จิตวิทยาการกีฬา

ข้อเสียในการเล่นกอล์ฟ

ข้อเสียในการเล่นกอล์ฟ

อ่านชื่อเรื่องฉบับนี้แล้ว ถ้าอ่านไม่จบอาจจะมีความเข้าใจผิดได้ อ่านให้ครบน่ะครับ

ผมเริ่มชื่อเรื่องแบบนี้เพื่อเพิ่มความสนใจให้เราได้มีมุมมองทางด้านจิตใจในการเล่นกีฬาให้เป็นเหตุเป็นผล และยังคงเล่นกีฬากอล์ฟหรือกีฬาอื่นไดอย่างต่อเนื่องต่อไป

มีหลายคนที่เล่นกอล์ฟแล้ว มีความคิด ความรู้สึกและอารมณ์ในทางลบมากมาย เช่น ตียากมาก ควบคุมลูกยากมาก ใช้เวลานานมากที่จะเล่นให้ครบ 18 หลุม ค่าใช้จ่ายสูงมาก หงุดหงิด และอื่นๆ ในขณะที่ถ้าเรามาพิจารณากันให้ดีๆ ในปัญหาหรือข้อเสียที่เราพูดถึง เป็นเช่นนั้นจริงๆหรือเปล่า เราได้ประโยชน์อะไรจากความคิดหรือรู้สึกลบๆเหล่านั้นและมีข้อดีอื่นๆไหมจาการเล่นกอล์ฟ

เริ่มที่ข้อเสีย (ในความคิดและคาวมรู้สึกของเราก่อน) เช่น กอล์ฟเป็นกีฬาที่ตียากมาก ถ้าเราจะมองเรื่องนี้ให้เกิดประโยชน์ รู้สึกดี หรือเปลี่ยนเป็นเรื่องที่ดีได้คือ ถ้าเรารับรู้ว่าการตีกอล์ฟเป็นกีฬาที่มีความยากมากชนิดหนึ่ง แม้จะยืนตีนิ่งๆ แต่เป็นการยืนตีที่ลูกอยู่บนพื้นที่หลากหลาย บนที ขณะ T-off บนพื้นหญ้าเกรียนบ้าง หนาบ้าง และบนทราย ขณะที่ใช้ความเร็วของการสวิงไม้ลงมาตีสูงมาก จุดที่ไม้หรือหน้าเหล็กโดนลูกที่เล็กมาก ดังนั้นความเร็วในการตีร่วมกับต้องตรงกับจุดหรือตำแหน่งที่ถูกต้อง (Contact point) จึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายโดยธรรมชาติ ดังนั้นถ้าเราเปลี่ยนให้เป็นว่าเราจะตีได้แค่ไหน เปลี่ยนความยากนี้เป็นความท้าทายว่าเราจะตีแต่ละครั้งอย่างไร ตีได้ไหม น่าจะสนุกและเร้าใจกว่า และเปลี่ยนเป็นความภูมิใจได้ไหมถ้าเราทำในสิ่งที่ยากๆนี้ได้ แม้จะไม่ทุกครั้ง

เรื่องของเวลา ระยะเวลาในการเล่นกอล์ฟ 18 หลุม ดูเหมือนจะเป็นเวลาที่หลายคนรู้สึกว่านาน (4 ถึง 5 ชั่วโมง) ผมเชื่อว่าถ้าจะเทียบระหว่าผลดีที่ได้รับจากการเดินและการใช้เวลาประมาณนี้ จะพบว่าคุ้มค่ามาก ผลการวิจัยพบว่า นักกอล์ฟจะต้องเดินมากกว่า 10,000 ก้าว ในทุก 18 หลุมของการออกรอบ ซึ่งก็เพียงพอต่อผลที่ดีจากการเดินดังกล่าว จิตใจที่ดี ที่สนุกและรู้สึกท้าทาย จะเป็นสิ่งที่ได้รับจากการเล่นที่มีผลประโยชน์ไม่แพ้ร่างกายที่ได้รับ ประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจนี้ น่าจะคุ้มกับเวลาที่เสียไป และถ้าเราเล่นในเวลาที่เราจัดสรรไว้แล้วยิ่งจะไม่เป็นปัญหาว่าเวลานานไปเมื่อเล่นกอล์ฟ

