เตรียมการให้พร้อม หากตั้งใจทำห้องกอล์ฟแน่ๆ

เตรียมการให้พร้อม หากตั้งใจทำห้องกอล์ฟแน่ๆ

ช่วงนี้ทยอยคลายล็อคดาวน์หลายธุรกิจ หลายกิจกรรม ผู้คนหลากหลายอาชีพกลับมาใช้ชีวิตปกติกันมากขึ้น หลายธุรกิจกลับมาค้าขายกันได้สักที ขอให้กำลังใจกับเพื่อนๆ ชาวกอล์ฟกันด้วย

ระยะหลังๆ แนวโน้มการทำห้องซ้อมกอล์ฟมีทิศทางไปในการตั้งใจทำมากขึ้น มีการวางแผนตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เขียนแบบเพื่อให้ได้พื้นที่ทำห้องที่สมบูรณ์ที่สุด ส่วนตัวผมเอง หลายๆ ครั้งก็จะได้รับโทรศัพท์จากบรรดา อินทิเรีย สถาปนิก ที่โทรมาถามความรู้ ขอคำแนะนำต่างๆ เพื่อนำไปเขียนแบบส่งงานกัน

ลูกค้าหลายราย มีการวางแผนติดต่อให้ผมเข้าไปช่วยดูสถานที่และเป็นที่ปรึกษาตั้งแต่ช่วงที่ยังเป็นงานโครงสร้างอยู่  ซึ่งผมมองว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องในการทำงาน เพราะมันจะมีรายละเอียดบางอย่างที่ควรเตรียมการไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ งานบางอย่างอาจจะซ้ำซ้อนกันระหว่างงานของผู้รับเหมาหลัก กับ ทีมติดตั้งห้องกอล์ฟ งานบางอย่างต้องทำโครงสร้างรอไว้ เดินสายไฟมารอเพื่อให้เก็บงานระบบให้เรียบร้อย บางงานผมก็จะสั่งหญ้าเทียมขึ้นไปรอไว้ชั้นบนของบ้าน ก่อนที่ช่องหน้าต่างจะถูกปิด ทำให้ไม่สามารถยกหญ้าความกว้างหน้าเต็มขึ้นไปได้ เท่าที่ผมเจอบริษัทรับปูหญ้าใหญ่ๆ ในวงการ เขาจะมีนโนบายเลยว่า ถ้าต้องแบกหญ้าขึ้นบันไดเขาจะซอยหน้ากว้างหญ้าเป็นหน้า 2 เมตร ยกขึ้นไปต่อหน้างาน ส่วนตัวผมจะไม่ได้ทำงานลักษณะนั้น ผมจะพยายามยกหญ้าหน้ากว้าง 4 เมตรขึ้นชั้นบนให้ได้ เพื่อให้การปูหญ้าไร้รอยต่อไม่ว่าจะต้องใช้วิธีไหนก็ตาม ใช้เครน นั่งร้าน รอกไฟฟ้า ผมยกหญ้าหน้ากว้าง 4 เมตรขึ้นไปปูแทบทุกหลัง ถ้าเราเตรียมการได้ ก็ใช้เครนของโครงการยกหญ้าขึ้นไปรอไว้ก่อนที่ช่องหน้าต่างจะปิด หรือเครนยกของจะถูกรื้อไป

มันยังมีอีกหลายๆ เหตุผลที่เราควรจะคุยเรื่องห้องซ้อมกอล์ฟให้จบตั้งแต่งานโครงสร้างเริ่ม เพื่อทำให้เราได้ห้องซ้อมกอล์ฟที่มีความสมบูรณ์มากที่สุด

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