มะขาม – ชัยชนะ จุ้ยศิริ

มะขาม – ชัยชนะ จุ้ยศิริ

ชัยชนะ จุ้ยศิริ หนุ่มวัย  17 ปี จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรจน์ ปทุมวัน กับกิจกรรมกีฬาต่างๆ ที่เคยเรียนรู้ กิจกรรมทุกอย่างมีเหตุผลและประโยชน์ในตัวของมันเอง กีฬากอล์ฟก็เช่นกัน

มะขามคงเหมือนกับเด็กอีกหลายๆคนที่เริ่มจากการเรียนว่ายน้ำเพื่อพัฒนาการทางด้านร่างกาย และพัฒนาความสามารถให้ช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อยามคับขัน ผลที่ได้มาก็คือเรื่องของสุขภาพที่ดี แต่การเริ่มต้นของการเรียนว่ายน้ำสำหรับมะขามนั้นไม่ได้ง่ายเหมือนที่คิดไว้ พัฒนาการไม่ได้ก้าวไปเหมือนที่ควรจะเป็น เย็นวันหนึ่ง “ครูต๊ะ” ครูสอนว่ายน้ำให้มะขามอยู่คนเดียวหลังเลิกเรียน โดยให้มะขามว่ายซ้ำไปซ้ำมา เรียกได้ว่าว่ายน้ำทั้งน้ำตา

หลังจากผ่านวันนั้นไปกลายเป็นพัฒนาการที่ก้าวกระโดด “ครูต๊ะ” บอกว่าเป็นการก้าวผ่านความกลัว การว่ายน้ำเป็นสิ่งที่มะขามทำได้อยู่แล้ว แต่การที่ไม่พัฒนาเป็นเพราะความกลัวของตัวนักกีฬาเอง แต่เมื่อก้าวข้ามมาได้ก็กลายเป็นความฮึกเหิม ถึงขั้นขอแข่งกีฬาภายในโรงเรียน ก่อนพาตัวเองคว้าเหรียญเงินได้สำเร็จจากระยะเวลาไม่ถึงเดือนจากวันที่ต้องว่ายน้ำทั้งน้ำตา

จากนั้นก็มีกิจกรรมอื่นเข้ามาอีกไม่ว่าจะเป็น ปิงปอง และแบดมินตัน ซึ่งทุกอย่างล้วนเป็นกิจกรรมที่ดีทำให้มะขามได้รู้จักการเข้าสังคม พบปะพูดคุย ฝีมือก็ถือว่าพอไปวัดไปวา เป็นมือตีรับแขกได้ไม่น้อยหน้าใคร และเป็นกิจกรรมที่แม่ลูก ใช้เวลาได้อยู่ได้เล่นด้วยกัน ช่วงนั้นก็น่าจะเป็นช่วงเรียนประถมปลายๆ

กีฬากอล์ฟเริ่มเข้ามาในช่วงมัธยมต้นที่เริ่มมองหากิจกรรมที่เล่นและฝึกซ้อมคนเดียวได้ กอล์ฟเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ได้ดีมาก เพราะบ้านอยู่ตรงข้ามสนามซ้อมกอล์ฟ สามารถเดินไปได้ด้วยเวลาไม่กี่นาที ไปถึงก็เรียน ก็ซ้อมเสร็จแล้วก็เดินกลับบ้าน ไม่ต้องเผชิญปัญหารถติด

ต่อมาคุณแม่มีโอกาสได้พบกับ “โปรโอ๋” ชคราช เพื่อนร่วมชั้นเรียนตั้งแต่สมัยมัธยมที่เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนในเรื่องของการฝึกซ้อมกอล์ฟ กลายเป็นว่าครอบครัวของมะขามมาเป็นลูกศิษย์โปรโอ๋กันทั้ง 3 คน พ่อ-แม่-ลูก และมาฝึกซ้อมกันที่สนามกอล์ฟศูนย์พัฒนากีฬา ราชนาวีบางนา

การได้ฝึกซ้อมอย่างเติมที่ทำให้พัฒนาการของมะขามดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แน่นอนคุณแม่ และคุณพ่อก็ไม่น้อยหน้า ทุกคนพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และเริ่มเป็นครอบครัวที่คุยกันด้วยภาษากอล์ฟมากขึ้น

กอล์ฟทำให้เราได้รู้จักกันมากขึ้น มีเวลาได้อยู่ด้วยกัน ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทำให้ได้รู้ว่าลูกชายคนเดียวของครอบครัวอย่าง “มะขาม” เป็นคนละเอียดอ่อน หากจะใช้คำว่าประณีตก็คงไม่ผิดนัก

การได้เห็นนิสัย ได้เรียนรู้กันเป็นเรื่องที่ดี พ่อ แม่ ลูก ใช้ชีวิตเหมือนเป็นเพื่อนกัน สนุก สนิท ติติงกันได้ ช่วยเติมเต็มช่วงว่างให้กันและกัน ได้ฝึกซ้อมทั้งกีฬากอล์ฟ และการใช้ชีวิตไปในคราวเดียวกัน

กอล์ฟคืองานอดิเรกของมะขาม แต่ก็มีจุดมุ่งหมายกับตัวเองเหมือนกันว่าอยากฝึกซ้อมให้หนักขึ้น เพราะอยากเป็นตัวแทนของโรงเรียนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ส่วนงานหลักเลยคือเรื่องของการเรียน ที่เจ้าตัวมุ่งมั่นมากกับเป้าหมายอันดับ 1 อย่างวิศวะโยธา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มะขามหมายมั่นปั้นมือไว้เป็นอันดับ 1 ในการเลือกเดิน ด้วยความชื่นชอบในการวางแผน สิ่งที่เด็กหนุ่มคนนึงตั้งเป้าหมายไว้กับการเดินหน้าสู่สิ่งที่ตั้งใจไว้

ครอบครัวหวังไว้ว่ากีฬา และกิจกรรมต่างๆที่ปลูกฝังไว้ให้กับมะขาม จะเป็นตัวช่วยให้สนุกกับการใช้ชีวิตให้มากขึ้น ไม่มุ่งเน้นไปที่สิ่งหนึ่งสิ่งใดมากจนเกินไป ทางไหนเต็มก็ยังมีอีกทางให้ได้แวะพัก และกลับมาดำเนินชีวิตมุ่งหน้าตามความฝันต่อไปในอนาคต

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : นายชัยชนะ จุ้ยศิริ ชื่อเล่น : มะขาม
วัน เดือน ปี เกิด : 22 ธันวาคม 2547 อายุ : 17 ปี
น้ำหนัก : 65 กิโลกรัม ส่วนสูง : 173 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสาธิต มศว. ปทุมวัน ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 5
บิดา-มารดา : คุณพ่อไชโย-คุณแม่กฤษณา จุ้ยศิริ
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์ วู้ด
อาหารจานโปรด : ผัดผักบุ้ง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรพลวุฒิ กิตตินันท์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรชคราช บริราช
สนามฝึกซ้อม : ราชนาวี บางนา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : ปี 2561
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 125 หลา
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี และชนะการแข่งขันกอล์ฟเยาวชน
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Taylor Made R7 LIMITED
ชุดเหล็ก : Golf Pride 90i
พัตเตอร์ : Gosen