จูเนียร์สแควร์ 16-31 ธันวาคม 2564

สวัสดีครับพบกันเหมือนเคยกับ “จูเนียร์สแควร์” ในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ นี่ก็เข้าสู่ฉบับที่ 890 ปักษ์หลังของเดือนธันวาคม 2564 ที่เราๆได้มีโอกาสสัมผัสอากาศเย็นสบายๆกัน แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ ไม่กี่วัน แต่ก็ยังให้เราได้ชื่นใจกันบ้าง

เพิ่งจบไปสำหรับการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นชิงแชมป์ประเทศไทยรายการ “สิงห์ ไทยแลนด์ เลดี้ส์ โอเพ่น ครั้งที่ 28” ทำการแข่งขันจบไปเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 สนามอมตะ สปริง คันทรีคลับ จังหวัดชลบุรี งานนี้จัดการแข่งขันโดยสมาคมกีฬากอล์ฟสตรีฯ

ต้องบอกเลยว่าการแข่งขันสนุกมากๆ ผมมีโอกาสได้ติดตามชมการแข่งขันทั้งสามวันอย่างใกล้ชิด เพราะไปถ่ายภาพให้กับสมาคมฯ รายการนี้จะคัดเลือกนักกีฬาทั้งสิ้น 6 คน หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันในรายการนี้จากอันดับคะแนน 1-6 เพื่อเป็นนักกีฬาของสมาคมฯเพื่อร่วมการแข่งขันรายการ “ควีนสิริกิติ์” ต่อไป

รายการนี้สองวันแรกบอกได้เลย “น้องฝ้าย” พิมพ์พิศา รับรอง ทำผลงานได้อย่างโดดเด่น แต่ในรอบสุดท้ายนั้น “ซิม300” ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ เต็งหนึ่งของรายการระเบิดฟอร์มสุดยอด กด 5 อันเดอร์พาร์ 67 ในขณะที่ “ฝ้าย” ตีเกินไป 4 แต้ม กลับมาจบที่สามวันสแควร์พาร์ ส่งผลให้ “ซิม” คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ ยินดีด้วยครับซิม แม้จะต้องเปลี่ยนลุกค์มาสวมมงกุฎดอกไม้ก็งามไปอีกแบบนะครับ….

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นโครงการนักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่นักกอล์ฟทีมชาติไทย การแข่งรอบสุดท้าย จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13 -17 ธันวาคม 2564 ณ สนามสิงห์ ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟ คลับ จ.ขอนแก่น ซึ่งจะมีนักกีฬาที่ผ่านเข้ารอบ ร่วมกับนักกอล์ฟที่มาจากการพิจารณาของคณะกรรมการสมาคมฯ เพื่อเฟ้นหานักกีฬาทีมชาติ รุ่น 17-22 ปี  4 คนประกอบด้วย (ชาย 2 หญิง 2) และรุ่น 13-16 ปี 6 คน (ชาย 4 หญิง 2) พร้อมกับนักกอล์ฟโครงการนักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่ทีมชาติไทย ประจำปี 2564 และแชมป์จากรายการ สิงห์ ไทยแลนด์ อเมเจอร์ โอเพ่น รวมเป็นนักกีฬาชาย 12 คน และหญิง 10 คน กับนักกอล์ฟที่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสมาคมฯ

เป็นความสำเร็จอีกหนึ่งขั้นที่ยิ่งใหญ่มาของโปรจีน ในวัย 18 ปี รวมถึงทีมงานที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้อย่าง “แจ๊ค” คเณศ นิติวนะกุล ผู้จัดการส่วนตัว และ “ก้อง” บรรพต บุญไพศาลเสรี แค้ดดี้ส่วนตัว ที่เพิ่งคว้ามือหนึ่งของเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ได้สำเร็จ หลังจากนี้จีนและทีมงานต้องเดินทางไปอเมริกาต่อทันทีเพื่อเตรียมตัวควอลิฟายสคูลแอลพีจีเอทัวร์ในสเตจสุดท้าย

