ช่วงโควิด-19 มีคนเล่นกอล์ฟเพิ่ม แต่…

ช่วงโควิด-19 มีคนเล่นกอล์ฟเพิ่ม แต่…
มีทั้งมีและไม่มีคุณภาพ

ในสถานะการณ์ช่วงโควิด-19 2 ปีที่ผ่านมา ด้วยกีฬากอล์ฟเป็นกีฬากลางแจ้งจึงได้รับการผ่อนปรนมากถ้าเทียบกับกีฬาหรือกิจกรรมอย่างอื่น

โดยเฉพาะกีฬาที่เล่นในร่ม เช่นฟิตเนสจะมีผลกระทบมาก ปิดยาวแทบไม่มีเปิดเลยในช่วงเกือบ 2 ปีนี้

และมหาวิทยาลัยกับโรงเรียนก็มีการเรียนออนไลน์ ทำให้เด็กๆไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรที่มหาวิทยาลัยหรือโรงเรียน บ่ายๆหลังเลิกเรียนก็มีเวลาเหลือ

นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนหันมาเล่นกอล์ฟกันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ใหญ่วัยทำงานและนักศึกษารวมทั้งวัยรุ่น

สังเกตุเห็นได้ชัดเจนว่านัดกันมาเป็นกลุ่มๆ ทั้งเป็นเพื่อน เป็นญาติ หยิบไม้กันมาอันสองอัน ไม่เป็นถุง

แล้วก็สอนกันเอง ฝึกกันเอง ไม่ยอมเรียน สิ่งที่ตามมา คือ หวดกันมันไฟแลบ ลูกไปไหนไม่รู้ เหมือนกับว่ากีฬากอล์ฟมันง่าย แต่ตีกันไม่ค่อยโดนกันหรอก เอาแต่กำลังเข้าใส่

มีไม่น้อยที่ตัดสินใจเรียนอย่างเป็นเรื่องเป็นราวกับพวกโปร และสิ่งที่ได้คือ มีวงสวิงที่สวย ตีได้ ได้รับการสอนอย่างครบครัน

อีกประการหนึ่ง คือ พอมากันเป็นกลุ่ม ก็จะส่งเสียงดัง แบบไม่มีมารยาท ไม่สนใจใคร ฉันจะสนุกของฉันเสียอย่าง

ผลที่จะตามมา คือมีนักกอล์ฟเกิดมากขึ้น แต่ก็จะมีสองกลุ่ม กลุ่มที่เรียนไม่น่าห่วงเท่าไร จะมีคุณภาพซึ่งน่าเป็นห่วงคือกลุ่มที่ฝึกกันเอง แล้วก็ชักชวนกันไปออกรอบ คงมองภาพออกว่าอะไรจะเกิดขึ้น

เสียงดัง โวยวาย แต่งกายไม่สุภาพ

ตีขุดดินขุดหญ้า เล่นช้า

อันตราย…นี่สิเรื่องใหญ่

เป็นช่วงที่สนามกอล์ฟก็ต้องการรายได้ซะด้วย ขอให้มาจ่ายตังค์เหอะลงไปเล่นได้หมด

สำหรับท่านที่จะหัดกอล์ฟ อย่าเพิ่งคิดนะครับว่าตีกอล์ฟง่ายๆ ให้ ใครๆก็สอนได้ ถ้าท่านไม่เริ่มเบสิคที่ถูกต้อง วงสวิงแบบขี้เหร่ ก็จะติดตัวไปจนตาย เล่นก็ไม่สนุก ไม่พัฒนา เสียเงินค่าลูกมากเท่าไรก็ไม่เก่งขึ้น แถมยังอาจบาดเจ็บเรื้อรังตลอดไป


ข่าวดีสำหรับนักกอล์ฟเยาวชนสมัครเล่น
ปีหน้า 2022 กฎกอล์ฟใหม่ ให้มือสมัครเล่นรับสปอนเซอร์ได้แล้ว

ตัวผมเองไม่เห็นด้วยมาตลอดกับกฎกอล์ฟที่ห้ามนักกอล์ฟสมัครเล่นมีสปอนเซอร์ และห้ามรับเงินรางวัล พยายามส่งเสียงมาตลอดว่าควรเปลี่ยนได้แล้ว