ค่าใช้จ่ายสูงมาก จริงๆแล้วมีกีฬาหลายอย่างที่มีความใช้จ่ายที่น้อยกว่าการเล่นกอล์ฟ แต่ถ้าพิจารณาที่ประโยชน์ที่ได้รับทั้งกายและใจแล้ว การเล่นกอล์ฟที่ร่างกายเดินมากกว่า 10,000 ก้าว และจิตใจที่สนุกสนาน เบิกบานจากสภาพแวดล้อมที่เขียวขจี สวยสดงดงาม ที่อาจจะหาในกีฬาอื่นๆไม่ได้ น่าจะคุ้มกับเงินที่จ่ายไปและเวลา 4-5 ชั่วโมงที่ใช้บนสนาม

อากาศร้อนและทำให้ผิวกร้านได้มากกว่ากีฬาอื่นๆ ในการเล่นกอล์ฟ ถ้าเล่นเพื่อสุขภาพ 1-2 วันต่อสัปดาห์ มีการวิจัยพบว่าการที่จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี แสงแดดมีความสำคัญ มีผลบวกมากกว่าลบ เพราะจะมีผลต่อการได้รับวิตามินดีที่มีผลดีต่อทั้งผิวหนังและกระดูก ขณะที่ระหว่างการเล่น การป้องกันรังสี UV ที่มากเกินไปก็สามารถป้องกันได้ตั้งแต่การใช้ครีมป้องกันผิว การสวมหมวก ปลอกแขน และการยืนเดินภายใต้ร่ม

ยังมีสิ่งดีๆอีกจากการเล่นกีฬากอล์ฟ การที่เราเล่นกอล์ฟกลางแจ้ง ผลการตีในแต่ละครั้ง มีทั้งดีและไม่ดี เล่นร่วมกับคนอื่นและมีแคดดี้เป็นส่วนหนึ่งของการเล่น นับว่าเป็นโอกาสอันดีในการฝึกความแข็งแรงของร่างกาย การฝึกความอดทน ฝึกสมาธิ และการบริหารจัดการตัวเองในระหว่างการเล่น รวมทั้งความสามารถในการพูดคุยและเจรจาความระหว่างเล่นกอล์ฟ นอกจากประโยชน์ด้านจิตใจและสังคมแล้ว ประโยชน์ในทางสรีรวิทยาจากการเดินระยะทางแบบนี้เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างชัดเจน ตั้งแต่ช่วยลดระดับความดันที่สูงเกินไป ลดคลอเรสเตอรอล ควบคุมน้ำหนักและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก รวมทั้งเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและปอดด้วย

ดังนั้นในข้อเสียที่เรารู้สึกกับการเล่นกอล์ฟของหลายๆคน จึงอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น หากเรามีความเข้าใจอย่างแท้จริงว่า การเล่นกอล์ฟเป็นกีฬาที่ให้ประโยชน์ต่อผู้เล่นมากทั้งร่างกาย จิตใจ สังคมและเศรษฐกิจ ยิ่งถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่มีเป้าหมายการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ ยิ่งจะบรรลุเป้าหมายได้ไม่ยาก เพราะการเล่นกอล์ฟเป็นการเล่นที่ไม่รุนแรง มีความท้ายทาย ท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่นสวยงาม

ผมมองไม่เห็นข้อเสียของการเล่นกอล์ฟ และมองว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่ดี ที่ทุกคนสามารถใช้เป็นกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่ปลอดภัย ได้ประโยชน์ในทุกมิติของชีวิต

ผศ. ดร. นฤพนธ์ วงศ์จตุรภัทร
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยบูรพา