น้องบิว – ภัทรพล จงศิริลักษณ์

น้องบิว – ภัทรพล จงศิริลักษณ์

เส้นทางที่วางไว้ของนักกีฬาในการก้าวไปสู่ความเป็นมืออาชีพของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แล้วแต่โอกาสและการวางแผนในการก้าวไปข้างหน้า ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ก็คือการเป็นนักกีฬาอาชีพ สำหรับ “น้องบิว” การเล่นกอล์ฟนั้นต้องควบคู่ไปกับการเรียน โดยมุ่งหวังที่จะใช้ผลการเรียนที่ดี บวกกับความสามารถในการเล่นกอล์ฟ เป็นการเปิดโอกาสให้เข้าใกล้ความฝันในการเป็นนักกอล์ฟระดับมหาวิทยาลัย และนักกอล์ฟอาชีพต่อไปในอนาคต

การเริ่มต้นเล่นกอล์ฟของน้องบิวอาจแตกต่างกับใครอีกหลายๆคน เพราะทางบ้านไม่มีใครรู้จักกีฬากอล์ฟเลย แต่ถึงกระนั้นทุกคนก็รู้ดีถึงประโยชน์ของการเล่นกีฬา มีการผลักดันให้บิวได้เล่นกีฬาอยู่ตลอด ไม้กอล์ฟเด็กชุดแรกที่คุณพ่อซื้อให้ก็เป็นไม้ของเล่น เพียงเพื่อให้เด็กชายได้เล่นกอล์ฟตามประสาเด็กซึ่งคงเห่ออะไรเป็นพักๆ เดี๋ยวสักพักก็คงเลิกเล่นไปเอง แต่ไม่ใช่สำหรับเด็กชายบิวในตอนนั้น แม้จะมีการลองเล่นกีฬาเทนนิสด้วย แต่ความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟก็ไม่จางหายไป

แต่สำหรับกีฬากอล์ฟจริงๆที่ “บิว” ค้นหามาตลอดเพิ่งจะเริ่มขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาตอนอายุได้ 17 ปี คุณพ่อ-คุณแม่ จึงคิดว่าต้องมีการฝึกฝนอย่างถูกต้องภายใต้คำแนะนำที่ถูกต้อง ทำให้ได้มาพบกับ โปรเผ่าทอง เต็มมาศ ผู้ที่มองกีฬากอล์ฟสอดคล้องไปในทางเดียวกับ “ครอบครัวจงศิริลักษณ์” คือให้การเรียนเป็นหลัก ส่วนกีฬากอล์ฟนั้นให้เป็นกิจกรรม เป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำทุกวันไม่ขาด

สิ่งที่ครอบครัวมุ่งหวังให้ประสบความสำเร็จที่สุดก็คือเรื่องของการเรียน แต่ในเมื่อน้องบิวชื่นชอบในกีฬากอล์ฟ และอยากเป็นนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จ ก็ต้องมีการวางแผนสำหรับการฝึกซ้อมหลังจากเลิกเรียน และในวันหยุดอาจมีโปรแกรมที่เต็มวันบ้างแล้วแต่ช่วงเวลาที่ได้วางแผนร่วมกับโปรตูมตามเอาไว้

เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักสำหรับนักกอล์ฟที่เริ่มเข้าร่วมแข่งขันในเวทีระดับประเทศ จากระยะเวลา 2 ปีกว่าที่เริ่มจริงจังกับการเล่นกอล์ฟ บิวคว้ารางวัลจากการแข่งขันมาแล้วไม่น้อย ลดสกอร์จาก 100 ลงมาอยู่ที่สกอร์ 70-80 ได้ในเวลาอย่างรวดเร็วเมื่อได้มาฝึกซ้อมกับโปรตูมตาม

การเรียนที่ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค์ค็อก ทำให้บิวได้มีเพื่อนๆในกลุ่มของนักกอล์ฟรุ่นราวคราวเดียวกัน ซึ่งส่งผลเป็นอย่างมากกับพัฒนาการทางด้านกีฬากอล์ฟ เมื่อโรงเรียนสนับสนุน ตัวนักเรียนมีกลุ่มที่รักในการเล่นกอล์ฟมาอยู่รวมกัน เด็กๆกลุ่มนี้จึงได้ร่วมทำกิจกรรมกันทั้งในเรื่องของการเรียนและการฝึกซ้อมกอล์ฟ ไปจนถึงการเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟในรายการต่างๆ ที่พวกเค้าชื่นชอบ

