เชื่อขนม “จีน” ได้

เชื่อขนม “จีน” ได้

เรียบร้อยโรงเรียน “จีน” ไปเป็นที่เรียบร้อยครับ… สบายใจกันได้อีกเปลาะหนึ่ง สำหรับอีกหนึ่งความหวังของกองเชียร์กีฬาไทย โดยเฉพาะกับนักกีฬากอล์ฟสาวไทย ซึ่งมีทีท่าว่า “ดีวันดีคืน” (ไม่ใช่คืนกลับไปนะครับ ฮ่าฮ่า)

จากวันประกาศเริ่มเทิร์นโปร พวกเราก็เริ่มฝากความหวังแล้วว่า “น้องจีน” คนนี้แหล่ะ ที่จะเดินตามรอยโปรสาวไทยรุ่นพี่ ๆ ได้อย่างสง่างามแน่ ๆ เพราะเธอโดดเด่นในเรื่องฝีไม้ลายมือ กริยา มารยาท ทั้งในและนอกสนาม จนอยากจะเร่งวันเร่งคืนให้ถึงวันที่ “น้องจีน” ได้ไปเดินสวนสนามกับโปรระดับโลกใน แอลพีจีเอ เพื่อวัดกันให้มันรู้ไปเลยว่า สาวไทยไม่แพ้ใครในโลก

“น้องจีน” เกือบก้าวข้ามไปเดินในแอลพีจีเอทัวร์ ด้วยวิธีลัด จากการได้ลุ้นแชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไปอย่างฉิวเฉียด จนต้องออกไปลุยทำศึกใน เลดีส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ เพื่อสะสมประสบการณ์ และตลอดการเดินสายเล่นอยู่ใน แอลอีที “จีโน่” ก็ไม่เคยทำให้กองเชียร์ผิดหวัง ผลงานตลอดปีที่ผ่านมา ในฤดูกาล 2021 เธอลงแข่งไป 18 ครั้ง, ชนะ 2, ติดท้อปเทน 13 รายการ, เงินสะสม เรช ทู คอสตา เดล โซล ขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง ส่วน โรเล็กซ์ แรงกิง อยู่อันดับ 18 และเคยทำสกอร์ต่ำสุดไว้ที่ 64 เก็บเงินสะสมไป 609,547.02 ยูโร คิดเป็นเงินบาทไทย กลม ๆ ก็อยู่ที่ เกือบ 23 ล้านบาท!

เงินก้อนโตขนาดนี้ คนส่วนใหญ่ทั้งชาติก็ยังสะสมไม่ถึงกันเลย แต่นี่แค่ปีแรกในการเก็บสะสมของน้องจีนนะครับ แล้วก็ยังเล่นอยู่ใน เลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์เป็นหลัก ซึ่งจำนวนเงินรางวัลตอบแทน ยังห่างจาก แอลพีจีเอ ของทางฝั่งอเมริกาอยู่หลายช่วงตัว โดยในฤดูกาลหน้าก็เป็นที่แน่นอนว่า โปรจีนของเรา ได้ไปร่วมไล่ล่าอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีสาวเกาหลี เป็นกระดูกชิ้นโต ที่เข้ามายึดพื้นที่ได้สำเร็จต่อเนื่องกันมายาว ๆ ได้ระยะหนึ่งแล้ว ก็หวังว่า ต่อไป สาวไทย จะได้ต้องทำให้ชาติอื่นได้เกรงกริ่งกันบ้าง เรื่องนี้ กองเชียร์ มั่นใจมาก แบบปิดตายประตูความผิดหวังทิ้งไว้ได้เลย

สิ่งหนึ่งที่เชื่อขนมกินได้ นั่นคือฟอร์มการเล่นของน้องจีน ไม่มีคำว่า วูบวาบ อาจจะมีอาการแค่ซวนเซเล็กน้อย พอให้กองเชียร์ได้ตื่นเต้น ทำเอาใจหายแว๊บ ๆ แต่ภาพโดยรวมแล้ว ยังไงเธอก็กลับมาเข้าสู่โหมดมาตรฐาน “จีโน่” อาจจะมีตกหล่นในตอนออกตัวไปบ้าง แต่เมื่อตั้งหลักได้ก็พาสกอร์ตัวเองขึ้นมาอยู่หัวแถว อันดับต้น ๆ ของตารางได้เสมอ นั่นต้องถือว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่งกว่าการทำแต้มหวือหวา วันนี้กดอันเดอร์วันละนับสิบ แต่วันพรุ่งนี้พากันออกทะเลซะงั้น ตัวอย่างมีให้เห็นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งนี้ “จีโน่” ยังคุมตัวเองให้ “นิ่ง” เพียงพอที่จะจัดการกับสถานการณ์ให้อยู่หมัด ถึงจะไม่ได้แชมป์ แฟน ๆ ก็ยินดีที่ได้เห็นฟอร์มการเล่นที่สร้างความประทับใจให้ได้ตลอด

