อมยิ้มริมกรีน

เล่นกอล์ฟกลางคืนกันมั้ย?

เล่นกอล์ฟกลางคืนกันมั้ย?

ฟังดูเผิน ๆ อย่านึกว่าเป็นความหมายแฝงนะครับ เราชวนท่านให้ไปเล่น กีฬากอล์ฟ ในช่วงกลางคืนจริง ๆ เพราะกระแสการแข่งขันกอล์ฟของ เลดีส์ยูโรเปี้ยน ดูไบ มูนไลท์ คลาสสิก ทำให้เกิดความสนใจ สำหรับบางท่านที่ยังไม่เคยสัมผัสกับบรรยากาศยามค่ำคืน อวดวงสวิง อาบแสงไฟประดิษฐ์ ท่ามกลางแสงจันทร์และหมู่ดาว… ว่ากันไปโน่น…

ตามหลักฐานที่ปรากฏ การเล่นกอล์ฟยามค่ำคืน เริ่มมีบันทึกเป็นทางการเมื่อมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ Chicago NBC-affiliate WNBQ (ปัจจุบันคืน WMAQ-Channel 5) เมื่อช่วงฤดูร้อน ปี 1954 ณ Tam O’Shanter Country Club ใกล้ ๆ กับ มหานครนิวยอร์ค ซึ่งเป็นการเล่นกันในรูปแบบตามขีดจำกัดของเทคโนโลยีในยุคสมัยนั้น คือ แข่งกันแค่เพียง 7 หลุม เท่านั้น โดยตั้งหลุมขึ้นมาใหม่ เป็น พาร์ 3 ทั้งหมด ระยะ 20 – 104 หลา และใช้กรีนที่หลุม 18 เป็นเป้าหมาย ระบบไฟที่ส่องสว่างลงกรีน ก็ใช้เหมือนกับในสนามเบสบอล ส่วนตามแท่นทีออฟก็มีรถปิคอัพขนเอาไฟชุดเล็กไปส่องสว่างให้พอมองเห็น

ในคืนแรกของการแข่งขัน เป็นการต่อสู้กันระหว่าง ทัวร์โปร จอห์นนี่ รีวอลต้า และ ดัช แฮริสัน โดย จอห์นนี่ ทำได้ถึง 4 อันเดอร์พาร์ 17(พาร์ 21) ชนะ ดัช ไป 2 แต้ม,  ส่วนอีกคู่ ชิค อีแวน นักกอล์ฟสมัครเล่นสูงวัย อายุ 64 สู้กับ อาร์ท ฮอฟฟ์ จากชิคาโก้ ปรากฏว่าเสือเฒ่า ชิค เฉือนชนะ อาร์ท ไปอย่างหวุดหวิด 20 : 21

ผ่านไปอีกร่วมสิบปี การแข่งขันที่ Colonial Country Club ในเมือง ลินน์ฟิลด์ รัฐแมสซาชูเซ็ต ในปี 1964 กล่าวได้ว่าเป็นครั้งแรกของการแข่งขันกอล์ฟระดับอาชีพยามค่ำคืน เพราะระบบไฟถูกติดตั้งโดย ซิลวาเนีย ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ในเรื่องผลิตภัณฑ์ส่องสว่าง และในปี 1968 สนามที่ ซูนอล คาลิฟอเนียร์ ก็บอกว่าเป็นสนามกอล์ฟระยะแข่งขันที่ติดตั้งระบบไฟสำหรับเล่นกลางคืนได้ครบถ้วนเป็นแห่งแรก…

กลับมาที่ การแข่งขันกอล์ฟกลางคืนระดับอาชีพอีกครั้ง หลังจากมีการจัดเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1964 หรือ 42 ปี กว่า “ดูไบ มูนไลท์ คลาสสิก” จะถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2006 โดยเล่นกันที่ สนาม เอมิเรตส์ กอล์ฟ คลับ, ฟัลโด้ คอร์ส พาร์ 72 ระยะ 7,052 หลา ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในโลกที่จัดแข่งกันแบบ กลางวันยันกลางคืน day-nigth ในระดับทัวร์อาชีพ เงินรางวัลที่ตั้งไว้ให้ไล่ล่าอยู่ที่ 260,000 ยูโร เป็นการแข่งขันกันระหว่างสวิงอาชีพแม่เนื้ออ่อน แบบสโตรคเพลย์ ซึ่งจะเชิญมือต้น ๆ หรือดาวรุ่ง ให้มาร่วมเก็บเงินก้อนโต นี่ถ้าหากเจ้าภาพไม่พร้อมจริง ๆ แล้ว คงยากที่จะมีรายการสุดพิเศษแบบนี้เกิดขึ้นได้

ที่ผ่านมานั้น โปรสาวที่ชนะไป ล้วนแล้วแต่มือฉมัง อาจเป็นเพราะเป็นการเชิญเข้าร่วม ทุกคนจึงเข้าขั้นระดับดาวเด่นทั้งนั้น ที่น่าสนใจก็คือ โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ เคยคว้าแชมป์รายการนี้มาแล้วเมื่อปี 2013 ก็หวังว่า ปีนี้และต่อ ๆ ไป สาวไทยจะได้ขึ้นชื่อกันอีก