ซึ่งแข่งขันกันอย่างยาวนานโดยแบ่งเป็น 2 รอบ รวมแล้วก็ 8 วันพอดิบพอดี “น้องจีน” ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจบเข้ามาเป็นอันดับที่ 3 ได้รับการ์ดทัวร์ของ แอลพีจีเอทัวร์ อย่างที่หวังไว้โดยในปีหน้าเธอจะได้เป็นหนึ่งในผู้เล่นของแอลพีจีเอทัวร์ และเธอเป็นผู้เล่นที่ถูกจับตามองมากที่สุดการการที่สามารถคว้ามือ 1 ของยูโรเปี้ยนทัวร์ได้ตั้งแต่ปีแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน…ปีหน้าเราคงต้องนอนดึกกันหน่อย เพื่อเชียร์น้องจีน และสาวไทยใน แอลพีจีเอทัวร์

ต่อกันด้วยการแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์รายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022” เปิดรับสมัครนักกอล์ฟสาวไทยเข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือก Honda LPGA Thailand National Qualifiers 2022 ตั้งแต่ 7–24 ธันวาคม 2564 เพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งนักกอล์ฟสาวมืออาชีพและมือสมัครเล่น รวมถึงนักกอล์ฟสาวดาวรุ่งชาวไทยจำนวน 90 คน ได้มาดวลวงสวิงเพื่อชิงสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกับนักกอล์ฟสาวระดับโลกในรายการ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 10 -13 มีนาคม 2565 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี

การแข่งขันรอบคัดเลือก กำหนดจัดขึ้นวันที่ 18-20 มกราคม 2565 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี แบ่งเป็น การฝึกซ้อมหนึ่งรอบ และการแข่งขันคัดเลือก 2 รอบ ผู้สนใจสามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ https://hondalpgathailand.com/national-qualifiers/ ตั้งแต่วันที่ 7- 24 ธันวาคม 2564 ค่าสมัครคนละ 1,600 บาท

ผู้ชนะการแข่งขันรอบคัดเลือกเพียง 1 คน จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมดวลวงสวิงกับเหล่าโปรกอล์ฟสาวชั้นนำระดับโลกในศึกกอล์ฟสตรี ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022 โดยไม่มีการตัดตัวระหว่างวันที่ 10-13 มีนาคม 2565 ชิงเงินรางวัลรวมถึง 53 ล้านบาท ติดตามข่าวสารกิจกรรม ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022 ได้ที่เว็บไซต์ www.hondalpgathailand.com หรือ เฟซบุ๊ก www.facebook.com/lpgaThailand  อินสตาแกรม https://www.instagram.com/hondalpgathailand

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จัดการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ “สิงห์-ไทยแลนด์ จูเนียร์ แมตช์เพลย์ แชมเปี้ยนชิพ” คลาส ซี-ดี ในการแข่งขันที่สนามกบินทร์บุรี สปอร์ตส คลับ จ.ปราจีนบุรี ระหว่างวันที่ 4-6 ธ.ค. 2564 ชิงถ้วยเกียรติยศจาก คุณรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ พร้อมใบประกาศนียบัตร อันดับ 2-4 รับโล่รางวัล และใบประกาศนียบัตร

จบการแข่งขันในวันสุดท้าย ผลปรากฏว่า ในประเภทชาย ในรอบชิงชนะเลิศ อจลวิชญ์ อนันตะเศรษฐกูล ต้องเข้าไปดวลกับ ณัฎฐ์ อินทร ก่อนเกมมาจบที่หลุม 14 หลัง อจลวิชญ์ ทำสกอร์นำหน้า 5 อัพ ทำให้จบไปด้วยสกอร์ 5และ4 ขณะที่คู่ชิงอันดับ 3 สิปปวิชญ์ เขื่อนเพชร จะเอาชนะ อุทัย รัตนเวชวงศ์ ไปด้วยสกอร์ 3 และ 2

