สัพเพฯ กอล์ฟ

หลังเหรียญทองมีอะไร

หลังเหรียญทองมีอะไร

ประเทศไทยเรานับเข้าร่วมในมหกรรมกีฬา “โอลิมปิก” กว่าจะได้เหรียญมาทีต้องรอถึง “โม้อมตะ” จำได้ว่าเราแห่แหนกันยกใหญ่ยิ่งกว่า “นางงามจักรวาล” ก็ไม่ปาน ส่วนในอีกหลายโอลิมปิกต่อมาก็มีเหรียญทองกลับมาอีกหลายคน จากอดีตที่เหรียญทองของทีมไทยก็จะถูกผูกขาดไว้กับ “มวยสากลสมัครเล่น” จากเหรียญที่เราได้เป็นเหรียญแรกต่อมาก็มีอีกหลายคนที่ยืนเป็นสูงสุดของการแข่งขัน ต่อมาเหรียญก็ถูกระบายถ่ายเทมาสู่ “ยกน้ำหนักหญิง” ที่รับเหรียญกันเป็นกอบเป็นกำ จากความสำเร็จดังกล่าวก็มีข่าวฉาวของวงการยกลูกเหล็กไทยที่โดนตัดสินว่าเราใช้สารกระตุ้นทำให้เราถูกตัดสิทธิ์ไปโดยปริยายใน TOKYO เกมส์ ส่วนใครจะผิดจะถูกแค่ไหนเพียงไรโทษของเราก็ผ่านไปแล้ว ก็อย่างที่เรารู้กันดีโอลิมปิกคราวนี้มันไม่ธรรมดาคือต้องเลื่อนมาปีหนึ่งคือจากเดิม 4 ปี แข่งที แต่คราวนี้ 5 ปีลงละเลงกันในระบบที่แปลกหน่อยคือ “ไม่มีผู้เข้าชม” ซึ่งแรกๆ ก็พิกลสายตา พอต่อมาก็ชินแล้วก็รู้สึกว่าเอาดีเหมือน ภาพแบบนี้เรารับได้เนื่องด้วยกีฬาบ้านเราจากอดีตถึงปัจจุบันหาคนดูยากเย็นแสนเข็ญเต็มที…

ขอกลับไปยังเหรียญทองในหลายๆ เหรียญที่เราคว้ามาได้ในการแข่งขันโอลิมปิก มีทั้งมวย ยกน้ำหนัก สุดท้ายมาที่เทควันโดที่เจ้าหนูเทนนิสฉวยมาได้แบบจะบ้าตายกันทั้งประเทศ ประเด็นนี้มันก็เป็นเรื่องที่ชวนให้นำมาเล่าขานกันอีกนาน อาจจะเป็นชาตินี้ทั้งชาติก็ไม่น่าเบื่อ เอาละครับมันเริ่มมีเรื่องราวที่ต้องมานั่งประติดประต่อเนื้อหาและสาระที่ทำกันต่อไป ไอ้เรื่องแบบนี้หากเรามีหน่วยงานใดสักหน่วยงานหนึ่งที่คอยหยิบยกประเด็นที่เกิดขึ้นอันเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจแล้วก็นำมาเพาะขยายเมล็ดพันธุ์ สร้างเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจให้ผู้คนได้รับรู้รับฟังแล้วโดดเข้ามาคลุกคลีตีโมงจนเกิดเป็นสายพันธุ์ที่ที่นิ่งแล้วนำไปต่อยอดกันต่อไป

ทำไมผมต้องเขียนเรื่องนี้ขึ้นมานั่นเพราะว่าทำไมเรามีเหล็กร้อนๆ เกิดขึ้นหลายยุคหลายสมัย สุดท้ายเหล็กเหล่านั้นมันก็เย็นกลับคืนสู่สามัญคือเข้ากรมกองหนองบึงกันไป บางคนเคยมีโอกาสได้เหรียญถึงสองครั้งสองคราดันผ่าเล่าเข้าสู่วังวนของโรงของศาลเป็นว่าเล่นลองคิดดูว่านี่คืออะไรกันกับบรรดา “ฮีโร่” เหล่านั้นมันไม่ได้เป็นการจุดประกายอะไรให้ผู้คนที่รักกีฬาออกมาเล่นกันให้มันครึกโครมกว่าที่เป็นและเห็นอยู่นี้ ไม่ต้องอะไรมากแค่ “วอลเล่ย์บอลหญิง” ของเราบรรดาตัว TOP ของเราเล่นกันเป็นถึงขั้นมนุษย์ป้ากันเลยในบางคน แล้วดาวรุ่งที่อยากเข้ามาเขาไปทำอะไรกันหมด…

มวยสากลสมัครเล่นเราเองได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ผู้คนชอบมวยมากประเทศหนึ่งของโลกอาจจะเรียกได้ว่าเมือง “โคตรมวย” ก็ว่าได้แล้วทำไมเราถึงมีแค่ดาวดวงเดิมที่ชกแล้วชกอีกจนโรยราพาสังขารออกนอกวงการไปเท่านั้นเอง ลองดูเทควันโดก็แล้วกันหากเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านสายตาเรามาเมื่อไม่นานนี้ แล้วมีใครสร้าง STORY ต่อเพื่อกระพือไฟของความสมหวังในกีฬาชนิดนี้ให้ลุกโชนมากขึ้น รับรองจากเหรียญทองแรกสู่ต่อไปและต่อไปในอนาคต แต่จะอะไรก็ช่าง “ลิซ่า” BLACK PINK คือการระบาดที่แรงกว่า COVID เสียอีกร้อยกว่าล้านวิวในเวลาสั้นๆ กีฬาเราจะมาแบบนี้ได้บ้างมั้ยใครช่วยคิดที..

ครูไก่