กฎกอล์ฟที่ควรรู้

หัวไดร์เวอร์ หักหลุดจากก้าน ขณะทีออฟ จะตัดสินอย่างไร

หัวไดร์เวอร์ของ Bubba Watson หักหลุดจากก้าน
ขณะทีออฟ จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ปกติทั่วไป จะเห็นหัวไดร์เวอร์ของของนักกอล์ฟหลุดจากก้าน หรือจะเป็นไม้กอล์ฟทั้งก้านหลุดมือจากนักกอล์ฟมือใหม่ที่ไปซ้อมตามสนามฝึกซ้อม ไม่บ่อยนักที่จะเห็นหัวไม้กอล์ฟที่หลุดจากก้านในการแข่งขันอาชีพ  ถ้าไม้กอล์ฟได้รับความเสียหายระหว่างรอบ ระหว่างแข่งขัน จะปฏิบัติอย่างไร

ประวัติย่อรายการ

Travelers Championship รายการของ PGA Tour เริ่มในปี 1952 ในปี 1984 บริหารโดย The Greater Hartford Community Foundation แข่งกันที่ TPC River Highlands ระยะ 6,844 หลา พาร์ 70 ปี 2021 เงินรางวัลรวม $ 7,400,000 แชมป์รับ $ 1,332,000 ได้แก่ Harris English ชนะเพลย์ ออฟ Kramer Hickok ต้องดวลกันถึง 8 หลุมจึงรู้ผลชนะ

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

นักกอล์ฟอาชีพชาวอเมริกัน วัย 42 ปี ถนัดมือซ้าย  เทิร์นโปรปี 2002 ชนะ 12 PGA Tour อื่น ๆอีก 2 รายการ ชนะรายการใหญ่ได้แก่ Masters 2012  แข่ง 357 รายการ  ผ่านเข้ารอบ 260 รายการ เงินรางวัลรวม $47,865,837  อยู่อันดับที่ 59 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขัน Travelers Championship รอบที่แรก Bubba Watson ทำสกอร์ 66(34-32) -4 รอบที่สอง ออกกลุ่มเดิมกับ Phil Mickelson และ Paul Casey เริ่มหลุม 10 เวลา 07:35 น. เมื่อเล่นมาถึงหลุม 2 พาร์ 4 ระยะ 350 หลา เขาไดร์ฟออกไปเต็มวง ลูกพุ่งไปไกล 295 หลา และหัวไดร์เวอร์เองหักหลุดลอยไปกลางอากาศไกล แต่ไม่โดนผู้ชม ตากล้องทีวีเก็บให้ แคดดี้นำหัวไดร์เวอร์มาลองซ่อมแซมและประกอบ แต่ไม่สำเร็จ เล่นช๊อตต่อไปด้วยเหล็กสั้นระยะ 53 หลาถึงธง เขาชิพลูกขึ้นกรีน ลูกหยุดห่างจากหลุมประมาณคันธง เขาพัตเบอร์ดี้ลงสกอร์เท่ากับ -6

หัวไดร์เวอร์หักหลุดจากก้านเปลี่ยนได้ หรือไม่

ไม่ได้ ตามกฎข้อ 4.1b(2) ระบุว่า ถ้าไม้กอล์ฟได้รับความเสียหายระหว่างรอบ  ตามปกติผู้เล่นนั้นต้องไม่นำไม้กอล์ฟอื่นมาแทน

ผู้เล่นปฏิบัติอย่างไร

ในส่วนที่เหลือของรอบ ผู้เล่นอาจ:

– เล่นด้วยไม้กอล์ฟที่เสียหายนั้นต่อไป หรือ

– ให้ซ่อมไม้กอล์ฟอันนั้น กลับไปใกล้เคียงเท่าที่เป็นไปได้กับสภาพก่อนเกิดความเสียหายระหว่างรอบ

แต่ในการทำเช่นนั้น ผู้เล่น:

– ต้องไม่ทำให้การเล่นชักช้าเกินควร  และ

– ต้องไม่ซ่อมความเสียหายใดที่มีอยู่ก่อนรอบนั้น

ไม้กอล์ฟชำรุดเสียหายระหว่างรอบ มีข้อยกเว้นให้เปลี่ยนหรือไม่

มีข้อยกเว้น  ให้เปลี่ยนไม้กอล์ฟได้ หากผู้เล่นไม่ได้ทำให้ชำรุเสียหาย  กฎข้อ 4.1b(3) มีข้อยกเว้นระบุว่า

ถ้าไม้กอล์ฟของผู้เล่นได้รับความเสียหายในระหว่างรอบนั้น โดยสิ่งกระทบภายนอก หรือแรงธรรมชาติ หรือบุคคลอื่น ผู้เล่นอาจนำไม้กอล์ฟอันใดมาแทนอันที่เสียหายนั้น และเมื่อผู้เล่นทำเช่นนั้น ผู้เล่นต้องนำไม้กอล์ฟที่เสียหายออกไปจากการเล่นทันที

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director