จะแพงไปถึงไหน

จะแพงไปถึงไหน

ขยับเข้ากลางเดือนแรกของปีแล้วครับ และก็ตามคาด อากาศเย็น ๆ มลายหายไปสิ้น โดยเฉพาะในแถบภาคกลาง เข้าสู่โหมด ไฮบริดจ์ นั่นคือ แดดใสแบบหน้าหนาว อุณภูมิสูงแบบหน้าร้อน เรียกว่า จัดกันไปแบบเต็ม ๆ เลย สำหรับผู้ที่ต้องออกไปเผชิญกับบรรยากาศโล่งแจ้ง ออกรอบตอนนี้ ร้อนระเบิดเลย

ในราวสองปีที่ผ่านมา ตั้งแต่โควิด ได้เริ่มเข้ามาทักทาย ช่วงแรก ๆ ทุกคนมีการตื่นตัว กลัวตาย ประกาศอะไรมาก็เชื่อฟัง ทำตามกันแต่โดยดี ถึงแม้จะมีข้อกังขา ยินดีทำตามแบบเก็บความสงสัยเอาไว้ก่อน การกักตุนพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดในช่วงเวลาอันสั้น โชคยังดีที่พวกเราผ่านช่วงนั้นมาได้แบบไม่มีจลาจล และข้าวยากหมากแพง ก็ยังมาไม่ถึง เป็นแพงแค่อาการ ตกใจ ตื่นกลัว ชั่วขณะ

ผลที่ออกมาคือ ยอดติดเชื้อ มีแค่หลักไม่เกินร้อย บางวันหลักสิบ แต่บรรยากาศก็เหมือนจะเข้มงวด เกือบทุกกิจการที่มองว่ามีความเสี่ยง จำต้องปิดกันเงียบ โดยเฉพาะกับเรื่องการสันทนาการ การท่องเที่ยว ไม่ต้องเดาเลยว่า สนามกอล์ฟต้องโดนไปด้วยอย่างแน่นอน รวมถึงกลุ่มโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร อ่วมกันถ้วนหน้า

พอเริ่มขยับตัวกันอีกครั้ง ถึงแม้ยอดติดเชื้อกับผู้ป่วย จะไม่วัดกันด้วจำนวนไม่ได้อีกต่อไป ว่านี่คือวิกฤติหรือไม่ เพราะถ้าปิดธุรกิจต่อ อาจจะอดตายยิ่งกว่าติดเชื้อ จำต้องเปิดแบบแง้ม ๆ ให้พอทำโน่นทำนี่ได้บ้าง ให้มีชีวิตใกล้ปกติ เดินทางได้ นอนโรงแรมได้ ออกรอบได้… ถ้าจำกันได้ ปีก่อน มีช่วงนาทีทอง สำหรับคนที่ กล้าเดินทาง ไปเที่ยว ไปนอน ไปกิน ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ก็เพราะว่า มีการจัดโปรโมชั่น พิเศษหรือพิเศษ จัดเพื่อให้ธุรกิจนั้น ๆ พอมีรายได้หมุนเวียนเข้ามาบ้าง ลดราคากันกว่าครึ่ง จนถึง 80% กันเลย ก็ยังมี แต่ก็ใช่ว่า จะมีผู้กล้าหาญชาญชัย เห็นแก่ของถูกและดี มากเพียงพอที่จะทำให้กระเตื้องอะไรมากมายนัก เพียงแค่เป็นการส่งสัญญาณว่า อีกไม่นาน ชีวิตปกติจะกลับมาอย่างแน่นอน

และล่าสุด ก็ถึงคราว โอไมครอน น้องนุชสุดท้อง (น้องใหม่กว่านี้อาจจะมีตามมาอีก) เริ่มแผลงฤทธิ์หนักข้อ แต่นัยว่า เป็นเหมือนเด็กขี้งอแง น่ารำคาญ ติดง่าย แต่ไม่ล้างผลาญเอาถึงตาย ไม่เหมือนกับพี่เดลต้า ที่เล่นหนัก คร่าชีวิตไปมหาศาล ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ ที่มักจะได้รับวัคซีนกันหลายโดสแล้ว ถึงแม้จะกลัว แต่ก็ไม่กรี๊ดกร๊าดเหมือนปีสองปีก่อน เป็นไปได้ที่ข่าวสารเริ่มมีความชัดเจนว่า เชื้อตัวนี้อาจจะมาช่วยเสริมภูมิป้องกันด้วยซ้ำ หากรอดมาได้ (คือเปอร์เซ็นต์ป่วยหนักน้อยกว่า) แต่นั่นแหล่ะ โควิด ยังไงก็คือโควิด ใครไม่กลัว กล้าเล่นอะไรแผลง ๆ เสี่ยงให้ตัวเองติดเพื่อแลกรับผลประโยชน์ ดูแล้วไม่มีทางจะคุ้มได้เลย ดีไม่ดีเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางซะอีก

