Interview

งานเพื่อสังคมเป็นเรื่องของพวกเราทุกคน – เหมือนฝัน บำรุงตน

เหมือนฝัน บำรุงตน
ประธานสโมสร โรตารี่ จตุจักร ปี2015-2016
กรรมการบริหาร บริษัท เดอะ ดิคอรัม จำกัด
“..งานเพื่อสังคมเป็นเรื่องของพวกเราทุกคน..”

เมื่อถามถึงบุคลิคตัวตนของคุณเหมือนฝัน คำตอบที่ได้รับกลับมาคือ… “ไม่ใช่คนอารมณ์ดีนะคะ” อ้าว… ยังไงกันล่ะเนี่ยะ…  “แต่เป็นคนตลกเลยล่ะค่ะ” พร้อมรอยยิ้มปนเสียงหัวเราะ ทำเอาพวกเราโล่งใจ คลายกังวล พร้อมกับโดนยิงด้วยมุขแรกจากเธอทันที เป็นการยืนยันว่า ใครได้คุยกับเธอแล้ว สนุกแน่

“ไม่ค่อยซีเรียสค่ะ ทำงานในแต่ละวันก็เหนื่อยมากพอแล้ว เป็นคน ติดสุข นิดนึง อะไรนิดอะไรหน่อยก็รู้สึกว่า ทำให้ชีวิตมีความสุขได้ แค่ได้กินอาหารอร่อยๆ เดินทางท่องเที่ยวไปดูอะไรสวยๆ งามๆ ขนาดขับรถหลงทางยังรู้สึกสนุกเลย เพราะจะได้ไปที่แปลกๆ ใหม่ๆ ดังนั้นในแต่ละวันจะสร้างความสุขให้ตัวเอง ได้แค่วันละนิดวันละหน่อยก็ยังดีค่ะ” คุณเหมือนฝัน เล่าถึงความสุขแบบง่ายๆ ที่สร้างได้ด้วยตนเอง

ขนาดเรื่องที่คนอื่นเขาเครียดกันสุดขั้ว แต่เธอก็ทำให้เป็นเรื่องสนุกได้… คอนโดที่อาศัยอยู่มีพื้นที่จอดรถจำกัด จนเกิดปัญหาขึ้นเป็นประจำ วันหนึ่งก็ถึงคิวของเธอจนได้ เมื่อเช้าขึ้นมาจะไปทำงานก็พบว่ารถคันโปรดเกิดรอยบุบขึ้นที่ด้านหน้าโดยไม่ทราบว่าใครมาฝากรักเอาไว้ หากเกิดกับคนอื่นคงได้ปรี๊ดแตกวิ่งวุ่นเป็นแน่แท้

“มันเกิดขึ้นไปแล้ว จะทำอะไรได้” นี่คือความคิดแรกที่แว่บเข้ามา

“แต่ก็ดีนะคะ ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเรียกใช้ประกันมาก่อน วันนี้ถือโอกาสเรียนรู้ซะเลย ได้รู้วิธีการโทรเรียกพนักงานมาเคลม ได้ลองติดต่อกับอู่ ไปดูวิธีการซ่อมของเขา สนุกดีค่ะ” …. แหมๆ อะไรจะมองโลกในมุมที่ดีปานนั้น…

แต่เรื่องที่ทำให้หงุดหงิด อารมณ์เสีย ก็มีเหมือนกัน ใช่ว่าจะสบายๆ ใจดีไปทุกเรื่อง… เช่น “หิว” ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคุณเหมือนฝัน แล้วก็ปัญหาจราจรที่เกิดจากคนไร้วินัยยามใช้ถนนร่วมกัน ซึ่งเธอก็จะโวยวายใส่อยู่เป็นประจำ แต่ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในรถของเธอเองที่ขับอยู่คนเดียวนะ

