จูเนียร์สแควร์ 1-15 พฤศจิกายน 2564

สวัสดีครับเราเดินทางเข้าสู่เดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นเดือนที่ 11 ของปีกันแล้ว เรากำลังจะสิ้นสุดปี 2021 ด้วยความผ่อนคลายมากขึ้นจากมาตรการของทางภาครัฐ ทำให้เราได้เดินหน้ากันต่อในการดำเนินชีวิต ประเด็นหลักคงเป็นเพราะประชาชนได้รับวัคซีนกันมากขึ้นแล้ว อีกไม่นานคงเหมือนกับในต่างประเทศที่ใช้ชีวิตกันเกือบเป็นปกติ เพียงแค่โชว์เอกสารการรับวัคซีน หรือใบตรวจโรคเท่านั้น….

ข่าวออกมาแล้วว่าจะมีการแก้ไขกฎกอล์ฟ และจะประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 2022 คือการที่นักกอล์ฟสมัครเล่นรวมถึงเยาวชนสามารถรับเงินรางวัลจากการแข่งขันได้ สามารถติดโลโก้ผู้ให้การสนับสนุนได้ สามารถเป็นพรีเซนเตอร์ได้ จริงๆน่าจะทำได้ตั้งนานแล้วเนอะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา ช่วงนี้เตรียมตัวกันไปก่อนนะครับ ประกาศใช้ได้เมื่อไหร่ รับรองมีงานเด็ดๆสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นผุดให้ได้เห็นแน่นอน…

สมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก (เอพีจีซี) จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นชิงแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิค ครั้งที่ 12 โดยจะมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2564 ที่ สนามดูไบ ครีก กอล์ฟ แอนด์ ยอชต์ คลับ ในนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลังการแข่งในปี 2020 ต้องยกเลิกเนื่องจากสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

การแข่งขันรายการนี้จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2009 เพื่อเป็นเวทีพัฒนานักกอล์ฟสมัครเล่นในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยแชมป์รายการนี้จะได้รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันในระดับเมเจอร์ รายการเดอะ มาสเตอร์ส และ ดิ โอเพน ขณะที่รองแชมป์จะได้สิทธิ์ลงเล่นรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายลุ้นตั๋วลุยศึก ดิ โอเพ่น อีกด้วย

สำหรับสนามดูไบ ครีก เปิดบริการในปี 1993 เป็นสนาม 18 หลุม พาร์ 71 ซึ่งเริ่มแรกออกแบบโดยคาร์ล ลิตเท่น ก่อนจะมีการออกแบบใหม่ในปี 2004 นำทีมออกแบบโดย โธมัส บียอร์น สนามแห่งนี้เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการดูไบ เดเสิร์ต คลาสสิค ในปี 1999 และ 2000 และรายการ ดูไบ ครีก โอเพ่น มาแล้ว

สหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ ประกาศผลการคัดเลือกนักกีฬายอดเยี่ยมประจำปี 2021 บางส่วนรวม 5 คน ได้แก่  “อ๋อ” ด.ช.อติกันต์ วงษ์ประดิษฐ์ คลาส บี. ชาย  “เปตอง” ด.ช.ณฐโชค เจริญคมเมธา  คลาส ซี ชาย  “เอม”  ด.ญ.เอมาอร มณีฤทธิ์  คลาส ซี. หญิง  “อาร์ตี้” ด.ช.ณฐกร อุ่นวงศ์  คลาส ดี. ชาย  และ “ว่าน ” ด.ช.ธนกฤต เงินโสม  คลาส อี. ชาย

สนามต่อไปของสหพันธ์กีฬาสากล จะเป็นสนามที่ 2 ของฤดูการแข่งขันใหม่ ปี 2022 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 8.00 น. ดูรายละเอียดที่  www.isfgolf.com

กอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการใหญ่ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ หรือ ดับเบิลยูเอเอพี นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวไทยที่จะลงชิงชัยในปีนี้ ได้แก่ รีน่า ทาเตมัตสึ ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น (อันดับ 65 สมัครเล่นโลก),อู๋-วิรัลพัชร โอฬารกิจกุลชัย (อันดับ 68 สมัครเล่นโลก), แพท-ธัญรดา ปิดดอน (อันดับ 117 สมัครเล่นโลก), กระต่าย-วรพิชชา อนุดิษย์ (อันดับ 141 สมัครเล่นโลก), ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ (อันดับ 152 สมัครเล่นโลก), กัญจน์ บรรณบดี (อันดับ 173 สมัครเล่นโลก), ฝ้าย-พิมพ์พิศา รับรอง (อันดับ 1,225 สมัครเล่นโลก) และ ใบหยก-บุษปภาพร สุขเติม (อันดับ 1,307 สมัครเล่นโลก)

สำหรับการแข่งขันกอล์ฟวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ จัดขึ้นจากความร่วมมือของอาร์แอนด์เอ และสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อพัฒนาศักยภาพนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงในภูมิภาคเอเชียและกลายเป็นเวทีสำคัญในการก้าวสู่เวทีระดับโลก โดยแชมป์รายการนี้จะได้สิทธิ์รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟระดับเมเจอร์รายการ เอไอจี วีเมนส์ โอเพน และรายการอามังดิ เอวิยอง แชมเปียนชิพ รวมถึงรายการ ออกัสต้า เนชันแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ และฮานาแบงก์ แชมเปียนชิพ

