อลูมิเนียม สะท้อนคลื่นเรดาร์ มากกว่าเหล็ก

อลูมิเนียม สะท้อนคลื่นเรดาร์ มากกว่าเหล็ก

เดือนที่ผ่านมาเป็นเดือนที่นักกอล์ฟหลายคนหลายๆ คน ติดต่อเข้ามาให้ไปทำห้องซ้อมกอล์ฟจำนวนมาก ทำให้เขียนบทความไม่ทันจริง ต้องขออภัยผู้อ่านทุกท่านด้วย

เดือนที่ผ่านมาได้ยินลูกค้าถามคำถามแปลกๆ มาว่า มีคนบอกว่าโครงสร้างเหล็กไปรบกวนการทำงานของเรดาร์

ด้วยความสงสัยผมถามไปยัง FlightScope และ Trackman ซึ่งเป็นผู้นำเรื่องเทคโนโลยีเรดาร์ชั้นนำของโลกได้คำตอบชัดเจนว่าไม่น่าจะเกี่ยวอะไรนัก

และโดยความรู้ทางด้านวิศวกรรมวัสดุจริงๆ แล้ววัสดุที่สะท้อนเรดาร์ได้ดีมากๆ จะเป็นเงินหรืออลูมิเนียมด้วยซ้ำ

The most reflective metals in the world are silver and aluminum. Reflective aluminum or “lighting sheet” has a mirror like surface and is made from high purity aluminum with specific photometric qualities to control light.

ในการเดินเรือจะมีอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ทำจากอลูมิเนียมห้อยไว้ที่เสาเรือ เพื่อสะท้อนเรดาร์ให้รู้ว่ามีเรือกำลังเคลื่อนมาใกล้ๆ

และถึงแม้ว่าอลูมิเนียมจะสะท้อนเรดาร์ได้ดี มันก็ไม่ได้รบกวนการทำงานของเทคโนโลยีเรดาร์ในห้องซ้อมกอล์ฟเลย

จะว่าไปแล้วโครงสร้างห้องซ้อมกอล์ฟที่ดี สแตนเลสน่าจะดีสุด เพราะมีความแข็งสูงมาก ไม่ขี้นสนิม สามารถลดขนาดโครงสร้างให้เล็กลงและไม่ตกท้องช้างในห้องที่มีพื้นที่จำกัด เช่น แคบ เพดานเตี้ยเป็นต้น เหล็กพ่นกันสนิม หรือชุบกัลวาไนซ์ก็ดีมากๆ ในแง่ความแข็งแรง หาง่าย  และราคาโครงสร้างที่ไม่แรงนัก ส่วนอลูมิเนียมเป็นโลหะอีกชนิดที่ดีและไม่ขึ้นสนิม น้ำหนักเบา ทำงานง่าย แต่ราคาจะแพงหน่อย และมีข้อเสียจะไม่ค่อยเหมาะในการทำงานโครงสร้างห้องพื้นที่จำกัด ความสูง ความหว้างจำกัด ที่ต้องการโครงสร้างไม่ใหญ่แต่ได้ความแข็งแรงและไม่ตกท้องช้าง ส่วนตัวผมมีใช้ทั้งสแตนเลสและเหล็กพ่นกันสนิม และชุบกัลวาไนซ์ แล้วแต่ลักษณะงาน

ในทางวิศวกรรมโยธาจะใช้วัสดุอะไรในการทำงานก็ได้เพื่อให้เนื้องานออกมาแข็งแรง สมบูรณ์ ประเด็นเรื่องโลหะอะไรกวนเรดาร์น่าจะเป็นความเข้าใจผิดที่ได้ยินต่อๆ กันมาครับ

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