“ปัญหามีอยู่แค่สองอย่าง คือแก้ได้ กับแก้ไม่ได้ อันไหนแก้ได้ก็แก้ไปก่อน ส่วนที่ยังไม่ได้ บางครั้งแค่ปล่อยไป เวลาจะช่วยให้เราหาทางออกได้เอง การวิตกกังวล หรือดิ้นร้นขณะที่ยังทำอะไรไม่ได้ นอกจากไม่เกิดประโยชน์แล้วยังจะสร้างแต่ความไม่สบายใจให้ เพราะฉะนั้น พยายามทำใจดีๆ กับทุกปัญหา แล้วดูว่าจะจัดการกับสิ่งอย่างไร” เธอเพิ่มเคล็ดลับการทำให้ชีวิตมีแต่อารมณ์ดีอีกข้อ

อาจจะเพราะการปลูกฝังมาตั้งแต่วัยเยาว์ คุณแม่เป็นพยาบาลที่มีความเข้มงวด ส่วนคุณพ่อก็สบายๆ ทำให้ซึมซับมาจากทั้งสองท่าน คือมีทั้งระเบียบวินัย แต่ก็ไม่เครียด เน้นเฮฮา ใครรู้จักคุณเหมือนฝันครั้งแรก ส่วนใหญ่จะคิดไปว่าน่าจะมีบุคลิกที่เครียดเครียดเป็นการเป็นงาน แต่เมื่อรู้จักกันแล้วทุกคนบอกว่า เฮฮาครบรสจริงๆ

เมื่อเป็นเด็กนักเรียน กิจกรรมด้านความสวยงามแบบผู้หญิงๆ เธอก็จัดครบ ทั้ง รำละคร ถือป้าย ถือพาน ดรัมเมเยอร์… แล้วก็ยังโดดข้ามมาเป็นยอดหญิงนักกีฬา เป็นทั้ง นักวิ่ง ทุ่มน้ำหนัก และโดยเฉพาะ กระบี่ กระบอง ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าถนัดหรือเปล่า แต่ทำได้ดีที่สุด เรียกว่าทั้งกิจกรรมและกีฬา คุณเหมือนฝันเหมาเรียบ “ยอมแพ้แค่อย่างเดียวก็คือ เรื่องเรียนค่ะ” แต่เธอก็เอาตัวรอดมาได้อย่างไร้ปัญหา

ช่วงเรียนที่ ม.รามคำแหง กิจกรรมของเธอต้องเปลี่ยนไป เพราะเพื่อนๆ ต่างกระจัดกระจาย ทำให้หันมาเลือกหัดกีฬาที่สามารถเล่นคนเดียวได้ อย่าง เดิน เพราะไม่ชอบวิ่ง ว่ายน้ำ ซึ่งว่ายเยอะมาก เพราะตอนอยู่หอใหม่ๆ เผลอใจให้กับ ปาท่องโก๋ วันละ 12 ตัว จนเริ่มใส่เสื้อผ้าไม่ได้ ต้องหาวิธีเผาผลาญส่วนเกิน ด้วยการว่ายน้ำวันละ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย จนทักษะทางน้ำของเธอดีขึ้นเรื่อยๆ จากการอาศัยครูพักลักจำ

เมื่อเริ่มทำงาน ยามว่างก็เล่นแบดฯ จนเจ้านายมาทักว่า แบดฯ เล่นได้ก็แค่ช่วงนึง พออายุมากขึ้นก็ไม่ไหวแล้ว กีฬาที่จะเล่นได้ตลอดก็คือ กอล์ฟ แล้วท่านก็ช่วยหัดให้

นับว่า กอล์ฟ เป็นกีฬาที่ถูกจริตก็คุณเหมือนฝันมาก เพราะ… “อยากได้ แต่ไม่ได้” เป็นกีฬาฝึกจิตโดยแท้ และมีอาการ “หวังเกินแฮนดิแคป” อยู่บ่อยๆ ช่วงหัดใหม่ๆ เลยทุ่มเทให้เต็มที่ เล่นเกือบทุกวัน วันไหนไม่ออกรอบก็เข้ายิมออกกำลังกาย