มีเวลาเรียน มีเวลาเล่น มีเวลาแข่งขันกอล์ฟ ไม่เครียดไม่กดดัน ผลงานที่ออกมาอยู่ในเกณฑ์ดีทั้งในเรื่องของการเรียน และการแข่งขันกอล์ฟ เพียง 2 ปีในวงการกอล์ฟ “บิว” ก็เป็นที่รู้จักและยอมรับของเพื่อนๆ กอล์ฟได้เปลี่ยนบิวที่ขี้อายให้มีความมั่นใจ กล้าพูดกล้าคุยมากขึ้น มีสมาธิกับเกมส์การแข่งขัน

ความสำเร็จอีกขั้นที่เพิ่งจะได้รับข่าวดีมาก็คือ การได้รับเลือกให้เป็นนักเรียนทุนเรียนฟรีจาก Dodge city community college แคนซัส สหรัฐอเมริกา จากการแนะนำของ โปรเจเรมี่ พอลสัน ครั้งนี้นับเป็นก้าวที่สำคัญ ก้าวที่ยิ่งใหญ่มากอีกครั้งหนึ่งที่ต้องแสดงความสามารถให้ได้เห็น ทั้งในเรื่องเรียน กีฬากอล์ฟ และระเบียบวินัยการใช้ชีวิตในระดับมหาวิทยาลัย ที่อยู่ห่างไกลครอบครัวกว่าครึ่งโลก โดยหวังว่าจะเป็นหนึงในกุญแจสำคัญที่จะทำให้ทีมประสบความสำเร็จได้ในอนาคตอันใกล้

สิ่งที่ครอบครัวให้ความสำคัญที่สุดก็คงเป็นในเรื่องความสม่ำเสมอ อะไรก็ตามที่ทำเป็นประจำทุกวันก็เหมือนเป็นกิจวัตรประจำวันจะทำให้เกิดความชำนาญมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างมั่นคง เรียนไปด้วย เล่นกอล์ฟไปด้วย รักษาสมดุลให้กับตัวเอง แต่หากผลงานดีได้สิทธิ์ต่างๆจากการแข่งขันก็ถือเป็นกำไรที่ได้มา

และสำหรับวงการกอล์ฟในบ้านเราทุกวันนี้โดยรวมแล้วมีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้นมาก ชมรมต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้ผู้ปกครองและนักกอล์ฟสามารถเลือกได้ว่าจะไปแข่งขันในรายการใด ที่เหมาะสม กับนักกอล์ฟก็จะได้ประโยชน์สูงสุด เช่นเดียวกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่มาช่วยให้การเล่นช๊อตต่างๆนั้นง่ายขึ้น แต่ที่สุดแล้วก็ไม่ควรทิ้งในเรื่องของการเรียน เพราะการเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญกับคนทุกคน ลูกก็ต้องทำทั้งสองอย่างที่ตัวเองรักไปในเวลาเดียวกัน เพื่อเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ให้กับตัวเอง อย่างที่นักกีฬาระดับโลกหลายคนแสดงให้เห็น

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : ภัทรพล จงศิริลักษณ์  ชื่อเล่น : บิว
วัน เดือน ปี เกิด :  27/11/1996  อายุ : 19 ปี
น้ำหนัก :  66 กิโลกรัม  ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร
สถานศึกษา :  The America school of Bangkok    ชั้น : ปี 1
บิดา-มารดา : ชาญศักดิ์ จงศิริลักษณ์-สมพร ฉันทสิทธิพร
พี่น้อง : น้องโบ๊ท
นิสัยส่วนตัว : สนุกสนาน ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : จัสติน โรส
อาหารจานโปรด : สเต็กเนื้อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรมงคล วารี
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเผ่าทอง เต็มมาศ
สนามฝึกซ้อม : กรีนวัลเล่ย์ บางนา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : ปี 2557
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 250 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : HJGT Charlotte Open
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Callway XR
ชุดเหล็ก : Titleist AP2 Irons
พัตเตอร์ : Scooty Cameron

0701_int JRfam 2

0701_int JRfam 3

0701_int JRfam 4

0701_int JRfam 5