ยินดีด้วยกับ อาฒยา ฐิติกุล

ยินดีด้วยกับ อาฒยา ฐิติกุล
กับตั๋วลุย LPGA เต็มฤดูกาล…ยอมรับเธอเก่งจริง

ต้องยอมรับว่า อาฒยา ฐิติกุล หรือ น้องจีน หรือจีโน่ นักกอล์ฟขวัญใจชาวไทย และขวัญใจของคนทั่วโลกคนนี้เก่งจริง

จากผลงานที่เธอสามารถก้าวขึ้นไปเป็นมือ 1 ของ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน  ทัวร์ ได้ภายในปีเดียว และสามารถไต่อันดับโลกขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จึงเป็นที่จับตามองและกล่าวขานกันทั้งชาวไทยและต่างชาติ

ทุกครั้งที่ลงทำการแข่งขัน มีลุ้นแทบทุกรายการ ทำให้เธอติดท็อปเท็น ท็อปไฟว์ตลอด เรียกว่า ทำให้กองเชียร์ไม่เคยผิดหวัง หรือเรียกได้ว่า เชียร์ขึ้น

ปกติของนักกีฬาแล้ว น่าจะมีภาวะกดดันบ้าง โดยเฉพาะการฝ่าด่านหินการควอลิฟายเข้าเป็นสมาชิกของ แอลพีจีเอ ทัวร์ ของอเมริกา เธอสามารถเล่นได้ตามปกติของฝีมือเธอ ไม่ได้มีความกดดันกับการแข่งขันให้เห็น สามารถทำผลงานออกมาได้ดีจนได้อันดับสาม ได้เล่นเต็มทุกรายการ ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ

เธอทำเหมือนกับว่า แผนการเดินทาง หรือเส้นทางการเดินทางของเธอมันช่างง่ายดายไม่มีอุปสรรคเลยจริงๆ ซึ่งจริงๆ มันก็คงมีอุปสรรคมากมายที่เราไม่รู้

มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด มันเป็นตัวอย่างที่ดีที่ควรศึกษาและเอาเป็นแบบอย่างกับนักกีฬาอาชีพที่ต้องการเดินทางไปสายนี้

เธอเล่นกอล์ฟเหมือนกับว่า จิตใจ ที่ปรมาจารย์กอล์ฟระดับโลกกล่าวไว้ว่า กีฬากอล์ฟ 90% คือจิตใจ สิ่งนี้ไม่มีความหมายเอาเสียเลย ดูแล้วมันไม่เคยเกิดขึ้นกับเธอเลย ไม่เคยเห็นภาวะกดดัน เกร็ง ตื่นเต้น วิตก กังวลเกิดขึ้นกับเธอเลย เธอเล่นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หน้าที่ฉันก็เล่นไปเรื่อยๆ ไม่ได้ก็เฉย ได้ก็เฉย ไม่ได้หลุมนี้ หรือพลาดหลุมนี้ก็ไปทำหลุมหน้าเอา…เธอเล่นสนุกของเธอจริง

เมื่อตอนเธอชนะการแข่งขัน เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 ซึ่งเป็นรายการใน เลดีส์ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ที่มาแข่งที่สนามฟีนิกซ์ พัทยา ชลบุรี ด้วยวัยเพียง 14 ปี 4 เดือน 19 วัน ซึ่งถือว่าอายุน้อยที่สุดที่ชนะในรายการกอล์ฟอาชีพ ยังเป็นที่สงสัยว่าเด็กคนนี้จะเก่งจริงหรือเปล่า เพราะที่ผ่านมาตอนวัยเด็กก็ไม่ได้มีผลงานโดดเด่นอะไรมาก

เธอเริ่มตอกย้ำกับการสร้างผลงาน ด้วยการได้เหรียญทอง 2 เหรียญ จากการแข่งขันกอล์ฟ ประเภทบุคคลหญิง และทีม ในกีฬาซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย และได้เหรียญทองจากการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมผสมในโอลิมปิคเยาวชนฤดูร้อน 2018 ที่ประเทศอาร์เจนตินา

เท่านั้นยังไม่พอ เธอสามารถเอาชนะการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการที่ 2 ในขณะที่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นอีกครั้งในรายการเลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 (กรกฎาคม พ.ศ.2562) ที่เวียนมาจัดที่เดิมอีกครั้งในประเทศไทย โดยที่มีอายุเพียง 16 ปี

จากนั้นต้นปี พ.ศ.2563 เธอก็ประกาศเทิร์นโปร แต่โชคไม่ดีมีโควิด-19 ระบาดจึงไม่ได้ไปแข่ง จึงหันมาเก็บกวาดรายการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีในประเทศไทย ได้แชมป์ไปถึง 6 รายการ ใน 9 รายการ (5 รายการของไทยแอลพีจีเอทัวร์ และ 1 รายการพิเศษ ของสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีไทย) และเริ่มออกแข่งขันในเลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2564

