For Golf Trust

ส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์และตำนานกีฬากอล์ฟเมืองไทย

ส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์และตำนานกีฬากอล์ฟเมืองไทย

ประวัติศาตร์ของกีฬากอล์ฟเมืองไทย เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยปลายรัชกาลที่ 5 นั่นหมายถึง 120 กว่าปีผ่านมา เริ่มมีคนเอากีฬากอล์ฟจากยุโรปมาเล่นกันที่ท้องสนามหลวง แล้วย้ายไปที่สนามราชกรีฑาปัจจุบัน จากนั้นมีชาวต่างชาตินำไปเผยแพร่ที่เชียงใหม่ ที่สนามกอล์ฟจิมคาน่าปัจจุบัน

สมัยรัชการที่ 6 เริ่มมีการสร้างสนามกอล์ฟหลวงรถไฟหัวหินเกิดขึ้น และกลายเป็นสนามกอล์ฟ 18 หลุมแห่งแรกของประเทศไทย สมัยรัชกาลที่ 7 และเกิดสนามกอล์ฟต่างๆตามมา สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ณ ที่แห่งนี้ เริ่มเกิดนักกอล์ฟเกิดขึ้นที่จัดเป็นตำนานของนักกอล์ฟ ที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์กีฬากอล์ฟ

เริ่มต้นที่ครูทิม ทัพพวิบูล ที่มีความใกล้ชิดกับคนมาเล่นกอล์ฟที่เป็นคนต่างชาติและคนเล่นกอล์ฟในสมัยนั้น จนทำให้มีความสามารถเล่นกอล์ฟได้ดี และสอนลูก(โปรมานพ ทัพพวิบูล)สอนหลาน สอนแคดดี้ให้เล่นกอล์ฟเป็นจนมีนักกอล์ฟที่มีเชื่อเสียงจนเป็นตำนานตามมา

หนึ่งในลูกศิษย์ของครูทิม ที่มีชื่อเสียง คือโปรสุกรี อ่อนฉ่ำ(เกิด พ.ศ.2486) ที่เป็นนักกอล์ฟอาชีพคนแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2507 ที่เปิดตัวไปแข่งในระดับต่างประเทศ และเป็นโปรไทยคนแรกของประเทศไทยที่ได้รับเชิญไปร่วมการแข่งในรายการ มาสเตอร์ เมื่อปี พ.ศ.2513 หลังจากที่ได้เป็นรองแชมป์โลก เวิล์ด คัพ ที่ประเทศสิงคโปร์ ประเภทบุคคล พลาดแชมป์ให้กับโปร ลี เทรวิโน นักกอล์ฟอเมริกัน (ส่วนทีมคู่กับโปรอาจินต์ โสพล) เมื่อ พ.ศ.2512

โปรสุเทพ มีสวัสดิ์

หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็มีโปรในตำนานของเมืองไทยตามมาอีกหลายคน ได้แก่โปรสุเทพ มีสวัสดิ์ โปรบุญชู เรืองกิจ เป็นต้น

ในช่วงรุ่นหลังมีโปรชายรุ่นใหม่ที่นับเป็นตำนานได้ที่มีฝีมือได้รับชัยชนะและสร้างชื่อเสียงในระดับเอเชี่ยนทัวร์ เจแปนทัวร์ และยุโรเปียนทัวร์ ได้แก่โปรประหยัด มากแสง โปรถาวร วิรัตน์จันทร์ และโปรธงชัย ใจดี

โปรบุญชู เรืองกิจ

ส่วนที่จะเป็นตำนานของโปรชายต่อไปได้แก่โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ ที่เป็นโปรไทยคนแรกที่ได้เป็นสมาชิกของพีจีเอ อเมริกา และน่าจะมีโอกาสได้เป็นคนไทยคนแรกที่จะได้แชมป์พีจีเอ หลังจากที่เคยได้แชมป์ยูโรเปี้ยน ทัวร์ มาแล้ว 3 รายการ

ในส่วนของโปรผู้หญิง ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นโปรหญิงคนแรกของไทยได้แก่ โปรษาริณี เล็กสุวรรณ เทิร์นโปรเมื่อปี พ.ศ.2535 แต่ยังก้าวไม่ถึงแอลพีจีเอ

