ส่องนักกอล์ฟสาวไทยในแอลพีจีเอ

ส่องนักกอล์ฟสาวไทยในแอลพีจีเอ

ใกล้ถึงเวลาแล้วที่การแข่งขันกอล์ฟของเหล่าโปรสาวระดับโลกจะกลับมาอีกครั้งหลังจากหยุดพักไปเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา โดยสำหรับปี 2022 นี้ ทางแอลพีจีเอ (LPGA; Ladies Professional Golf Association) จะเริ่มกลับมาแข่งขันอีกครั้ง และในปีนี้แอลพีจีเอ ทัวร์ ประกาศโปรแกรมการแข่งขันฤดูกาล 2022 อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย มีแข่งขัน 34 รายการ มีเงินรางวัลรวมให้บรรดานักกอล์ฟสาวไล่ล่า 85.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,742.2 ล้านบาท มากที่สุดในประวัติศาสตร์กอล์ฟหญิง

แอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2022 จะเริ่มต้นที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ 3 รายการ ก่อนจะข้ามมาฝั่งเอเชียที่ประเทศสิงคโปร์ และรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่ประเทศไทย ในช่วงต้นเดือนมีนาคม ก่อนจะกลับไปสหรัฐอเมริกา และแข่งขันในยุโรป 4 รายการ จากนั้นจะข้ามไปแคนาดาเป็นครั้งแรก หลังจากยกเลิกไปสองปีเนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 จากนั้นการแข่งขันจะกลับไปที่สหรัฐอเมริกาก่อนจะข้ามมาเอเชียอีกครั้งช่วงปลายฤดูกาลที่ประเทศจีน ไชนีสไทเป เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ก่อนจะกลับสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง ไปปิดท้ายฤดูกาลในรายการ ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิพ ที่รัฐฟลอริดา กลางเดือนพฤศจิกายน

และสำหรับนักกอล์ฟสาวไทยในฤดูกาล 2022 นี้ มี 8 นักกอล์ฟสาวไทยที่ร่วมลงทำการแข่งขันได้แก่

“โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ, “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล, “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล, “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, “โปรจูเนียร์” ธิฎาภา  สุวัณณะปุระ, “โปรแจน” วิชาณี มีชัย, “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ และ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล

ซึ่งในปีที่ผ่านมานี้ถือเป็นปีทองของนักกอล์ฟสาวไทยเลยก็ว่าได้ เริ่มจาก “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟมือ 13  ของโลก มือหนึ่งหญิงของไทย ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา จากการคว้าแชมป์รายการ ANA INSPIRATION และท็อปเทนอีกหลายรายการ เช่น GAINBRIDGE LPGA (อันดับ 5 ร่วม), HSBC WOMEN’S WORLD CHAMPIONSHIP (อันดับ 3 ร่วม), HONDA LPGA THAILAND (อันดับ 3 ร่วม), BANK OF HOPE LPGA MATCH PLAY HOSTED BY SHADOW CREEK (อันดับ 5 ร่วม), KPMG WOMEN’S PGA CHAMPIONSHIP (อันดับ 5 ร่วม), AIG WOMEN’S OPEN (อันดับ 7 ร่วม), CAMBIA PORTLAND CLASSIC (อันดับ 5 ร่วม), SHOPRITE LPGA CLASSIC PRESENTED BY ACER (อันดับ 6) และ PELICAN WOMEN’S CHAMPIONSHIP PRESENTED BY KONICA MINOLTA AND RAYMOND JAMES (อันดับ 6 ร่วม)

ด้าน “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟมือ 23 โลก ที่สามารถสร้างสถิตินักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ HONDA LPGA THAILAND 2021 ได้สำเร็จ และยังสามารถจับคู่กับพี่สาว “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล มืออันดับ 34 โลก คว้าแชมป์กอล์ฟประเภททีมรายการ ดาว เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเตชันแนล อีกด้วย

“โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ นักกอล์ฟสาวอันดับ 75 โลก เป็นอีกคนที่น่าจับตามอง เพราะในปีที่ผ่านมาเธอปลดล็อคคว้าแชมป์ ISPS HANDA WORLD INVITATIONAL PRESENTED BY MODEST! GOLF MANAGEMENT เป็นที่เรียบร้อย และยังติดท็อปเทนอีกหลายรายการ เช่น THE AMUNDI EVIAN CHAMPIONSHIP (อันดับ 10 ร่วม), CAMBIA PORTLAND CLASSIC (อันดับ 8 ร่วม), WALMART NW ARKANSAS CHAMPIONSHIP PRESENTED BY P&G (อันดับ 8 ร่วม) และ DUBAI MOONLIGHT CLASSIC BY EGA (อันดับ 4 ร่วม) และในปีที่ผ่านมาเธอยังสามารถเข้าไปทำการแข่งขันใน รายการสุดท้ายของปี CME Group Tour Championship  ซึ่งรายการนี้จะให้สิทธิ์เฉพาะนักกอล์ฟที่ทำคะแนนอยู่ในท็อป 60 ของ Race to  CME Globe ลงทำการแข่งขัน โดย “โปรเมียว” ได้อันดับที่ 45 ร่วม

