กฎกอล์ฟที่ควรรู้

แคดดี้ของ Fleetwood ไปหักป้ายประจำหลุม

แคดดี้ของ Fleetwood ไปหักป้ายประจำหลุม
เหตุติดขัดเส้นทางเล่น ตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

สิ่งกีดขวางที่เคลื่อนย้ายได้ เช่น หลักเหลือง หลักแดง วัสดุเบาๆที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย ผู้เล่นอาจหยิบหรือเคลื่อนย้ายออกไปให้พ้นได้  แต่หากเป็นสิ่งกีดขวางที่เคลื่อนย้ายไม่ได้ เช่น เสาไฟฟ้า หลักบอกระยะที่ติดตรึง ป้ายบอกหลุมที่ติดตรึง หากติดขัดการเล่น โดยลูกไปอยู่บน หรือเท้าไปเหยียบโดน หรือจากการสวิงไปโดน จะได้ผ่อนปรนฟรี แต่ถ้าติดขัดจากเส้นทางเล่น เช่น ขวางเส้นทางเล่น ไม่ได้ผ่อนปรน

ประวัติย่อรายการ

the WGC-Dell Technologies Match Play เป็นรายการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ รูปแบบการแข่ง แมทช์ เพลย์ เริ่มตั้งแต่ปี 1999 เป็น  1 ใน 4 ของ World Golf Championships มีเงินรางวัลสูงถึง $10,500,000 ปี 2021 แข่งที่สนามกอล์ฟ Austin Country Club  แชมป์ได้แก่ Billy Horschel รับเงินรางวัลไป $1,820,000 Tommy Fleetwood ได้ที่ 5รอบ Quarterfinal รับเงินรางวัล $337,000

ประวัติย่อผู้เล่น

Tommy Fleetwood นักกอล์ฟชาวอังกฤษวัย 30 ปี เทิร์นโปรปี 2010 แข่ง 90 รายการ ผ่านการตัดตัว 75 เงินรางวัลรวม $11,237,581 ไม่เคยชนะ PGA Tour ชนะ International 6 รายการ อื่น ๆอีก 2 รายการ  อยู่ที่ 39 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันรอบ 16 คน Tommy Fleetwood พบกับ Bryson DeChambeau แข่งกันมา 3 หลุม เขานำอยู่ 1 Up เมื่อเล่นกันถึงหลุม 4 พาร์ 4 ระยะ 446 หลา เขาไดร์ฟออกไปทางด้านขวาของแฟร์เวย์และลูกมาหยุดอยู่บนถนนรถกอล์ฟ  ซึ่งมีสิทธิ์ผ่อนปรนฟรีได้ตามกฎข้อ 16.1a แม้ว่าสภาพพื้นที่ข้างถนนจะเป็นหญ้าที่ราบเรียบระดับไลท์รัฟ แต่ Tommy Fleetwood ไม่สนใจที่จะขอผ่อนปรน มุ่งที่จะเล่นจากถนนไปที่กรีน เส้นทางที่ลูกอยู่บนถนนไปกรีนนั้น มีป้ายบอกทางเดินข้ามแฟร์เวย์(crossing sign) ห่างประมาณ 50 หลาจากลูก Ian Finnis แคดดี้ของเขาเดินไปที่ป้ายที่ติตรึง ขยับเสาไปมาจนเสาหัก ท่านกลางเสียงเฮของผู้ชม

ป้ายบอกบอกทางเดินข้ามแฟร์เวย์ได้ผ่อนปรนฟรีหรือไม่

ป้ายบอกทางเดินข้ามแฟร์เวย์ติดตรึงเป็นสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ ตามกฎข้อ 16.1a หากลูกของผู้เล่นสัมผัส หรืออยู่ใน หรืออยู่บน เป็นการติดขัดพื้นที่ผู้เล่นตั้งใจยืน หรือพื้นที่ตั้งใจสวิง ได้ผ่อนปรนฟรี

ป้ายบอกบอกทางเดินข้ามแฟร์เวย์ติดขัดเส้นทางเล่น ได้ผ่อนปรนฟรีหรือไม่

ไม่ได้ เป็นการละเมิดกฎข้อ 8.1a การกระทำของผู้เล่นไปปรับปรุงสภาพที่มีผลต่อสโตรค การกระทำที่ไม่อนุญาต ในการปรับปรุงเส้นทางเล่นของผู้เล่น การปรับโทษสำหรับการละเมิดกฎข้อ 8.1a: โทษปรับทั่วไป

ในการแข่งขันแบบแมท๙เพลย์ โทษปรับทั่วไป คือปรับแพ้หลุมนั้น

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director