ช่วงน้ำท่วมใหญ่ ไม่ได้เล่นกอล์ฟ ต้องเข้ายิมอย่างเดียว ทั้งเวทเทรนนิ่ง ชกมวย สลับกันไป และวันไหนถึงคิวการสร้างกล้ามเนื้อ เธอจะแจ้งกับผู้ฝึกชัดเจนเลยว่า ขอกล้ามเนื้อหลัง กับ กล้ามเนื้ออะไรก็ได้ ที่… “ใช้เล่นกอล์ฟ” เพื่อเตรียมตัวออกรอบหลังน้ำลด

ความภูมิใจอันใหญ่หลวงอย่างหนึ่งของการเป็นนักกอล์ฟก็คือ ได้การรับรองจากสมาคมฯ ว่าเป็นนักกอล์ฟ ซิงเกิ้ลแฮนดิแคป ถือแต้มต่อ 9 แต่หลังจากนั้นก็กลับได้เล่นกอล์ฟน้อยลงด้วยภาระหน้าที่… เคล็ดลับการเล่นกอล์ฟให้ได้สกอร์ดีๆ ก็คือ เล่นหมุดเดียวกับผู้ชาย ฝึกเล่นจนชิน ทำให้ระยะต่างๆ เมื่อมากลับมาเล่นที่หมุดผู้หญิงจะดูง่ายไปเลย

จุดเด่นในเกมกอล์ฟของคุณเหมือนฝันอยู่ที่การพัตต์ เพราะเจ้านายเริ่มหัดให้ด้วยวิธีเอาธรรมะเข้ามาช่วย ฝึกกอล์ฟไปด้วยสอนธรรมะไปด้วย แล้วเมื่อเล่นช็อตอื่นก็ยังเป็นนักกอล์ฟ บ้าพลัง มีเท่าไหร่ใส่หมด… แต่เรื่องอารมณ์รับรองว่าคนอยู่ใกล้ได้ขำกันตลอด จนเธอกลายเป็นนักกอล์ฟยอดนิยม ที่หลายๆ คนเห็นชื่อแล้วรีบจองตัวเข้าก๊วน ออกรอบได้สกอร์ดีๆ แล้วยังมีแถมมุขตลกให้หัวเราะอีกตลอดจนจบ 18 หลุม

กีฬาเด่นแล้ว การบริหารงานก็เด่นด้วยเช่นกัน เคล็ดลับสำคัญอีกประการในชีวิตการทำงานให้สำเร็จของคุณเหมือนฝันก็คือ

“ทำออฟฟิศให้เหมือนบ้านสำหรับทุกคนค่ะ ไม่เน้นเรื่องเวลาการเข้าออก ขอแค่ให้ทุกคนรู้จักรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีก็พอแล้ว”

“งานที่เราทำก็เน้นเรื่องการออกแบบ ปรับปรุง บ้าน อาคารสถานที่ต่างๆ ซึ่งตั้งแต่หลังน้ำท่วมใหญ่เป็นต้นมา งานทางด้านปรับปรุงจะเยอะมากกว่า เมื่อเทียบกับการสร้างก่อใหม่ตั้งแต่เริ่ม เพราะทุกคนต้องการประหยัดงบ โดยเราจะดูแลด้านการออกแบบเป็นหลัก แล้วก็มีบริษัทที่ทำงานร่วมกันมาดูแลด้านการก่อสร้าง นอกจากงานทั่วๆ ไปที่ประเทศไทยแล้ว เรายังมีงานปรับปรุง ออกแบบ ก่อสร้าง โรงแรมที่หลวงพระบาง โดยเขาให้ความไว้วางใจเรามายาวนาน ทำให้มีงานต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ”

นอกเหนือจากธุรกิจออกแบบ ที่เป็นงานหลักแล้ว คุณเหมือนฝันยังเริ่มเข้าไปศึกษาอบรมเกี่ยวกับสารชะลอวัย เกี่ยวกับสุขภาพทั้งหลาย เพื่อจะให้ตัวเองได้มีใบประกาศรับรอง เพราะเป็นเรื่องที่เธอเองชอบและสนุกด้วยอยู่แล้ว แล้วยังจะใช้ไปแนะนำให้กับคนอื่นๆ ได้อีกด้วย

