาษาอังกฤษ แค่นี้ยังไม่พอถ้าหนูพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ สปอร์เซอร์ก็จะไม่มี อันนี้สำคัญมาก” โปรหมายยังเล่าเรื่องราวมากมายให้เด็กๆฟังอีกว่า สมัยเก่าโปรหมาย ยากจนมาก เรียนจบแค่ป4 ต้องมาเก็บล฿กวนสนามกอล์ฟไปขาย และจะตีกอล์ฟที่ต้องแอบตีในหลุมด้านใน เพื่อจะได้ไม่มีใครเห็น ไม่กอล์ฟก็ไม่มีต้องไปขอยืมคนอื่นมาเล่น จะไปแข่งขันที่ก็ไม่มีรถต้องนั่งรถแดง บขส แต่โชคดีมาก วันหนึ่งคุณสันติ ภิรมย์ภักดีมาตีกอล์ฟที่สนามนี้ เห็นโปรหมายก็เลยบอกลองตีให้ดูหน่อยสิ โปรหมายแกร่งสุดๆ ตีที่หลุม3 แต่ลูกเลี้ยวขวา ออกไปหลุม6 เลย มือเย็นมาก วันรุ่งขึ้นคุณสันติ ส่งไม้กอล์ฟมาให้เลย 1 กระเป๋า โปรหมายดีใจมาก และกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จต้องหมดถึงปัจจุบัน ฟังแล้วสนุกมากๆ

ส่วน

⛳️สถานีที่2 สอนเทคนิคการเล่นลูกสั้นข้างกรีน กับ WEDGE CLEVELAND​ RTX ZIPCOREรุ่นใหม่ล่าสุด กับอาจารย์​ปู่ โปรสุเทพ มีสวัสดิ์​, โปรพรหม​ มี​สวัสดิ์, โปรประหยัด มากแสง และ โปรขวัญ​ชัย​ แท่น​นิน

เช่นเคย โปรสุเทพโชว์ลูกชิพให้ดู สอนเด็กถึงการชิดและระเบิด อย่างเทพจริงๆ

พอถึงเวลาเที่ยงเด็กเสร็จจากคลินิก เด็กไปวิ่งไปที่ซุ้มตักไข่ จับรางวัลกันอย่างสนุกสนาน ตักไข่ใบละ100 บาท รายได้ทั้งหมดยกให้โรงเรียนข้างสนามกอล์ฟ ผมซื้อไป10ใบ ได้รางวัลเป๋าหมวก และ ลูกกอล์ฟมา1หลอด แต่มีเด็กหลายคนเลยที่ได้รางวัล หัวไม้1 เสื้อผ้า กระเป๋ากอล์ฟ รางวัลมากมายจริงๆ มาเพื่อมาแจกจริงๆ หลังจากนั้นเด็กรับประทานอาหารเที่ยง เสร็จแล้วก็พากันไปออกรอบกันอย่างสนุกสนาน  ปีนี้ลูกสาวผมทั้ง2คนในวันเด็กมีความสุข ที่ได้มางานวันเด็กในสนามกอล์ฟที่เก่าแก่ทุกสุดในเมืองไทย กว่า100ปี ที่สำคัญต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่ตัดงานนี้ขึ้น ขอบคุณลุงโตสนามหลวงหัวหิน ยคุณภูริต ภิรมย์ภักดี โปรทุกๆท่านที่มาเปิดคลินิกสอนให้แก่เด็กๆ แล้วพบกันใหม่ปีหน้านะครับ

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management