ไทยถูก WADA แบน

ไทยถูก WADA แบน

ข่าวใหญ่ที่สร้างความตื่นตระหนก วิตกกังวลให้กับวงการกีฬาประเทศไทย เมื่อไม่กี่วันก่อนคือ…

WADA ออกแถลงการณ์ “แบน” กีฬา 3 ประเทศ คือ ประเทศไทย, ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศเกาหลีเหนือ ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาสากล 1 ปี เพราะทำผิดเรื่องสารกระตุ้นเกี่ยวกับนักกีฬา โดยระบุความผิดไว้ว่า ประเทศไทยไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติสารกระตุ้นของ WADA ในด้านการบังคับใช้กฎหมาย ในขณะที่อินโดนีเซีย และเกาหลีเหนือ ผิดกฎด้านไม่ส่งนักกีฬาเข้าตรวจสารกระตุ้น

บทลงโทษของ WADA คือ ห้ามเป็นเจ้าภาพระดับการแข่งขันระดับชาติ ทวีป และโลกทุกรายการ และคณะกรรมการของทั้ง 3 ประเทศ จะถูกสั่งให้ออกจากตำแหน่งของคณะกรรมการ WADA เป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 1 ปี หรือจนกว่าจะมีคำสั่งคืนตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม นักกีฬาของทั้ง 3 ชาติ จะยังสามารถแข่งขันในระดับโลกได้ แต่หากรายการไหนเป็นการแข่งขันที่มี WADA และ IOC เป็นผู้ดูแลจัดการแข่งขัน จะไม่สามารถใช้ธงชาติในนามของประเทศลงแข่งขันได้

(ต้องอธิบายคือ เมื่อมีการแข่งขัน ไทยส่งนักกีฬาแข่งขันได้ แต่ไม่ให้ใช้ชื่อประเทศ และธงประเทศ อาจเป็นชื่อทีมโอลิมปิก และธงโอลิมปิก เช่นประเทศรัสเซียคราวแข่งโอลิมปิก 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่น คือ รัสเซีย ถูกแบน แต่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน ใช้ธงโอลิมปิก)

มูลเหตุมาจากการที่ WADA ต้องการให้ National Anti-Doping Agencies หรือ NADOS ดำเนินการอย่างอิสระ

เพราะสำหรับประเทศไทยนั้น หน่วยงานดังกล่าวอยู่ภายใต้การบริหารของ กกท.

เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า

“ตลอดเวลาที่ผ่านมา กกท. ได้ทำงานและให้ความร่วมมือ WADA อย่างดี ทั้งการแก้กฎหมาย การอัพเดทสารต้องห้าม การตรวจสารต้องห้าม ไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด”

“มันติดอยู่เพียงหน่วยงานมันอยู่ใน กกท. คือต้องแยกออกไปทำงานอย่างอิสระ ซึ่งคงต้องใช้เวลาบ้าง แต่คงไม่นานนัก”

นายก้องศักด กล่าวว่า… การแข่งขันกีฬาที่ต้องกระทบต่อคำสั่งแบนของ WADA คงจะเป็นการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ที่เมืองหางโจว ในเดือนกันยายน 2022

อนึ่งมีรายงานข่าวว่า… คนในวงการกีฬากล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่า…ได้มีการเตือนมานานแล้ว… แต่การทำงานของหน่วยงานล่าช้า จนทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว…

ครับ… เราคงได้เห็นนักกีฬาไทยเดินเข้าสนามภายใต้ธงขาวรูป 5ห่วง ของโอลิมปิกแน่… คงเศร้าใจ และแปลกใจพิลึก

ก็น่าเห็นใจแหละครับ เพราะการทำงานของหน่วยงานข้าราชการไทย หรือรัฐวิสาหกิจไทย เขาทำไปเรื่อยๆ… จะให้มาเร่งรีบ แม้จะทราบดีว่ามันจะมีปัญหา คงยากแหละครับ เหนื่อยพวกเขาแย่…. เอาไว้มีปัญหาแล้วก็แก้ได้นี่นา…

555… ไม่ว่ากันครับ

อีกเรื่อง ภายหลังจากการแข่งขันโอลิมปิก แม้ว่าไทยเราจะได้เหรียญทอง และทองแดง ในเทควันโด และมวยหญิง มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากว่า

กีฬาหลายประเภทเราตกต่ำลง …พอสมควร…

ซี่งมันก็เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจ แหละครับ

หากเศรษฐกิจดี ทำมาค้าขายคล่อง บริษัทห้างร้านมีกำไร เขาจะนำเงินมาเป็นสปอนเซอร์โฆษณาจัดการแข่งขัน เมื่อมีการแข่งขันบ่อยๆ หรือมีเงินรางวัล นักกีฬาก็จะขยันซ้อมขยันแข่งฝีมือก็จะพัฒนาขึ้นไปตาม

แต่ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีค้าขายไม่มีกำไร หรือขาดทุน บริษัทห้างร้านเขาก็ไม่มีงบโฆษณา มาจัดการแข่งขัน การแข่งขันก็จะน้อยลง นักกีฬาไม่รู้จะซ้อมไปทำไมไม่มีการแข่งขัน ไม่พัฒนาฝีมือ การกีฬาก็ตกต่ำ

ประเทศไทยอยู่ในภาวะนี้แหละครับ…

หญ้าแพรก