ทำเนียบแชมป์รายการนี้ เริ่มจาก แอนนิก้า โซเรนสแตม (2006,2007), แอนจา มันเก (2008), คยุง คิม (2009), ไอเบน ทินนิง (2010), อเล็กซิส ทอมสัน (2011), ซาน ซาน เฟง (2012, 2014, 2015, 2016), พรอนงค์ เพชรล้ำ (2013), แองเจิล ยิน (2017) และ มินจี ลี (2020)

จะเห็นได้ว่า ซาน ซาน เฟง ถูกโฉลกกับการเล่นกลางคืนที่สนามนี้เป็นอย่างยิ่ง กวาดแชมป์ไปถึง 4 ครั้ง ขณะที่มีอีกแค่เพียงคนเดียวที่เบิ้ลแชมป์ได้ นั่นคือ แอนนิกา โซเรนสแตม ที่คว้าแชมป์ประเดิมตั้งแต่เปิดรายการและในปีถัดมา ส่วนคนอื่นก็ยังไม่มีใครทุบสถิติกันได้

ล่าสุดในปี 2021 นี้ ดูไบ มูนไลท์ คลาสสิก จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 27 -29 ตุลาคม (แข่งกันเพียงสามวัน) โดยโปรสาวชาวอังกฤษ บรอนเต ลอว์ ทำคะแนนรวม (-15) คว้าแชมป์ไปได้ เฉือน มาเรีย ฟาสซิ (-14) เพียงแต้มเดียว ที่น่ายินดีก็คือ ผลงานของสาวไทยทำได้อย่างยอดเยี่ยม มีขึ้นชื่อในหน้าแรกถึงสามสาว ได้แก่ ปาจรีย์ อนันต์นฤการ (-11) เข้าอันดับที่สี่ร่วม โมรียา จุฑานุกาล (-10) อันดับหก และ เอรียา จุฑานุกาล (-9) อันดับเจ็ดร่วม รับทรัพย์กันไปเป็นกอบเป็นกำ

ข้อมูลสนามเพิ่มเติม : เอมิเรตส์ กอล์ฟ คลับ มีความเป็นมาตั้งแต่ปี 1996 เดิมใช้ชื่อว่า ‘The Wadi’ ซึ่งเป็นภาษาอาราบิค แปลว่า ‘valley’ ในภาษาอังกฤษ และได้ทำการปรับปรุงออกแบบใหม่เมื่อปี 2005 โดยโปรระดับตำนาน เซอร์ นิค ฟัลโด อดีตแชมป์ 6 เมเจอร์ ทำให้สนามคอร์สนี้มีความสวยงาม ท้าทาย ได้มาตรฐานแข่งขัน และยังพร้อมให้การต้อนรับกับนักกอล์ฟทั่วไปที่อยากจะสัมผัสประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจ ในสนามระดับโลกอีกด้วย แล้วหลังจากได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ‘The Faldo’ ด้วยระยะ 7,052 หลา พาร์ 72 สามารถเล่นได้ทั้งกลางวัน-กลางคืน จากการส่องสว่างของแสงไฟจากหลอด LED ทั่วพื้นที่ และในพื้นที่เดียวกันก็ยังมีคอร์ส The Majlis ระดับแชมเปี้ยนชิพ อีก 18 หลุม ระยะ 7,301 หลา ให้เลือกเล่นได้ด้วย

สำหรับสนามไนท์กอล์ฟในประเทศไทย นับว่ามีให้เลือกเล่นอยู่ไม่น้อย ขอรวบรวมรายชื่อบางส่วนเผื่อท่านนักกอล์ฟสนใจอยากจะไปลองสัมผัสบรรยากาศที่แตกต่างจากแสงไฟประดิษฐ์กันบ้างนะครับ…เช่น

ซัมมิท วินด์มิลล์ กอล์ฟ คลับ, ราชคราม กอล์ฟ คลับ, ไพน์เฮิร์สท กอล์ฟ คลับ, บางกอก กอล์ฟ คลับ, ปัญญา อินทรา กอล์ฟ คลับ, เลควูด ลิงค์, แหลมฉบัง อินเตอร์เนชั่นแนล คันทรี คลับ, ซัมมิท กรีน วัลเล่ย์ เชียงใหม่ คันทรี คลับ, ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก รามอินทรา (ทบ.), เมืองเอกวิสต้า กอล์ฟคอร์ส, ราชนาวี บางนา, สตาร์โดม กอล์ฟ คลับ (เชียงใหม่)

เล่นครั้งแรก ๆ อาจจะรู้สึกแปลกไปบ้าง มองลูกยากสักหน่อย แมลงอาจจะมีมาตอมบ้าง แต่ไม่ต้องกลัว เพราะแคดดี้บ้านเราดูแลได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ทั้งเล็งจุดตก หาลูกหลุดแฟร์เวย์ ดูไลน์ ฉีดพ่นยาไล่แมลง ฯลฯ ขอแค่ให้ท่านตีอยู่ในเขตไฟส่องถึง (บ้าง) ยิ่งช่วงนี้ใกล้จะหมดฝนชนกับอากาศเริ่มจะเย็น ๆ ใช้เวลาหลังเสร็จสิ้นภารกิจ รับรองว่าสนุกแน่นอนครับ

กองบรรณาธิการ