Interview

กฤติชัญญา เก้าพัฒนสกุล

“น้องนัจ” กฤติชัญญา เก้าพัฒนสกุล

กฤติชัญญา เก้าพัฒนสกุล หรือ “น้องนัจ” สาวน้อยนักกอล์ฟวัย 13 ปี ชั้น ม.2 จากโรงเรียนศรีสุวิช จังหวัดชลบุรี หนึ่งในนักกอล์ฟสายเลือดใหม่ที่มีความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟ กับความไฝ่ฝันที่จะเดินตามรอยนักกอล์ฟรุ่นพี่ในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพในแอลพีจีเอทัวร์

คุณพ่อของน้องนัจ คุณหมอพศิน เก้าพัฒนสกุล ได้เริ่มเล่นกอล์ฟเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2552 จากคำชักชวนของเพื่อนๆที่จะได้ออกกำลังในช่วงวันว่าง เวลาไปฝึกซ้อมกันจะไปกันทั้งครอบครัว ลูกๆสองคนก็วิ่งเล่นกันไปโดยตอนนั้นน้องนัจอายุได้เพียงขวบกว่าเท่านั้น โดยคุณพ่อได้ซื้อไม่กอล์ฟพลาสติกให้เล่นกัน

ไม่นานนักจากไม้กอล์ฟพลาสติกก็ขยับเป็นไม่กอล์ฟจริงๆที่คุณพ่อตัดให้จากอุปกรณ์ที่คุณพ่อไม่ได้ใช้งาน ซึ่งทั้งพี่นาย กับน้องนัจชอบมากและเป็นครั้งแรกที่ได้เล่นกอล์ฟด้วยอุปกรณ์จริงๆ ซึ่งหลังจากนั้นน้องนัจก็ฝึกซ้อมเรื่อยมาจนเพื่อนของคุณพ่อทักว่าเห็นฝึกซ้อมมานานแล้วไม่ลองไปแข่งขันในรายการของเยาวชน ซึ่งนั่นเป็นการเริ่มต้นการแข่งขันสำหรับนัจ

สนามแรกสำหรับนัจคือการแข่งขันที่สนามกบินทร์บุรี สปอร์ต คลับ เป็นการแข่งขันแบบจริงจังเป็นครั้งแรกในคลาส เอฟ รุ่นอายุไม่เกิน 6 ปี แม้จะผลงานไม่ดีนัก มีร้องไห้เสียน้ำตาเพราะลูกกอล์ฟตกน้ำ แต่ก็เป็นการเริ่มต้นให้น้องได้รู้จักการแข่งขันกอล์ฟในรูปแบบที่ได้มาตรฐาน โดยหลังจากกลับคุณพ่อได้ตัดสินใจให้นัจได้เรียนกับโปรอย่างจริงจัง กับโปรเพชร และโปรกอล์ฟ

ด้วยความพี่คุณพ่อเดินตามดูตลอดในช่วงเวลาที่น้องแข่งขัน ทำให้ได้เห็นข้อผิดพลาดต่างๆ ทำให้มาวางแผนการฝึกซ้อมได้อย่างถูกต้องและตรงจุด จากสถิติต่างๆที่คุณพ่อได้เห็นก็จะถูกนำมาฝึกซ้อมและแก้ไขกัน ทำให้สามารถพัฒนาสกอร์จนขยับแร้งกิ้งให้กับตัวเองมายืนในอันดับต้นๆของรุ่นอายุได้ในที่สุด

จากนั้นน้องนัจก็ฝึกซ้อมอย่างจริงจัง และเข้าร่วมการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จนความสามารถและผลงานพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วจนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศโอเวอร์ออลโลว์กรอสรายการ “สิงห์ ไทยแลนด์ จูเนียร์เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2018” ที่หัวหินได้สำเร็จ ซึ่งนับเป็นความภูมิใจและแรงขับเคลื่อนให้กับน้องนัจได้เป็นอย่างดี

