ไปต่อกันได้… แค่ใช้ New Normal

ไปต่อกันได้… แค่ใช้ New Normal

เริ่มกิจกรรม Chang Amateur Championship 2021 – 2022 สนามแรก เมื่อวันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 ไปเป็นที่เรียบร้อยด้วยความสนุก อิ่ม อร่อย และปลอดภัยแล้วครับ โดย ปัตตาเวีย เซ็นจูรี กอล์ฟ คลับ เปิดบ้าน ต้อนรับนักกอล์ฟ “ผู้โชคดี” กลุ่มแรกของเรา ที่ประเดิมวิธีการลงไปร่วมสนุกกันแบบ นิว นอร์มอล ท่ามกลางหมู่เมฆที่บอกเลยว่า ลุ้นกันตัวเกร็งกับเรื่องฟ้าฝน แต่ท้ายที่สุด ธรรมชาติก็เป็นใจ ให้สัมผัสบรรยากาศร่มครึ้ม เย็นสบาย คล้ายกับฤดูหนาว มีความสุขแทนผู้ได้ลงสนามจริง ๆ ครับ

หลายท่านอาจจะมีข้อสงสัยกันอยู่บ้าง ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะไม่ว่าใครสำหรับเรื่องนี้ ก็มือใหม่ด้วยกัน ถึงแม้เราจะได้มีการเตรียมการ คิดถึงข้อสงสัย คิดถึงปัญหาต่าง ๆ มาแล้วล่วงหน้า แต่เมื่อมาถึงหน้างาน ก็มาพบกับเรื่องสนุก ๆ ที่ไม่คาดคิด ซึ่ง สิ่งที่เกิดขึ้น นับว่าเป็นบทเรียนสำคัญที่เราจะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน เพราะการจัดกิจกรรมในปีนี้ทั้งหมด ได้แจ้งและสื่อสารกับทุกท่านแล้วว่า นี่คือการปรับตัวครั้งใหม่ของพวกเรา ทุกสิ่งคือข้อมูลที่ทั้งท่านนักกอล์ฟและผู้จัด ตลอดจนผู้สนับสนุน จะได้ใช้เป็นฐานในการปรับแต่ง ให้กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า มีความสมบูรณ์ ตรงใจ สร้างรอยยิ้มและมิตรภาพกับ “ครอบครัวช้าง” ให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

เบื้องหลังเบื้องหน้าในกิจกรรมนี้ บอกเลยว่า ทั้งเหนื่อย ลุ้น สนุก เครียด มีครบทุกรสจริง ๆ เพราะเราให้ทุกฝ่ายมีความสบายใจที่สุด สะดวกที่สุด สนุกที่สุด ปลอดภัยที่สุด ทว่า…กว่าจะแก้ปัญหาแต่ละข้อให้ผ่านไปได้นั้น ไม่ง่ายครับ ผ่านข้อนี้ไป ก็ติดข้อนี้อีก และทุกเรื่องคือของใหม่ ที่ต้องมาลุ้นอีกว่า จะทำให้เสียอรรถรสความเป็นกีฬา หรือความเป็นสันทนาการ มากน้อยแค่ไหน ก็ยอมรับว่า ผลลัพธ์ที่ได้กลับมา ทำให้พวกเราหายเหนื่อย เพราะทุกท่านมีความเข้าใจในสถานการณ์ ให้ความร่วมมือด้วยรอยยิ้ม อะไรที่คิดว่าทำแล้วจะช่วยให้ทุกคนสบายใจ ก็ไม่มีลังเลที่จะช่วยเหลือ ต้องขอขอบคุณกันด้วยใจจริง ๆ

แน่นอนว่า ด้วยข้อจำกัดและมาตรการจากทางภาครัฐ ยังคงทยอยออกมาอยู่เรื่อย ๆ การปรับเปลี่ยนวิธีการจัดกิจกรรม ก็ต้องอาศัยข้อกำหนดเหล่านี้เป็นแนวทางหลัก ดังนั้น เมื่อมีการปรับเปลี่ยนเกิดขึ้นกลางคัน เราก็ต้องพร้อมจะปฏิบัติตาม เพื่อให้เดินหน้าไปต่อได้ ซึ่งก็อาจจะรู้สึกขัดข้องใจอยู่บ้างในบางเรื่อง บางสิ่งที่เคยทำได้ง่าย ๆ มาตอนนี้กลับต้องยืนยันว่าไม่ได้ ก็ต้องบอกกล่าวกันไว้ก่อนว่า เราไม่ได้อยากเข้มงวดกับกิจกรรมเต็มไปด้วยความสนุก แต่สิ่งที่ทำทั้งหมด ก็เพื่อความถูกต้องและความปลอดภัย เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ เราช่วยกันเพื่อให้อนาคตอันใกล้ของกีฬากอล์ฟ มีความชัดเจนและสดใส อาจจะกลับมาใกล้เคียงกับสภาวการณ์ปกติได้มากที่สุด

ณ ตอนนี้ ทั้งจำนวนผู้เล่น และวิธีการทำกิจกรรม ยังคงต้องกำหนดให้เป็นไปตามกติกาที่ตั้งไว้ เพื่อลดความแออัด ลดการรวมตัว การจับฉลากรางวัลใหญ่ เมื่อใช้วิธีทางสื่อโซเชียล ก็ได้รับเสียงตอบรับว่ายุติธรรม ชัดเจน ย้อนดูเมื่อไหร่ก็ได้ ก็นับว่าเป็นอีกช่องทางที่นำเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก ส่วนเรื่องผลการแข่งขัน เรายังมีความคิดว่า อยากให้เป็นแค่เรื่องรอง เพราะอยากให้ทุกท่านคุ้นชินกับวิถีกอล์ฟแนวใหม่กันซะก่อน (จริง ๆ แล้ว วิธีนี้เราก็ใช้กับการแข่งขันระดับอาชีพอยู่แล้ว) แล้วส่วนใหญ่พวกเราเป็นนักกอล์ฟสายเฮฮา เน้นความสนุก ความสัมพันธ์ มิตรภาพระหว่างเพื่อน ช่วงแรกที่ต้องเจอวิธีนี้ ก็อาจจะรู้สึกเหงา ๆ ไปบ้างเหมือนกัน อดทน ยอมอยู่กับรสเปรี้ยวนิด ๆ ไว้รออีกพัก คงได้สัมผัสความหวานฉ่ำชุ่มคอชื่นใจในโอกาสหน้าแน่นอน

สิ่งใดที่อาจจะทำให้ท่านสมาชิกรู้สึกไม่สะดวกสบายเหมือนดังเดิม ก็ต้องขออภัยล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ และต้องขอขอบคุณที่ให้ความเข้าอกเข้าใจกัน เพราะทุกคำติชม คือกำลังใจสำคัญของพวกเราครับ

กองบรรณาธิการ