Jordan Spieth และ Henrik Stenson เล่นผิดแท่นที

Jordan Spieth และ Henrik Stenson
เล่นผิดแท่นที ใน 2021 Hero World Challenge

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

มีคติพจน์เก่าๆ เตือนความจำนักกอล์ฟเก่าแก่ว่า กิ้งกือยังตกบ่อ โปรรูปหล่อยังผิดพลาด เพียงอ่านหัวข้อข่าวแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดเหตุนี้ขึ้นได้ โปรกอล์ฟระดับโลกผู้มีประสบการณ์คว้าแชมป์มามากต่อมาก ต้องมาผิดพลาดเรื่องง่ายๆที่ไม่คาดคิด มันเกิดได้อย่างไร ลองติดตามดูครับ

ประวัติย่อรายการ

Hero World Challenge เป็นการแข่งขันกอล์ฟโดย Tiger Woods เป็นเจ้าภาพ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกเดือนธันวาคม มีนักกอล์ฟมืออาชีพจำนวนไม่มาก (ปัจจุบัน 20 คน) เป็นส่วนหนึ่งของตารางการแข่งขัน PGA Tour แต่ไม่มีคะแนน FedEx Cup หรือเงินอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ไม่เป็นทางการ เป็นกิจกรรมของมูลนิธิ Tiger Woods แต่มีคะแนนสะสม Official World Golf Ranking แชมป์อันดับ 1 สูงถึง 48 คะแนน

เริ่มในปี 2000 สนาม Albany Golf Course Par72 ระยะ 7,414 หลา เงินรางวัลรวม $3,500,000  การแข่งขันเริ่มแรกผู้เล่น 16 คนซึ่งประกอบด้วยแชมป์ป้องกัน ผู้เล่น 11 อันดับแรกจากการจัดอันดับกอล์ฟโลกอย่างเป็นทางการ และได้รับการยกเว้นจากผู้สนับสนุน 4 รายที่ได้รับการคัดเลือกโดยมูลนิธิไทเกอร์ วูดส์    ในปี 2008 สนามได้เพิ่มผู้เล่นเป็น 18 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้ชนะล่าสุดของการแข่งขันพีจีเอสี่รายการที่สำคัญ

ผู้เล่น 11 อันดับแรกจากการจัดอันดับกอล์ฟโลกอย่างเป็นทางการ แชมป์ป้องกัน และผู้เล่นที่ได้รับการยกเว้นพิเศษ 2 คนที่ได้รับการคัดเลือกจากมูลนิธิ และในปี 2021 เพิ่มผู้แข่งขันเป็น 20 คน แชมป์ปีนี้คือ Viktor Hovland โปรนอร์เวย์ รับเงินรางวัลไป $1,000,000

ประวัตินักกอล์ฟโดยย่อ

Henrik Stenson โปรชาวสวีเดนวัย 45 ปี เทิร์นโปรปี 1999 แข่ง 228 รายการผ่านเข้ารอบ 170 รับเงินรางวัลรวม $31,807,607 แชมป์ PGA Tour 6 รายการ(แชมป์ The Open 2 ปีซ้อน 2015-2016) International 13 รายการ อื่น ๆอีก 2 รายการ อันดับโลก  179

Jordan Spieth โปรอเมริกันวัย 28 ปี เทิร์นโปรปี 2012 แข่ง 216 รายการ ผ่านเข้ารอบ 180 เงินรางวัลรวม $47,867,223 แชมป์ PGA Tour 12 รายการ(แชมป์ The Masters ,US Open , Tour Championship 2015) International 2 รายการ อื่น ๆอีก 1 รายการ อันดับโลก 11

เกิดเหตุอย่างไร

Jordan Spieth และHenrik Stenson เล่นได้ไม่ดีนักในรายการนี้ โดยเฉพาะ Jordan Spieth ในรอบที่ 3 ที่กรีนหลุม 18 ลูกของเขาเคลื่อนที่ไป เขาต้องนำกลับมาวาง แต่เขาลืมและได้พัตจากจุดที่ไม่ถูกต้อง มีโทษปรับ 2 สโตรคในการเล่นผิดที่ เขาเริ่มเล่นเป็นกลุ่มแรกออกกับ Henrik Stenson เมื่อทั้งสองเล่นมาถึงหลุม 9 พาร์ 5 ระยะ 603 หลา แท่นนี้หลุมนี้มีพื้นที่กว้าง ใช้ร่วมกับหลุม 17 พาร์ 3 ในคืนวันเสาร์กรรมการแข่งขันได้ย้ายตำแหน่งหมุดทีหลุมที่ 17 ไปตำแหน่งที่หลุม 9 ตลอดการแข่งขัน 3 วันที่ผ่านมา  และหมุดทีหลุม 9 ในรอบสุดท้ายถูกเลื่อนขึ้น มีการติดป้ายเตือนผู้เล่น และข้อมูลเกี่ยวกับระยะใหม่ได้ระบุไว้บนแท่นที  

แต่แล้วทั้งสองโปรก็ยังคงไปทีออฟจากหมุดทีที่เล่นมาตลอด 3 วัน ไม่ได้ดูประกาศ ไม่ทันได้สังเกตที่ระบุการย้ายหมุดที ทั้งสองเล่นจากแท่นทีทีผิด และเดินลงไปจะเล่นต่อ กรรมการกฎ(rules official) เข้ามาสอบถามว่า เล่นผิดแท่นทีหรือไม่ ทั้งสองจึงต้องกลับไปที่แท่นที และเล่นจากหมุดที่ถูกต้องใหม่

เล่นผิดแท่นทีอยู่ในกฎข้อใด

กฎข้อ 6.1b ต้องเล่นลูกจากภายในพื้นที่ตั้งที

สโตรคเพลย์ ผู้เล่นมีโทษปรับทั่วไป (สองสโตรคปรับโทษ) และต้องแก้ไขความผิดนั้นให้ถูกต้องด้วยการเล่นลูกจากภายในพื้นที่ตั้งที:

          – ลูกที่เล่นจากนอกพื้นที่ตั้งทีไม่อยู่ในการเล่น

          – สโตรคนั้นและสโตรคมากกว่าที่เกิดขึ้นก่อนการแก้ไขความผิดนั้นให้ถูกต้อง (รวมทั้ง สโตรคที่ทำและสโตรคปรับโทษจากการเล่นลูกนั้น) ไม่นำมานับ

          – ถ้าผู้เล่นไม่แก้ไขความผิดนั้นให้ถูกต้องก่อนเริ่มต้นทำสโตรคในอีกหลุมหนึ่ง หรือสำหรับหลุมสุดท้ายของรอบนั้นก่อนคืนสกอร์การ์ดของเขา ผู้เล่นมีโทษตัดสิทธิ์

ผลการเล่นผิดแท่นที

Jordan Spieth และHenrik Stenson มีโทษปรับ 2 สโตรค Henrik Stenson อยู่อันดับที่ 19 และ Jordan Spieth รั้งท้ายอยู่อันดับที่ 20

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director