SungJae Im เจอมด บนพื้นหญ้า ในบังเกอร์

SungJae Im ตีลูกลงพื้นหญ้าในบังเกอร์
มีมดวิ่งอยู่รอบ ๆ ได้ผ่อนปรนฟรีหรือไม่

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ปกติเท่าที่ได้พบเห็น  นักกอล์ฟมักจะเรียกหาผู้ตัดสินเมื่อลูกไปอยู่ใต้ต้นไม้ และร้องสิทธิ์ในการผ่อนปรนฟรี เนื่องจากมีมดวิ่งรอบ ๆ ลูก หรือรอบ ๆ พื้นที่ตั้งใจสวิง หรือมีรังมดอยู่เหนือกิ่งไม้ นักกอล์ฟเกรงว่าหากสวิงแล้ว ฝูงมดจะออกมากัดนักกอล์ฟได้  ผู้ตัดสินพิจารณา ชนิดของมดว่าเป็นมดที่มีพิษอันตรายหรือไม่อย่างไร  พิจารณาจำนวนมากพอที่จะทำร้ายนักกอล์ฟหรือไม่ และพิจารณาระยะห่างของมดกับการยืน ส่วนจะได้ผ่อนปรนฟรีหรือไม่ จะผ่อนปรนไปจุดใด ก็ว่ากันไปตามกฎกอล์ฟ  แต่กับกรณีของ SungJae Im ออกจะแปลกออกไป เพราะเขาตีลูกตกในบังเกอร์ ที่มีพื้นหญ้ารองรับประมาณสองตารางเมตร และมีมดวิ่งรอบ ๆ ลูก เขาจะได้ผ่อนปรนฟรีหรือไม่

ประวัติย่อรายการ

RBC Canadian Open เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพในประเทศแคนาดา จัดร่วมกันโดย Golf Canada (เดิมชื่อ Royal Canadian Golf Association) และ PGA Tour  มีการแข่งขันครั้งแรกเมื่อ 117 ปีที่แล้วในปี 1904  และจัดทุกปีตั้งแต่นั้นมา (ยกเว้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งที่ 2 และการระบาดของ COVID-19) เป็นทัวร์นาเมนต์ที่จัดต่อเนื่องยาวนานเป็นอันดับสามของทัวร์ ต่อจาก The Open Championship และ U.S. Open เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ระดับประเทศเพียงรายการเดียวที่จัดโดยพีจีเอทัวร์  ปีนี้แข่งที่สนาม St. George’s G&CC, ระยะแข่งขัน 7,025 หลา พาร์ 70   เงินรางวัลรวม $8,700,000  แชมป์ได้แก่ Rory McIlroy รับเงินรางวัลไป $1,368,000

ประวัติย่อผู้เล่น

SungJae Im โปรเกาหลี วัย 23 ปี เทิร์นโปรปี 2015 เข้าแข่ง 101 ครั้ง ผ่านเข้ารอบ 80 PGA TOUR ได้ 2 แชมป์ ได้แก่ 2020 The Honda Classic  และปีฤดูกาล 2022 Shriners Children’s Open  นานาชาติ International ได้ 1 แชมป์ เงินรางวัลรวม $12,925,946 อยู่อันดับที่ 21 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันรอบที่สาม SungJae Im เล่นมาถึงหลุม 12 พาร์ 5 ระยะ 574 หลา เขาทีช๊อตออกไปไกลและกลางแฟร์เวย์ เหลือระยะเพียง 282 หลาถึงหลุม เขาใช้แฟร์เวย์วูดขึ้นกรีน  ระยะได้แต่ทิศทางไม่ได้  ลูกไปทางขวาตกบังเกอร์ข้างกรีน ซึ่งอยู่บนดินมีกอหญ้าขึ้นลูกไม่ได้สัมผัสทราย เมื่อเขาเดินใกล้ลูก พบว่ามีมดวิ่งอยู่รอบ ๆ จนเขาต้องสะบัดเท้าไปมาป้องกันไม่ให้มดขึ้นขา และมองหาผู้ตัดสินมาพิจารณากรณีนี้

ผู้ตัดสินเดินทางมาดูแล้ว  พิจารณาว่าไม่ใช่มดคันไฟ เป็นแค่มดกินน้ำตาลไม่มอันตราย ตัดสินไม่ได้ผ่อนปรนฟรี เขาจึงเล่นตามสภาพ หลังจากชิพขึ้นไปที่ขอบกรีน SungJae Im ทำท่าทางสบัดขากางเกงไล่มดไม่ให้ขึ้นตัว  

กฎข้อใดที่ SungJae Im อ้างผ่อนปรนฟรี

กฎข้อ 16.2  สภาพสัตว์อันตราย ระบุว่า สภาพสัตว์อันตราย” เกิดขึ้นเมื่อสัตว์อันตราย (อย่างเช่น งูพิษ ผึ้ง จระเข้ มดคันไฟ หรือหมี) อยู่ใกล้ลูก และอาจเกิดการบาดเจ็บแก่ร่างกายของผู้เล่นอย่างรุนแรง เมื่อเขาเล่นลูกที่หยุดอยู่

ผู้เล่นอาจทำการผ่อนปรนตามกฎข้อ 16.2b จากการติดขัดโดยสภาพสัตว์อันตราย ไม่ว่าลูกของเขาจะอยู่ที่ใดในสนาม

เหตุใด SungJae Im ซ้อมสวิงสัมผัสพื้น

สาเหตุที่เขาซ้อมสวิงสัมผัสพื้น และจรดหลังลูกโดนพื้น เพราะลูกของเขาไม่ได้อยู่ในบังเกอร์ ตามกฎข้อ 12.1 ระบุว่า ถ้าลูกอยู่บนดิน หรือบนหญ้า หรือบนสิ่งงอกเงยอื่น หรือติดกับวัตถุธรรมชาติที่อยู่ภายในขอบของบังเกอร์ โดยไม่สัมผัสทราย ลูกนั้นไม่อยู่ในบังเกอร์

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ

สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director