เราจะมีวันแบบนั้นบ้างไหมหนอ

เราจะมีวันแบบนั้นบ้างไหมหนอ

เราเห็นภาพจากการถ่ายทอดกีฬาจากต่างประเทศที่มีผู้คนดูกันแน่นชนิดเหมือนมันไม่มีอะไรเกิดขึ้นก่อนหน้า เขาเชียร์ทีมรักหรือคนที่ชอบแบบสุดตัวที่ทำประตู เอาไม่ต้องอื่นใดจากศึกแดงเดือดของฟุตบอลอังกฤษโดยชัยชนะเป็นของหงส์ที่มีต่อผี 5 : 0 คารังผี…ขนาดครึ่งแรกแฟนบอลเจ้าถิ่นพากันย่ำเท้าออกนอกพื้นที่ แต่จะก่นด่าใครไม่ทราบได้ เพราะคงด่าเป็นภาษาอังกฤษขี้เกียจแปล  เราดูกันว่าคนที่เข้ามาดูทั้งหมดแทบจะนับคนที่ใส่แมสได้เลย มองว่าคนในประเทศนั้นมีจำนวนน่าจะใกล้เคียงกับเรานี่แหละเห็นจากข่าวว่ากันว่าจำนวนคนป่วยจาก COVID-19 มันก็โขอยู่ทั้งเจ็บทั้งตาย ส่วนไอ้เรื่องเขาจะฉีดวัคซีนกันกี่มากน้อยจากข่าวเกิน 70% ไปแล้ว แบบนี้ภาพที่ออกมาก็คงไม่แปลกที่จะออกมาเชียร์ทีมรักทีมหวงของเขาแหละ สรุปว่าผีออกจากหลุมแล้วลงหลุมไปอีกคือ “ออกปุ๊บเข้าปั๊บ” หงส์เอ้ยไว้หน้าไว้ตากันหน่อย…โอเคป่ะ…

ความจริงหากไม่มี COVID-19 ออกมาอาละวาดในช่วงสองปีมานี่บ้านเราคงได้มีอะไรที่เป็นความภาคภูมิใจกับเขาได้บ้าง แต่จะอะไรก็ช่างเรากำลังจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวตามแผนที่วางไว้ หลายเหตุผลที่พอจะเชื่อได้ว่า “เราเอาอยู่” นั่นคงเป็นเพราะ “PHUKET SAND BOX” ผลที่ออกมาค่อนข้างดีมาก เอาละครับเราจะเปิดประเทศมันก็ต้องส่องกล้องว่าประเทศแถบไหนที่จะหลงรักเมืองไทยเข้าบ้าง จากอดีตที่ผ่านมาก็เป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่ที่เอาเงินมาให้คนไทยเป็นอันดับ 1 คือ เรียกได้ว่าเม็ดเงินมากมายหลายแสนล้านทิ้งห่างคนในแถบยุโรปหรืออเมริกาที่มาเที่ยวกับเรา แต่จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ออกมาให้ข่าวว่า “รัฐบาลจีนออกมาเบรคนักท่องเที่ยวของตัวเองเข้าให้แล้ว”  แบบนี้ไทยเราจะหาทางออกอย่างไรกันดี…

เราเองส่องกล้องออกไปเพื่อไม่ให้เป็นการสูญเปล่าของฤดูกาลท่องเที่ยว อีกประเทศที่ดูแล้วพอฟัดพอเหวี่ยงกับจีนแผ่นดินใหญ่นั่นคือ “อินเดีย” ทั้งจำนวนประชากร และเม็ดเงิน ที่เขามีเอาเป็นว่าเราพอรับได้อยู่ แต่เพียงอย่างเดียวคือ “อย่ามองนักท่องเที่ยวประเทศที่ว่าเป็นภาพอาบังขายถั่วหรือแขกยาม” เท่านั้นเอง… เรื่องของการท่องเที่ยวกับกีฬาเราเอามาอยู่คู่กันแต่ท่องเที่ยวมีเม็ดเงินเดินเข้าประเทศตลอดเวลา แต่กีฬายังเป็นเพียงกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพเท่านั้นเองหรืออย่างหนึ่งที่ผมเชื่อได้สนิทใจคือ “จุดยืนของประเทศเราที่ตั้งอยู่เป็นจุดเงินจุดทอง” แต่เราทำของดีเสียหมดจะด้วยความตั้งใจหรือมือไม่ถึงก็ตามที ระบบต่างๆ ที่เรามีและเป็นอะไรดีก็เอาไว้ อะไรที่ทำของดีไม่ได้ก็เททิ้งไปได้แล้วครับ…

แต่นี่คือของดีในช่วงที่รถไฟจากจีนมาถึงลาวเข้าไปแล้วเรามีนักจัดการมือถึงในการทำทัวร์จะออกไปเล่นกอล์ฟกันที่สิบสองปันนาโน่นหรือคุนหมิงด้วยมั้ง โดยเดินทางด้วยรถไฟ “ความเร็วสูง” ที่เพิ่งเปิดตัวนี่แหละ เอาติดตามกันแบบถึงเนื้อถึงตัวนะครับเพราะจำนวนจำกัดจริงๆ…

ครูไก่