ในส่วนกิจกรรมเพื่อสังคมนั้น เริ่มต้นเกิดขึ้นจากความบังเอิญที่มีเพื่อนรุ่นพี่ชักชวนให้เข้ามามีส่วนร่วมที่โรตารี จากนั้นก็ค่อยๆ สะสมมิตรภาพ ความรู้ความเข้าใจว่าสิ่งที่โรตารีทำนั้นคืออะไร จนได้พบว่า ที่นี่ เธอได้พบกับ เพื่อนต่างอาชีพ ต่างวัย แต่ต้องเดินไปด้วยกัน เดินไปพร้อมๆ กัน และในปัจจุบันคุณเหมือนฝัน เป็นนายกสโมสรโรตารี จตุจักร ต้องทำงานคอยประสานให้ทุกคนทำกิจกรรมร่วมกัน โดยแต่ละท่านก็ล้วนแล้วแต่เป็นผู้นำองค์กร เจ้าของธุรกิจ หรือผู้มีใจรักที่อยากจะปันน้ำใจคืนกำไรให้กลับสู่สังคม

“กิจกรรมเพื่อสังคมของโรตารี มีเยอะแยะมากมายจริงๆ ค่ะ บางเรื่องเป็นสิ่งที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน เช่นเด็กในกรุงเทพฯ ที่เราคิดกันว่าเป็นเมืองหลวงมีความเจริญ แต่จริงๆ แล้วยังขาดแคลนกันอีกมาก ความรู้ของแม่ที่จะเลี้ยงดูลูกก็ยังมีน้อย, แม้กระทั่งเรื่องน้ำสะอาดที่ยังมีอยู่น้อยในบางพื้นที่ เราได้ไปเห็นเด็กที่เขาไม่มีน้ำสะอาดจะดื่ม หรือเรื่อง โปลิโอ ที่เราคิดว่าเป็นของหน่วยงานอื่น แต่จริงๆ แล้วโรตารีเป็นองค์กรหลักที่ทำเรื่องขจัดโรคนี้ให้หมดไปจากโลกมาตลอด”

“เมื่อเข้ามาสัมผัสแล้วทำให้ได้รู้ว่ามีอะไรอีกมากที่เราไม่รู้ และเมื่อรู้แล้วเราก็มีโอกาสที่จะช่วยเหลือผู้อื่นได้อีกด้วย แต่ถ้าเราทำคนเดียว ช่วยคนเดียวก็อาจจะทำอะไรไม่ได้มาก แต่เมื่อเราช่วยกันเป็นองค์กร ทำกันอย่างเป็นระบบ เรามีทั้งแรงกาย ความสนับสนุนทางทุนทรัพย์ พวกเราก็สามารถให้ความช่วยเหลือที่ชัดเจนได้มากยิ่งขึ้น”

“หลายๆ คนยังมองว่าการทำงานเพื่อสังคม เป็นเรื่องของกลุ่มคนที่มีความพร้อมทางกำลังทรัพย์ หรือคนประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว งานเพื่อสังคมเป็นเรื่องของพวกเราทุกคน ไม่ว่าจะมีฐานะหน้าที่การงานอะไรก็ตาม ขอแค่ให้มี ใจ ก็เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันได้ เพราะเรายังมี โรตารี สากล ที่คอยให้การสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่จะสร้างสรรค์ความเป็นอยู่ของผู้คนในสังคมให้ดีขึ้น”

ก่อนจบบทสนทนา คุณเหมือนฝัน ย้ำอีกครั้งถึงการทำงานเพื่อสังคมว่า

“เป็นโอกาสที่ดีในชีวิตของทุกคนที่จะเข้ามาร่วมทำความดีด้วยกัน อีกทั้งยังจะได้เป็นการพัฒนาตัวเอง รู้จักวิธีการเข้าสังคม การช่วยเหลือคนอื่นให้มีชีวิตที่ดีขึ้น อยากให้ลองเปิดใจกับการเข้าไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมกันค่ะ”

0701_int WW 2

0701_int WW 3