เหนื่อยใจกับกีฬาบ้านเรา

เหนื่อยใจกับกีฬาบ้านเรา

เรื่องของ “TOKYO GAMES” ที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ เราเองก็ได้มา 1 ทองโทนจากเทควันโด้ ส่วนเหรียญอื่นก็อย่างที่ทราบมีมาประปราย แต่เรื่องที่น่านำมาขบคิดกันให้มากก็เรื่องของกีฬา “ยกน้ำหนัก” ที่โดนลงโทษห้ามลงแข่งในทุกรายการในนามทีมชาติหรือรายการใดๆ ที่มาจากการเก็บคะแนนสะสมสู่ “OLYMPIC GAMES” เราเองก็ยอมจำนนด้วยหลักฐานที่มัดเนื้อมัดตัวดิ้นไม่หลุด ที่สุดก็อย่างที่ทราบเราโดนแบนทุกรายการ เล่นเอาบรรดาโอลิมปิกไทยพากันหลบหน้าหลบตานักข่าวกันไปหมด…สุดท้ายเราก็หลุดพ้นจากความผิดหลังจากชดใช้กรรมไปหลายปี เห็นว่าทีมไทยเราเริ่มฟอร์มแล้วก็จะจัดส่งออกไปทำคะแนนเตรียมโอลิมปิกในครั้งต่อไปที่ฝรั่งเศส แล้วเวลาที่เหลือก็ไม่ถึง 3 ปีแล้ว จะเอาอย่างไรก็เอากันอย่าให้ความผิดที่เคยเจอมากลับมาหลอกหลอนเข้าให้อีก…

จากโอลิมปิกที่ TOKYO สู่ ณ ปัจจุบันเราโดนอีกแล้วครับท่านนี่มันอะไรกันนักกันหนาทีมยกน้ำหนักของเราเพิ่งจบสิ้นจากโทษของการใช้สารกระตุ้น เอาอีกจนได้ทีนี้ทีมไทยจะออกไปแข่งกีฬาอะไรในนามทีมชาติที่มุ่งเก็บคะแนนสู่โอลิมปิกอีกสามปีไม่ได้อีกแล้ว ทาง I O C ประกาศประเทศที่ต้องถูกลงโทษในข้อหา “ความไม่โปร่งใสขององค์กรตรวจสารกระตุ้น” มีอยู่สามประเทศในเอเชียที่โดนข้อหานี้หนึ่งในนั้นคือ “ไทยเรานี่แหละ” เพราะทางโอลิมปิกสากลบอกว่า “องค์กรที่ตรวจสอบสารกระตุ้นต้องปลอดจากอำนาจสั่งการใดๆ” ของเราก็เข้าข่ายที่ปลอดจาก “อำนาจใดๆ” แต่ดันผ่าเป็นเรื่องของตัวบทกฎหมายที่เราไปติดกับตัวเอง นี่ครับมันเป็นแบบนี้โดยหลักปฏิบัติเราผ่านฉลุย สุดท้ายต้องกลับมาแก้ไขในตัวกฎหมายตัวหลักแสดงว่าต้องเข้าวาระการประชุมรัฐสภาไม่รู้ว่าจะวาระไหน เอาโอเคจะไปแข่งที่ไหนก็เหมือนกับรัสเซียใน “TOKYO GAMES” ไม่มีชื่อไม่มีธง…นั่นแหละเรื่องแบบนี้มันควรมาคิดติดตามกันให้เสด็จน้ำตั้งแต่ทีมยกน้ำหนักโดนโทษมาก่อนหน้า บอกได้เลย “เพลียใจจริงๆ” กีฬาเรา…

กฎหมายกับวงการกีฬาอาชีพ

การทำมาหากินด้วยความสามารถของตัวเองที่จะนำมาซึ่งเงินทอง และชื่อเสียงหรือที่เราเรียกว่า “กีฬาอาชีพ” ของเราเองที่เป็นหัวหอกหลักที่ทำเงินทำทองเป็นกอบเป็นกำก็ต้อง “กอล์ฟ” แล้วก็ไล่เรียงมาเป็น แบดมินตัน ฟุตบอล ฯลฯ แต่ที่ลงทุนน้อยสุดๆ ก็ต้อง “มวยไทย” ใช้ต้นทุนน้อยได้เงินเร็วอายุแค่สิบสองสิบสามก็หาเงินทองได้แล้ว แต่เรื่องแบบนี้มันก็ชวนให้คิดว่า “มวยไทย” นักกีฬากี่มากน้อยที่อยากจะเป็นนักมวยโดยสายเลือดหรือจากความรักและหลงใหลสายนี้จริงๆ จะด้วยอะไรก็ช่าง “มวยไทย”มักมีความมืดดำของวงการอยู่ด้วยเสมอ ตราบใดที่นักกีฬามีเงาเป็นของตัวเองวงการมวยไทยมักมีมือมืดเข้ามายุ่มย่ามอยู่เสมอ เหมือนเมื่อไม่กี่วันมานี่มีการล้มมวยกันเกิดขึ้นสุดท้ายโปรโมเตอร์เขาจับได้ไล่ทันนำตัวนักมวยตัวนั้นออกมาแถลงข่าวถึงที่มาที่ไปเห็นว่าจะได้ตัวคนจ้างวานในเร็ววันนี้ กฎหมายของกีฬาอาชีพเมื่อมาเจอกับการพนันที่ถูกกฎหมายซึ่งต้องเล่นในเวทีเท่านั้น ส่วนที่เล่นกันนอกเวทีไม่รู้อีกกี่มากน้อยพวกที่เล่นนั่นคือ ที่มาที่ไปของ “ฟ้าวันใหม่ล้มมวย” ที่เหลือจะเอาอย่างไรก็ว่ากันไปแล้วกัน

ครูไก่