โปรษาริณี เล็กสุวรรณ

ส่วนโปรหญิงคนแรกของไทยที่ได้เข้าเล่นแอลพีจีเอ ทัวร์เต็มฤดูกาล ในปี พ.ศ.2544 ได้แก่โปรรัศมี กัลยาณมิตตา (เกิด 31 มี.ค.2519) ได้ตำแหน่งดีที่สุดคืออันดับสองร่วมในรายการเอสบีเอส โอเพ่น ที่ฮาวาย ในรายการแรกที่ลงแข่งขัน

โปรวิรดา นิราพาธพงศ์พร (เกิด 21 เมษายน พ.ศ.2535) เป็นคนไทยคนแรกที่เคยชนะเลิศ United States Women’s Amateur Golf ตอนศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยดุ๊ก เริ่มเล่นอาชีพปี พ.ศ.2547 และเป็นโปรหญิงคนแรกของไทยที่เริ่มสัมผัสแชมป์ในการเล่นอาชีพในดินแดนอเมริกาแต่ยังไม่ใช่ทัวร์ใหญ่ของแอลพีจีเอ เข้าเล่นในแอลพีจีเอ ทัวร์ในปี พ.ศ.2549

เอรียา จุฑานุกาล (23 พฤศจิกายน พ.ศ.2538) มีผลงานโดดเด่นตั้งแต่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นมากมาย เข้าเป็นสมาชิกของเลดีย์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ เมื่อปี พ.ศ.2556 และเป็นสมาชิกของแอลพีจี ทัวร์ ปี พ.ศ.2558 นับเป็นตำนานนักกอล์ฟหญิงคนแรกที่เป็นคนแรกของไทยหลายอย่างด้วยกัน อาทิ เช่น

-ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน เลดีย์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ 3 รายการ
-เป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์รายการแอลพีจีเอ ทัวร์ เมื่อเดือน พฤษภาคม พ.ศ.2559 รายการโยโกฮามา ไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิค
-เป็นคนไทยคนแรกที่ชนะรายการในแอลพีจี ทัวร์ติดต่อกัน 3 รายการ
-เป็นคนไทยคนแรกที่ชนะรายการเมเจอร์ของแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ ริโค้ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น เมื่อเดือน กรกฎาคม พ.ศ.2559
-เป็นคนไทยคนแรกที่ชนะในรายการ ยู เอส วีเมนส์ โอเพ่น ในเดือน มิถุนายน พ.ศ.2561 และนับเป็นรายการเมเจอร์ที่สองจากทั้งหมด 5 รายการ
-เป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ในรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่จัดขึ้นในประเทศไทย เมื่อ พฤษาคม พ.ศ.2564
-รวมเป็นแชมป์ในแอลพีจีเอ ทัวร์ ไปแล้ว 12 รายการ

อาฒยา ฐิติกุล (20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2546)
-เป็นนักกอล์ฟที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกที่ชนะการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ(ในขณะที่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น)ในการแข่งขัน เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2560 โดยมีอายุเพียง 14 ปี 4 เดือน 19 วัน
-ได้ 2 เหรียญทองทั้งบุคคลและทีมในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ เมื่อปี พ.ศ. 2560
-ได้เหรียญทองจากการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมผสมในโอลิมปิคเยาวชนฤดูร้อนในปี พ.ศ.2561
-เป็นแชมป์ในรายการ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์อีกครั้งในตอนสมัครเล่น เมื่อเดือน กรกฎาคม พ.ศ.2562 ในรายการเดิม
-เทิร์นโปรเมื่อปี พ.ศ.2563
-เป็นแชมป์ในรายการอาชีพของประเทศไทย 5 รายการ
-ปี พ.ศ.2564 เข้าเล่นในรายการของ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ในฐานะนักกอล์ฟอาชีพ
-ได้แชมป์ของ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ไปแล้ว 2 รายการ ในฐานะนักกอล์ฟอาชีพ
-ทำรายได้สะสมสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของปี พ.ศ.2564
-สามารถทำอันดับโลกของตัวเองจากลำดับ 200 กว่า ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 28 ภายในปีเดียว
-มีแผนจะเข้าเป็นสมาชิกของแอลพีจีเอในฤดูกาลปี พ.ศ.2565

นับเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ต้องคอยบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ของกีฬากอล์ฟประเทศไทยต่อไป

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์