โปรจีน ผ่านเกณฑ์เพื่อเข้ามาร่วม Q – School ได้อย่างสบาย ๆ ทั้งในสิทธิ์จากการเป็นมือ 1 ใน LET และ ติดอยู่ในอันดับโลกในตำแหน่งที่สูงพอตามกฎเกณฑ์ จะเลือกใช้เงื่อนไขใดก็ได้ โดย Q – School สัปดาห์แรก แม่เนื้ออ่อนลุยกันที่ โรเบิร์ท เทรนท์ โจนส์ กอล์ฟ เทรล เมืองโมบิล มลรัฐอลาบาม่า ระหว่าง 29 พฤศจิกายน – 5 ธันวาคม 2021 ตัดตัวที่ 70 อันดับแรกพร้อมเสมอ และ สัปดาห์ถัดมา จัดขึ้นที่ ไฮแลนด์ โอ้ค กอล์ฟ คลับ เมืองโดธาน มลรัฐอลาบาม่า ระหว่าง 6 – 12 ธันวาคม 2021 โดยนำผลการแข่งขันคิดสะสมตั้งแต่สนามแรก ต่อเนื่องยาวไปจนจบสนามที่สอง ไม่อึด ไม่แน่จริง คงสู้ไม่ไหวแน่ มีผู้ได้สิทธิ์ร่วมลงแข่งทั้งหมด 110 คน สำหรับโปรสาวไทยมีทั้งหมด 3 คน ทั้ง ปวริศา ยกทวน, พริมา ธรรมมารักษ์ และ อาฒยา ธิติกุล

การคัดเลือกผู้เล่นเข้าไปใน แอลพีจีเอ ในปีนี้เป็นที่น่าสนใจมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีการว่างเว้นไปในปี 2020 จากการแพร่ระบาดของ โควิด – 19 โดยผู้เล่นที่จบใน 45 อันดับแรกพร้อมเสมอ จะได้รับสิทธิ์เข้าไปเล่นใน แอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2022 ในลำดับ 129 – 174 ของทัวร์ ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับตั๋วใบใหญ่ก็จะได้รับตั๋วใบเล็ก “ซีเมทรา ทัวร์” สำหรับปีหน้า

ผลการเล่นแบบมาราธอน 8 รอบ 144 หลุม โปรเกาหลี นา ริน อาน จัดไป -33 ขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง จี้ติดด้วย โปรฝรั่งเศส พอลลีน รัสซินโบชาร์ด -32 เป็นอันดับสอง ส่วนอันดับสาม สมใจกองเชียร์ไทย “น้องจีน” ตามมาห่าง ๆ ด้วย -26 ทิ้งอันดับสี่ถึง 5 สโตรค โดยสรุปก็คือ มีผู้ผ่านเข้าไปรับตั๋ว แอลพีจีเอ เต็มใบ 46 สาว (45 อันดับแรกพร้อมกับผู้ทำคะแนนเสมอ) ส่วน ปวริศา จบที่อันดับ 60 ร่วม (+1) ส่วน พริมา (+6) ไม่ผ่านตัดตัวไปเล่นรอบสอง ต้องไปลุ้นกันอีกทีในปีถัดไป

เป็นอันว่า ณ เวลานี้ พวกเราก็กำลังก้าวผ่านเรื่องร้าย ๆ ที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต ซึ่งต่อให้จะหนักหนาแค่ไหน มันก็กำลังจะผ่านไป และสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเรา มีกำลังใจสู้ต่อไปได้ นอกจากลำพังตัวเราต้องสร้างเองแล้ว ส่วนหนึ่งก็ได้รับมาจาก การได้เฝ้าชื่นชม ตามเชียร์ กีฬารักเกมส์โปรด ยิ่งถ้าได้เห็น นักกีฬาลูกหลานไทย ประสบความสำเร็จ ก็ยิ่งเป็นความชื่นใจ เป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยมาทำให้เรื่องทุกข์ยากตรงหน้า ลืมไปบ้าง ละลายหายไปบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะครับ!

กองบรรณาธิการ