มาเช็คสเปคห้องซ้อมกอล์ฟกันครับ

มาเช็คสเปคห้องซ้อมกอล์ฟกันครับ

ช่วงนี้ถ้าใครสังเกต Facebook จะเห็นการยิงแอดโฆษณาทำห้องซ้อมกอล์ฟเยอะมาก เมื่อมีการแข่งขันกัน การตัดราคาก็ย่อมมีตามมา ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของธุรกิจ ตามหลักอุปสงค์อุปทาน

แต่การตัดราคาจะมี 2 วิธีหลัก ๆ คือ ลดกำไรของงานลง หรือ ลดเนื้องานและสเปควัสดุลง แต่กำไรมากขึ้น

การโฆษณาใน Facebook ตอนนี้ มีการตัดราคากันทั้ง 2 แบบ ซึ่งในแบบที่ลดเนื้องาน ลดสเปควัสดุลง แต่กำไรมากขึ้นนั้น ผลเสียจะไปเกิดกับลูกค้าที่ได้ของถูก แต่คุณภาพไม่สมราคา

ใครที่ยังไม่เคยศึกษาองค์ประกอบของห้องซ้อมกอล์ฟมาก่อน มักจะไม่ทราบ เพราะมันมีรายละเอียดเล็กๆ ซ่อนอยู่ในการทำห้องซ้อมกอล์ฟค่อนข้างเยอะ

วันนี้ผมมีวิธีเช็คสเปคห้องซ้อมกอล์ฟคร่าวๆ ในรายละเอียดที่สำคัญ ทำให้ราคาของแต่ละเจ้าแตกต่างกันออกไปอย่างมีนัยสำคัญ

1. พรมยืนซ้อมกอล์ฟ เรื่องง่ายที่สุด พรมยืนซ้อมทั่วๆ ไป ขนาดมาตรฐาน 1.5 x 1.5 เมตร ราคาของที่คุณภาพดีในตลาดต้องมี 8,000 บาท ถ้าราคาต่ำกว่านั้น อาจได้พรมยางบางหรือหญ้าเตียนเร็ว ส่วนตัวผมใช้สเปคอเมริการาคา 17,900 บาท ราคาในไทย 2 หมื่นกว่าบาท

เรื่องพรมยืนซ้อม มีบางเจ้าทำห้องซ้อมกอล์ฟแต่ใช้พรมตีผืนเล็กราคาไม่เกิน 1,000 บาท พรมตีแบบนี้ยังผืนเล็กกว่าผ้าเช็ดเท้าอีกครับ

2. ผ้าจอสำหรับตีกอล์ฟ มีแบบหนากับแบบบาง และแบบมีรอยต่อ ราคามีตั้งแต่ ไม่ถึง 1 หมื่น ไปจนถึง 4 หมื่น ส่วนตัวผมนั้นใช้สเปคผ้าจอพรีเมี่ยมจากอเมริกาตัวหนา แบบ 4 หมื่นมาตลอด ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำห้องซ้อมกอล์ฟ

3. ฝ้าและผนังบุนวมรวมโครงที่ยังไม่คิดค่าแรง ตั้งแต่ลึก 1.5 เมตรยัน 3 เมตร ผนังลึกสูงสุดที่ผมทำให้ลูกค้าล่าสุดไปถึง 3.6 เมตร ครอบตัวเด็กยืนสวิงภายในผนังเบาะนวมได้เลย ผู้ปกครองสามารถปล่อยให้ซ้อมได้อย่างสบายใจ จะแช้งค์ จะลอดลูกขึ้นฝ้า ก็เอาอยู่ครับ

ผนังตัวนี้เป็นอีกตัวที่มีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร ค่าเฉลี่ยค่าใช้จ่ายรายการนี้ส่วนใหญ่อยู่แถวๆ 4 หมื่นขึ้นไป ขึ้นอยู่กับวัสดุ เกรดทั่วไปหรือส่งออก และความแข็งแรงของโครงสร้างที่ใช้ติดตั้ง โดยทั่วๆ ไป ถ้าใช้งานจริงจังมากๆ ตีทุกไม้ในถุง ความลึกห้องจะต้องมีมาตรฐานความลึกระดับหนึ่ง เพื่อความปลอดภัย ตีแล้วไม่เสียว ไม่ระแวง  รายการนี้ถ้าหั่นความลึกผนังห้องสั้นลงจากมาตรฐาน ลูกค้าจะเสียพื้นที่ปลอดภัยไป  สำหรับซ้อมกอล์ฟ ส่วนคนทำห้องก็ลดต้นทุนสูงสุดถึง 3 หมื่นกว่าบาทได้เลยครับ

รวมๆ กันแล้วในไม่กี่รายการนี้ หากทีมไหนตัดราคาแบบนั้น ลูกค้าจะเสียผลประโยชน์จากการลดเนื้องานและสเปควัสดุลง ประมาณ 7 หมื่นถึงหลักแสน แต่ได้ห้องซ้อมกอล์ฟคุณภาพไม่สมกับราคา

ถ้านักกอล์ฟอยากได้ห้องซ้อมกอล์ฟคุณภาพดีและมีมาตรฐาน ให้ลองเช็คสเปคตามนี้ดูเลยครับ อย่าเพิ่งเชื่อโฆษณาห้องซ้อมกอล์ฟที่ราคาถูกจนเหลือเชื่อ แต่สเปคและวัสดุต่ำเกินมาตรฐาน

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