แต่ด้วยความที่มีวงสวิงเป็นธรรมชาติ สวิงแบบไหนแล้วผลงานดีก็จะทำแบบนั้นจนทำให้เกิดเป็นความเคยชิน ทั้งในเรื่องของการแบ๊คสวิงที่หันหน้าตามไม้ไปด้านหลัง และอีกอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือการโอเวอร์สวิง ทำให้ใช้พละกำลังเป็นอย่างมากในการตีแต่ละครั้ง จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บสะสม

และเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่นัจอายุครบ 13 ปีเต็ม ทำให้มีโอกาสได้เล่นในรอบคัดเลือก “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์” โดยในครั้งนั้นน้องนัจมีโอกาสฝึกซ้อมกับเพื่อนคุณพ่อ “อาเจ็กหมอปรีดา” นายแพทย์ปรีดา พุฒศิรยากร คุณหมอนักกอล์ฟมือซิงเกิ้ลแฮนดิแคปเข้ามาช่วยดูแล

จากที่วงสวิงมีความถนัดแบบเป็นส่วนตัว ก็มาได้อาเจ๊กหมอปรีดามาช่วยปรับเปลี่ยนให้เข้ารูปเข้ารอย มีสวิงที่ถูกต้องสวยงามไม่โอเวอร์สวิง ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่สำคัญและทำให้สวิงของนัจมีมาตรฐานมากขึ้นสามารถพัฒนาขีดความสามารถต่อไปได้อีกในอนาคต โดยอาศัยช่วงเวลาของโควิดที่ไม่มีรายการแข่งขันทำให้นัจสามารถปรับได้ง่ายเพราะไม่ต้องพะวงกับผลงาน

หลังจากการแข่งขันกลับมาจัดก็กลับมาแข่งขันด้วยสวิงใหม่และยังสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมสามารถติด 1 ใน 6 เป็นตัวแทนนักกอล์ฟทีมชาติไทยของสมาคมกอล์ฟสตรี ในพระบรมราชินูปถัมภ์ หลังจากนี้วางแผนเก็บเวิลด์แร้งกิ้งเพื่อโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ” เพื่อเก็บประสบการณ์ในระดับนานาชาติต่อไป

ส่วนเรื่องของอนาคตนั้นคุณพ่อ-คุณแม่ บอกว่าไม่มีการคาดหวังอะไรไว้ เพราะน้องจะเป็นคนเลือกกำหนดเส้นทางของตัวเอง ไม่ว่าจะเลือกเรียนต่างประเทศ ในประเทศ หรือสอบเปลี่ยนสถานะเป็นนักกอล์ฟอาชีพทันทีเมื่ออายุครบ 15 ปี ก็เป็นทางเลือกที่มีโอกาสเป็นไปได้ ส่วนตัวของน้องนัจมีความใฝ่ฝันไว้ว่าอยากเดินในเส้นทางสายอาชีพ เป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟสาวไทยในแอลพีจีเอทัวร์

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงกฤติชัญญา เก้าพัฒนสกุล ชื่อเล่น : น้องนัจ
วัน เดือน ปี เกิด : 10 มีนาคม 2551 อายุ : 13 ปี
น้ำหนัก : 75 กิโลกรัม ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนศรีสุวิช ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 2
บิดา-มารดา : ดร.นพ.พศิน เก้าพัฒนสกุล-คุณณิศศา ธีรชนวัฒนา
พี่ชาย : จักริน-ธัชกร เก้าพัฒนสกุล
นิสัยส่วนตัว : ชอบคุย ชอบเล่น
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์ วู้ดส์
อาหารจานโปรด : ข้าวไข่ดาว,ไก่ทอด, สเต็กเนื้อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรเพชร-โปรกอล์ฟ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : คุณพ่อ และน.พ.ปรีดา พุฒศิรยากร (อาเจ๊กหมอปรีดา)
สนามฝึกซ้อม : สนามฝึกซ้อมกอล์ฟวอเตอร์ไซด์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 5-6 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 240 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ติดทีมชาติไทยของสมคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี, ชนะเลิศโอเวอร์ออลโลว์กรอส “สิงห์ ไทยแลนด์ จูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ ที่หัวหิน, ตัวแทนเยาวชนภาค 1
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพเล่นใน แอลพีจีเอทัวร์
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : PING
ชุดเหล็ก : SRIXON
พัตเตอร์ : ODYSSEY