ทั้งนี้ ในการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 2018 อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทยประเดิมคว้าแชมป์มาครอง ก่อนก้าวขึ้นมาสร้างชื่อในเวทีระดับโลกล่าสุด อาฒยาคว้าแชมป์ระดับอาชีพแล้ว 10 รายการ ขณะที่ในปี 2019 ยูกะ ยาสุดะ จากญี่ปุ่น ผงาดครองแชมป์ แต่ในปี 2020 ต้องยกเลิกการแข่งขันเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด สามารถติดตามความเคลื่อนไหวการแข่งขันกอล์ฟวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ และหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.randa.org/Championships/WomensAmateurAsiaPacific

แสดงความยินดีกับ “แพ๊ตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟสาวไทยวัย 22 ปี ที่คว้ารางวัลโรเร็กซ์ รุ๊กกี้ ออฟ เดอะ เยียร์ 2021 ของแอลพีจีเอทัวร์ได้สำเร็จ โดยเธอทำได้ทั้งหมด 1,134 คะแนน จาก 17 รายการที่เข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งนี้เป็นผลมาจากที่เธอคว้าแชมป์กอล์ฟ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ซึ่งเป็นรายการเมจอร์มาครองได้ ซึ่งหลังจากนั้นเธอจะไม่ได้แชมป์อีก แต่ผลงานที่ทำได้นั้นก็ยอดเยี่ยม สามารถพาตัวเองจบในอันดับที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนของอีกทัวร์อย่าง เลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ “จีน” อาฒยา ฐิติกุล ก็จ่อที่จะคว้ารางวัลรุ๊กกี้ ออฟ เดอะ เยียร์ อยู่เช่นกัน แต่ในส่วนของจีนนั้น น่าจะได้ควบรางวัลต่างของเล็ตอีกหลายรางวัลด้วยกัน อย่างที่คะแนนนำอยู่ตอนนี้ก็ เดอะ เรส ทู คอสต้า เดล โซล ซึ่งเป็นการจัดอันดับอย่างเป็นทางการของเล็ต ซึ่งมอบเงินโบนัสรวม 250,000 ยูโรให้กับสามอันดับแรก โดยจะมีกรประกาศผลหลังจากจบการแข่งขันรายการสุดท้ายของทัวร์นาเม้นท์ในปี 2021 ที่สเปนในปลายเดือนพฤศจิกายน 2564

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีไทย หรือไทย ดับเบิ้ลยู พีจีเอ(THAI WPGA) ประกาศจัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีรายการ “เอสเอที-ไทยวีเมนส์ทัวร์ โอเพ่น”หรือ “SAT-TWT OPEN” ROAD TO WORLD RANKING สนามที่ 2 ชิงเงินรางวัลรวม 2.5 ล้านบาท ณ สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ พัทยา จ.ชลบุรี  ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2564 เป็นการแข่งขันแบบ สโตรกเพลย์  54 หลุม (วันละ 18 หลุม)โดยสนามที่ 2 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2564  ณ สนามฟีนกซ์โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลสูงถึง 367,500 บาท รายการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, ธนาคารไทยพาณิชย์, บริษัท พี โอเวอร์ ซี สตีล จำกัด(มหาชน) กอล์ฟพายและ สนามฟีนิกซ์  โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ ทั้งนี้แฟนกอล์ฟสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของการแข่งขันได้ทาง เฟซบุ๊ค THAI WPGA และเว็บไซต์ http://www.thaiwpga.com

ชมรมพัฒนากอล์ฟไทย ฝากแจ้งข่าวการแข่งขันปิดท้ายฤดูกาล 2021 ซึ่งรวบเอา 2 รายการ ใน 1 สนาม สนใจแข่ง 4 วัน สมัครรายการ มาเจสติก อเมเจอร์ มาสเตอร์ 2021 ทำการแข่งขันวันที่ 4-7 พฤศจิกายน 64 ค่าสมัครแข่ง 4,000 บาท สนใจแข่ง 2 วัน สมัครรายการ A-Class Masters 2021   แข่ง 2 วัน 6-7 พฤศจิกายน 64   ค่าสมัครแข่ง 2,500 บาท โอนเงินเข้าบัญชี  นางสาววีร์สุดา จิรา ธ.กรุงเทพ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 085-0-03767-2 Line ใบ Pay-in มาที่ ID Line: wichitttt ดูรายละเอียดที่ www.aclassgolf.com

แข่งขัน ไทยแลนด์ คิดส์ สเต็ปอัพ ทัวร์นาเม้น ที่ยุนิแลนด์ กอล์ฟ นครปฐม “น่านฟ้า” อัครินทร์ รัตรสาร แชมป์ คลาส ดี. ชาย จับตาดูคนนี้ไว้เลย เดี๋ยวกฎใหม่ปี 2022 ออกมาอยากรู้เหมือนกันว่าน่านฟ้าจะมีผู้ให้การสนับสนุนติดเสื้อ ติดหมวกกี่ตัว เพราะความช่างพูด ช่างคุยของเจ้าน่านนี่ไม่ธรรมดาขอบอก…..

เอาครับ สู้ๆกันต่อ คนที่ได้รับวัคซีนมีมากขึ้นเรื่อยๆ ให้เข็มสอง เข็มสาม ภูมิคุ้มกันหมู่ให้เยอะ หากเป็นจริงก็อาการไม่หนัก แต่ที่สุดแล้วเราก็ห้ามประมาทนะครับ ไม่เป็นไม่ติดโควิดเป็นดีที่สุดแล้ว สุดท้ายอย่าลืมนะครับติดตามเพจเฟสบุ๊ค Golftime Newspapers เป็นช่องทางที่เราจะแลกเปลี่ยนความคิดความเห็นกันได้ ฉบับนี้ลาไปก่อนสวัสดีครับ…

Vazashi