“โปรแจน” วิชาณี มีชัย ซึ่งในปีที่ผ่านมาโปรแจนทำผลงานได้ดีสามารถไต่อันดับโลกจากอันดับ 323 ในเดือนมกราคมปี 2021 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 120 ได้ด้วยการทำผลงานในการแข่งขัน KPMG WOMEN’S PGA CHAMPIONSHIP อันดับ 12 ร่วม, PURE SILK CHAMPIONSHIP PRESENTED BY VISIT WILLIAMSBURG อันดับ 5 ร่วม และ AIG WOMEN’S OPEN อันดับ 24 ร่วม

ด้าน “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ อันดับโลก 194  เปรียบเสมือนพี่ใหญ่ที่โลดแล่นอยู่ในแอลพีจีเอทัวร์มาตั้งแต่ปี 2009 โดยปีที่ผ่านมาก่อนจบฤดูกาล 2021 โปรแหวนลงทำการแข่งขันทั้งหมด 24 รายการ ผ่านการตัดตัวทั้งหมด 14 รายการ โดยก่อนปิดฤดูกาลสามารถทำผลงานในการแข่งขัน  Pelican Women’s Championship presented by Konica Minolta and Raymond James คว้าอันดับ 6 ร่วม ที่สกอร์ 13 อันเดอร์พาร์ 267

“โปรจูเนียร์” ธิฎาภา สุวัณณะปุระ ปัจจุบันอันดับโลก 103 หลังจากที่ทำผลงานอย่างยอดเยี่ยม คว้าแชมป์ MARATHON CLASSIC เมื่อปี 2018 โปรจูเนียร์ยังคงฟอร์มการเล่นไม่ได้โดดเด่นนัก แต่ในปี 2021 ที่ผ่านมายังคงสามารถเข้าไปเล่นในแมตช์ CME Group Tour Championship ซึ่งรายการนี้จะให้สิทธิ์เฉพาะนักกอล์ฟที่ทำคะแนนอยู่ในท็อป 60 ของ Race to  CME Globe ลงทำการแข่งขัน โดย “โปรจูเนียร์” จบการแข่งขันรายการนี้ในอันดับที่ 21

และ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ 20 โลก ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่แอลพีจีเอเป็นปีแรก ซึ่งในปีที่ผ่านมาเธอทำผลงานได้อย่างโดดเด่นใน เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ (LET) ด้วยการคว้าแชมป์ TIPSPORT CZECH LADIES OPEN และ VP BANK SWISS LADIES OPEN อีกทั้งยังติดท็อปไฟว์อีกหลายรายการในเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ เช่น BIG GREEN EGG OPEN (อันดับ  4), ARAMCO TEAM SERIES – LONDON (อันดับ 2), GANT LADIES OPEN (อันดับ 4 ร่วม), THE AMUNDI EVIAN CHAMPIONSHIP (อันดับ 5), ISPS HANDA WORLD INVITATIONAL PRESENTED BY MODEST! GOLF MANAGEMENT (อันดับ 4), TRUST GOLF WOMEN’S SCOTTISH OPEN (อันดับ 2 ร่วม), CREEKHOUSE LADIES OPEN (อันดับ 3), THE SAUDI LADIES INTERNATIONAL (อันดับ 2), ANDALUCIA COSTA DEL SOL OPEN DE ESPANA (อันดับ 3) และรองแชมป์ HONDA LPGA THAILAND

โดยรายการแรกของฤดูกาล 2022 จะนำเอาแชมป์ 2 ปีล่าสุดมาแข่งขันร่วมกับนักกอล์ฟสมัครเล่น และบุคคลมีชื่อเสียง ได้แก่ ฮิลตัน แกรนด์ วาเคชั่นส์ ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปี้ยนส์ แข่งขันระหว่างวันที่ 20-23 มกราคม 2565 นี้ ที่สนามเลค โนนา กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะมีสี่โปรสาวไทยร่วมทำการแข่งขันได้แก่ “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ, “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล, “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล และ “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ อย่าลืมตามลุ้นตามเชียร์กันนะครับ