ขณะที่ประเภทหญิง สุริฏฐ์ปรียา พฤกษานุบาล สวิงจากคลาส ดี เข้าไปพบกับ สุชานันท์ บุญโรจน์เสรี สวิงรุ่นพี่จากคลาส ซี ก่อนเกมจะดวลมาถึงหลุมสุดท้ายและเป็น สุริฏฐ์ปรียา พฤกษานุบาล เบียดเอาชนะไปด้วยสกอร์ 1อัพ คว้าแชมป์ไปครอง ขณะที่คู่ชิงอันดับ 3 ธนัชพร อินทร์แสง ต้องมาพบกับ เอริสา บัณฑจิตต์ และเป็น ธนัชพร ที่เอาชนะไปด้วยคะแนน 1อัพ รับอันดับ 3 ขณะที่ เอริสา คว้าอันดับ 4

ด้านการแข่งขันแบบสโตรคเพลย์ ประเภทชายแชมป์ต้องมาดวลเพลย์ออฟตัดสินแชมป์หลัง ศุภณัฐชัย อมรอนันตภัสร์ และ ธกฤต ศุภกรชูวงศ์ ทำแต้มมาเสมอกันที่ 9 โอเวอร์พาร์ 153 ก่อนเป็น ศุภณัฐชัย เบียดคว้าแชมป์ไปได้ ด้านประเภทหญิง มาริษา โตใจ ทำสกอร์รวม 11 โอเวอร์พาร์ 155 คว้าแชมป์ไปครอง

ชมรมนักกอล์ฟเยาวชนไทย หรือ เจจีทีซี(Junior Golf of Thailand Club)เป็นชมรมนักกอล์ฟเยาวชนน้องใหม่ล่าสุด เกิดขึ้นหลังจากสมาพันธ์นักกอล์ฟเยาวชนไทยปิดตัวลงไป มีวัตถุประสงค์พัฒนาและต่อยอดนักกอล์ฟเยาวชนไทยไปสู่ระดับสากล ในปีแรกจะมีการจัดแข่งขันรวม 7 สนาม แบ่งนักกอล์ฟเยาวชนชาย-หญิงออกเป็น 5 รุ่นอายุ(เอ-บี-ซี-ดี-อี) มีการนำผลการแข่งขันส่งไปยัง National Junior Golf Scoreboard (NJGS) และมีการเก็บคะแนนสะสมเพื่อส่งไปแข่งขันแม็ทช์นานาชาติ อาทิ เวิลด์ สตาร์ ออฟจูเนียร์ฯ ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา,อัลบาทรอส จูเนียร์ฯ ที่อินเดีย และแอมแบงค์-สปอร์ตเอ็กเซลฯ ที่มาเลเซีย เป็นต้น

โดยการแข่งขันสนามที่ 5 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 ธันวาคม 2564 ณ สนามไพร์มกอล์ฟ คันทรี่คลับ อ.องครักษ์ จ.นครนายก นักกอล์ฟท่านใดสนใจสอบถามรายละเอียดและสมัครแข่งขันได้ที่ลิขิต ชัยกิจ (โปรกอล์ฟ) โทร.08 6361 1368 ไอดีไลน์.0863611368  หรือ www.jgtcgolf.com

สนามถัดไปของสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ISF จะเป็นสนามที่ 3 ของฤดูการแข่งขันใหม่ ปี 2021–2022  โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม 2564  ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 8.00 น. ดูรายละเอียดที่  www.isfgolf.comสหพันธ์กีฬาสากล (ไอเอสเอฟ) Email : isfgolf@gmail.com ฐิติพร สันติวิกรานนท์ (พี่แหม่ม) โทร 065 396 2969

สุดท้ายก็รักษาสุขภาพกันทุกท่านนะครับ ฉีดวัคซีนกันให้ครับ ใช้ชีวิตกันด้วยความไม่ประมาท น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วครับ….

Vazashi