ซึ่งความคิดที่เหมือนผมคงมีไม่น้อย ได้ส่งเรื่องราวร้องทุกข์และบ่นไปทางผู้คุมกฎกอล์ฟคือ R&A และ USGA ว่าถ้ายังเป็นอย่างนี้ นักกอล์ฟและผู้ปกครองจะแย่ คนที่จะตัดสินใจเล่นกอล์ฟจะน้อยลง หรือถ้าเล่นกว่าจะเป็นโปรก็ต้องขายรถ ขายบ้าน ขายทุกสิ่งอย่างเพื่อให้ลูกเล่นกอล์ฟ หรือบางคนตัดสินใจที่จะเทิร์นโปรก่อนถึงวัยอันควร

สุดท้าย…ก็มีวันนี้ ในปีหน้าตั้งแต่  1 มกราคม 2022 เป็นต้นไปจะมีการผ่อนปรนอนุญาตให้นักกอล์ฟสมัครเล่น สามารถมีสปอนเซอร์ได้เป็นครั้งแรกแล้ว

และสามารถรับบทเป็นพรีเซนเตอร์ โดยรับเงินเป็นค่าจ้างได้เป็นครั้งแรก จากเมื่อก่อนอนุญาตให้เฉพาะเมื่อเป็นนักกอล์ฟอาชีพแล้วเท่านั้น

ซึ่งหมายถึงว่า ในอนาคต เราจะเห็นนักกอล์ฟเด็กๆ เยาวชนตัวน้อยๆ น่ารักๆ ตีกอล์ฟเก่งๆ เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาสินค้าได้ ส่งผลได้แบบไม่จำกัด และสามารถมีตราสินค้าอยู่บนชุดแข่งของพวกเขาได้โดยไม่ผิดกฎเป็นครั้งแรก

เราได้เห็นเยาวชนคนเก่งๆที่เป็นดารา เป็นนักร้อง หรือคนดัง เป็นพรีเซนเตอร์ สินค้าโฆษณาตามทีวีหนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆมามากแล้ว ต่อไปจะได้เห็นนักกอล์ฟเยาวชนมีรายได้ตั้งแต่เล็ก มีเงินทุนที่จะเก็บไว้ในการเล่นที่ยาวนานจนถึงอาชีพ ส่งผลให้ผู้ปกครองได้โล่งอก และสบายใจขึ้น

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำได้เหมือนนักกอล์ฟอาชีพได้ทั้งหมด ยังคงห้ามลงแข่งขันในสถานะนักกอล์ฟอาชีพ, ห้ามรับเงินจากการสอนกอล์ฟ, ห้ามทำงานในฐานะโปรประจำสนาม

ที่น่าสนใจอีกอันหนึ่ง คือการอนุญาตให้นักกอล์ฟสมัครเล่นรับเงินรางวัลได้สูงสุด 1,000 เหรียญสหรัฐฯ จากการแข่งขันแบบไม่มีแฮนดิแคป และห้ามรับรางวัลเป็นเงินในการแข่งขันแบบที่มีแฮนดิแคปแต่สามารถรับรางวัลเป็นสิ่งของแทนได้ เช่น อุปกรณ์กอล์ฟ, เสื้อผ้า, ว้อยเชอร์ เป็นต้น

ก็จะทำให้คาดหวังว่า กลุ่มพวกจัดการแข่งขันก็จะสามารถหาสปอนเซอร์สนับสนุนการแข่งขัน และให้เงินรางวัลนักกอล์ฟเยาวชน ทำให้เยาวชนมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นที่จะมีรายได้ตั้งแต่เด็ก ถึงแม้จะน้อย

หวังว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ จะทำให้วงการกีฬากอล์ฟมีการพัฒนา มีการตื่นตัวเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้อุตสาหกรรมกอล์ฟมีการพัฒนาและได้รับความสนใจจากผู้คนเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน…สนุกละทีนี้

กีฬาชนิดอื่นๆ เหนื่อยหน่อยน๊า เพราะกอล์ฟนอกจากเล่นสนุก ปลอดภัยแล้ว ยังสร้างโอกาส สร้างอนาคตให้เด็กๆได้

แต่อย่างไรก็ตาม ใครไม่เจ๋งจริงก็ใช่ว่าจะได้รับโอกาสง่ายๆนะ จะต้องขยัน ต้องสร้างภาพ ต้องอดทน ต้องมีวินัย ต้องมีฝีมือ และต้องมีMindset ที่ดีมากๆ ถึงจะได้รับโอกาสดีๆ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์