โชคดีปีเสือ

โชคดีปีเสือ

หลุดเข้ามา 10 กว่าวันแล้วสำหรับปีเสือได้ยินข่าวที่ไม่ใคร่จะน่ายินดีกันจะซักเท่าไหร่ ทั้งเจ้าโควิด-19 ตัวใหม่ที่แพร่กระจายได้ราวหายตัวซึ่งก็ไปโผล่ที่โน้นที่นี่ แล้วแถมด้วยฝากเชื้อไว้ให้ดูต่างหน้าพากันเป็นโรคประสาทไปตามๆ กัน ผ่านมาไม่นานราคาน้ำมันก็กระโจนขึ้นราคาพากันเครียดไปเป็นงานที่สอง แต่ที่ต้องเคลียร์กันยาวๆ ก็ราคาค่าของกินที่ขึ้นกันเป็นรายวัน แต่ที่เป็นทอคออฟเดอะทาวน์ก็ต้องราคา “หมู” ที่แพงชนิดไม่น่าเชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ ลองนึกภาพดูเอาเองว่ากำเงินไป 300 บาทได้หมูมากิโลเดียวอย่างอื่นไม่เกี่ยวแล้วมันจะกินกันได้อย่างไรกันรึ…

แต่ตอนนี้พอจะมีเรื่องราวแพลมออกมาว่าโดยหลักใหญ่ใจความคือ “หมูไม่มีในตลาดตอนนี้” คือโตไม่ทันนั่นแหละ โดยหลักแล้วหมู 1 ตัวจะคุ้มทุนของการเลี้ยงเกือบ 1 ปี ขนาดก็ต้อง 1 หาบหรือราว 100 โล แบบนี้คนเลี้ยงก็พอยิ้มได้ซึ่งหน้าฟาร์มก็ 150 ต่อกิโลละมั้ง สุดท้ายทั้งเวลาและขนาดมันถูกตัดตอนไปด้วยการระบาดของโรคก่อนหน้า จากการตัดตอนที่ว่ามาบรรดาฟาร์มขนาดเล็กและขนาดกลางต่างเกือบจะสิ้นเนื้อประดาตัวก็การตายยกเล้ายกฟาร์มมันตายกันหมดรวมถึง “แม่พันธุ์” ที่มีค่าต่อฟาร์มอีกด้วย…

กลับสู่เวลาอีกรอบหากเราเลี้ยงแม่พันธุ์หมู 1 ตัว กว่าที่เขาจะให้ลูกก็ต้องเกือบปี พอเอาพ่อพันธุ์มาทับได้ลูกหมูออกมาเลี้ยงอีกปีกว่าจะขายได้ เป็นไงครับก็ตามที่เขียนมามันคือ วงจรของหมูที่เราบริโภคอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนี่แหละ แต่ทำไมการตายของหมูที่มีมามันถึงไม่ได้ระแคะระคายหูชาวบ้านบ้างเลยหรืออย่างไร….เรื่องที่ต้องพูดถึงคือ กรมที่รับผิดชอบเรื่องเหล่านี้อาจจะต้องออกมาชี้แจงอะไรบางอย่างให้ผู้คนเขาหายสงสัยกันเสียที ลองนึกย้อนกลับไปเมื่อปีกลายเรามีโรคที่เกิดกับม้าที่พากันตายเป็นเบือ เราก็เอาอยู่แต่นี่เป็นหมูที่เป็นแหล่งโปรตีนหลักของผู้คนกลับไม่มีการป้องกันหรือข่าวอะไรเลย จนสุดท้าย “นรกของคนรากหญ้า” ก็มาเยือน

ทีนี้เรามาดูความจริงอีกข้อคือ มีระเบียบข้อหนึ่งของกรรมที่รับผิดชอบเรื่องนี้นั่นคือ “หากเกิดการระบาดของโรคและทำให้สัตว์เลี้ยงตายเป็นจำนวนมากเช่นนี้บรรดาฟาร์มเล็กหรือใหญ่ในรัศมี 3 กิโลเมตรต้องทำการฆ่าหมูในฟาร์มทิ้งทั้งหมด” ตอนนี้พอนึกออกหรือยังครับว่า ฟาร์มขนาดเล็กกับฟาร์มขนาดใหญ่ใครเป็นผู้ดูแลและเป็นของใครกันบ้างหากเรื่องต่างๆ ที่ว่ามาเกิดเพร่งพรายออกไปอะไรจะเกิดขึ้น…สาเหตุนี้คือ ต้นตอของ 300 บาทได้หมูโลเดียวในขณะนี้นั่นเองครับ กว่าที่หมูจะโตเต็มที่และเข็นซากออกสู่ตลาดคงต้องรอกันหน่อยนะครับ…เสือปีนี้กินหมูซะแล้ว ส่วนจะกินอะไรอีกก็คอยเงี่ยหูฟังกันต่อไป….

ครูไก่