ได้เป็นแชมป์รายการกอล์ฟอาชีพของเลดีย์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ รายการที่ 3 ทิป สปอร์ต เช็ก เลดีส์ โอเพ่นเดือน มิถุนายน 2564  และได้แชมป์ที่ 4 เมื่อเดือน กันยายน 2564  ในรายการ วีพี แบงค์ สวิส เลดีส์โอเพ่น

และเมื่ออายุครบ 18 ปี บริบูรณ์ ในเดือนธันวาคม พ.ศ.2564 เธอก็ได้สิทธิ์เข้าควอลิฟายของแอลพีจีเอ ทัวร์ สเตรทสุดท้าย 8 วัน ซึ่งเป็นที่หวัง ที่รอคอย และเฝ้าลุ้นของชาวไทยที่สนใจกีฬากอล์ฟโดยตลอดและเธอก็ไม่ทำให้ตัวเธอเอง คนรอบข้าง และคนไทยผิดหวัง เธอได้เป็นสมาชิกสมใจนึก ทำให้มีนักกอล์ฟสาวไทยได้เข้าไปเล่นในแอลพีจี ทัวร์อีกหนึ่งคน…นั่นเป็นคำตอบที่เพียงพอและยืนยันได้ว่า เด็กคนนี้เก่งจริง

หลายๆ คนอยากให้เธอได้เข้าเป็นสมาชิกของแอลพีจีเอ ทัวร์ โดยเส้นทางต่างๆ โดยไม่ต้องสอบเพราะกลัวว่าเธอจะสอบเข้าทัวร์ไม่ได้ แต่ฟังจากที่เธอพูด เธอต้องการที่จะเข้าเป็นสมาชิกโดยการสอบอยากสัมผัสกับระบบและเส้นทางอาชีพด้วยฝีมือ เพื่อความภาคภูมิใจ และได้สัมผัสกับบรรยากาศ

นอกเหนือจากความเป็นอัจฉริยะทางกีฬากอล์ฟแล้ว เธอยังเป็นคนพิเศษ ทั้งหน้าตา ท่าทางบุคลิกภาพ และรอยยิ้มที่ไม่ต้องแสแสร้ง เป็นคนอารมณ์ดี เป็นมิตรเป็นเพื่อนกับทุกคน ไม่เคยหน้าบึ้ง ไม่เคยอารมณ์เสีย เชียร์เพื่อนร่วมก๊วน การพูดจาหรือให้สัมภาษณ์ การใช้ภาษา มันดีเกินเด็กอายุ 18  มากๆ

เธอช่างเป็นนางเอกเสียเหลือเกิน…ไม่แปลกใจที่เธอเป็นขวัญใจของนักกอล์ฟทั่วโลก

นอกจากจะชมเชยเธอแล้ว ต้องขอชมเชยครอบครัวที่ให้กำเนิดและสร้างเธอมาเป็นของขวัญให้วงการกอล์ฟโลก

และขอชมเชยทีมงานทั้งผู้จัดการ โค้ช แคดดี้ ที่บริหารจัดการให้เธอได้นำเอาศักยภาพในตัวเธอออกมาได้อย่างเต็มที่…กล้าหาญเด็ดเดี่ยว เชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเธอ นำพาเส้นทางให้เธอไปในเส้นทางที่ถูกต้อง สดใส สง่างาม ไม่เป็นทาสใคร…นับถือยิ่งนัก

เธอบอกว่าอยากเล่นกอล์ฟเพราะอยากทำให้ครอบครัวสบาย ซึ่งมาถึงนี้แล้ว ก็พอจะมองออกแล้วว่าสิ่งที่เธอตั้งใจหรือฝันนั้น เป็นจริงอย่างแน่นอน

ปี 2022 น่าจะเป็นปีที่ติดตามรายการแข่งขันกอล์ฟของแอลพีจีเอ ทัวร์ สนุกเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ตามความคิดของผม ผมมั่นใจว่าภายในไม่เกิน 3 ปี (จะบอกว่า 1-2 ปีก็เกรงใจ) ประเทศไทยเราจะได้จารึกว่า มีนักกอล์ฟหญิงเป็นมือหนึ่งของโลกอีกคน นอกจาก เอรียา จุฑานุกาล

ไม่ได้ตั้งใจจะกดดัน เพราะถึงอย่างไร แรงกดดันก็ทำอะไรเธอไม่ได้อย่างแน่นอน…อาฒยา ฐิติกุล

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์