บ่นปัญหาซ้ำซากประจำยุคมาเยอะแล้วครับ มาถึงเรื่องที่อยากจะให้พวกเราคนในวงการกอล์ฟ หรือจะนอกก็เถอะ ขอร้องล่ะครับ ช่วยกัน สอดส่องในเรื่อง “ราคา” ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการประเภทไหน หากอยู่ในขอบเขตอำนาจ ที่จะทำให้แบ่งเบาภาระกันได้ ช่วยกันเถอะครับ ยิ่งเรื่องของ นันทนาการ ที่อาจจะไม่จำเป็นที่สุดเมื่อยามลำบาก แต่เมื่อมีโอกาส ทุกคนคงอยากได้รับความบันเทิง หย่อนใจจากภาวะความเครียดทั้งหลาย ถ้าหากเขาจ่ายกันได้ จ่ายกันไหว หรือมีโปรโมชั่นดี ๆ ลด แลก แจก แถม ก็คงช่วยกันได้เยอะโข

จำแม่นเลยว่า ดูราคาที่พักเมื่อปีสองปีก่อน โปรฯ ลดเกือบ 80% ยังมีให้เห็นกันเกลื่อน แต่ลองดูเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านนี่สิครับ มีแต่โปรฯ ขึ้นไปเป็นสองสามเท่าตัว แล้วก็ส่วนใหญ่ก็เต็มอีกต่างหาก ต้องแย่งกันจอง แย่งกันมัดจำล่วงหน้า ทั้งจากความอยากเที่ยว ไม่รู้สึกแล้วว่ากลัวโควิดมากกว่ากลัวการเดินทาง ดีมานด์เลยพุ่งสูงขึ้นแบบรับมือไม่ทัน ทำให้เห็นข่าวรายวัน ว่าที่พักต่าง ๆ ที่ไร้ซึ่งจรรยาบรรณ เอารัด เอาเปรียบลูกค้าแบบ ด้าน หน้าๆ โดนฟ้องประจานที ก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์, ขอโอกาสสังคม เป็นแบบนี้มาโดยตลอด

คำถามก็คือ แล้วจะมีใครบ้างมั้ย? ที่ไม่คิดจะเอารัดเอาเปรียบ จนเกินงาม, เข้าใจล่ะครับว่า ช่วงกอบโกย ทำเงินได้ ก็ต้องรีบทำ แต่ที่เจอมานี่ มันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิ่ มันคือการปล้นจากคนไม่มีทางเลือก โดยไม่ใช้อาวุธที่เป็นรูปธรรม เต็มที่ก็บอกแค่ว่า ช่วงนี้ราคานี้แหล่ะ เอาไม่เอา คนอื่นรออยู่นะ… เฮ้อ บ้านเราเมืองเรา เมื่อไหร่จะมีใครเป็นพระเอกขี่ม้าขาว มาทำให้จิตสำนึกแบบนี้สูงขึ้นซะที หากไม่ใช้จิต ก็ใช้กฎหมายที่เข้มแข็ง จัดการเลยก็คงดี

เริ่มต้นจากหมู ตอนนี้บานปลาย ไม่ใช่แค่เรื่องหมู ๆ อีกแล้วล่ะครับ เกรงว่า พอทุกอย่างขยับขึ้นราคาไปหมด แต่รายรับยังอยู่ที่เดิม ทีนี้ล่ะครับ ย้อนกลับมาลำบากอีกรอบ ไม่ต้องขอให้กักตัว ก็คงไม่มีปัญญาไปไหนกันล่ะ แต่อย่างน้อยที่สุดก็ยังอยากให้ ผู้ประกอบการด้านสนามกอล์ฟ ลองจัดกิจกรรมทางการตลาดสวนกระแส ทำให้สังคมดูเป็นตัวอย่าง อะไรเขาขึ้นราคาช่างเขา แต่กรีนฟี อาหาร ที่พัก ที่อยู่ในสังกัด จัดโปรฯ พิเศษ ลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลส์ ทั้งต้อนรับและปลอบใจคนไทยยุคหมูแพง เอาให้มันรู้ไปว่า ของดีและถูกยังมีอยู่จริง… ในสนามกอล์ฟ…รอฟังข่าวนะครับผม

กองบรรณาธิการ