Sport for Life

Sport for Life

ในโลกของกีฬามันมีอยู่สองขั้วในโลกที่ยอมรับว่ามันมีระบบระเบียบในการฝึกซ้อมและการแข่งขันที่เป็นเรื่องเป็นราว นั่นคือกีฬาสมัครเล่นกับกีฬาอาชีพ ขอไปที่กีฬาสมัครเล่นก่อนว่ากีฬาสมัครเล่นสูงสุดคืออะไร การเล่นกีฬาในกลุ่มนี้สูงสุดคือชนะเลิศใน “โอลิปิก” ซึ่งก็ 4 ปี มีแข่งกันครั้งหนึ่ง แต่จะอะไรก็ช่างช่วงที่ก่อนโอลิมปิกจะออกโรงกันมันจะมีการคัดเลือกในหลายรอบแต่ละภูมิภาคทั่วโลก ของไทยเราเองด้วยสร้างนักกีฬาในวงการกีฬาสมัครเล่นไปคัดเลือกและเก็บคะแนน เพื่อทำให้อันดับโลกขยับขึ้นเพียงพอต่อสายที่มีการจัดการแข่งขันกัน เรื่องนี้ขอฝากเป็นข้อคิดกันว่าในรูปแบบของกีฬาสมัครเล่นมันยังมีช่องทางที่จะทำมาหากินได้อยู่เหมือนกัน

ไล่เรียงกีฬาที่เราสามารถเก็บเหรียญได้เป็นกอบเป็นกำจากอดีตมามันก็คือ “กีฬามวยสมัครเล่น” กีฬาชนิดนี้เราทำเหรียญมาตั้งแต่ “ขาวผ่อง” โน่นกว่าจะเข้าป้ายเหรียญทองเหรียญแรกก็มาอีกหลายสิบปีจนถึง “โม้อมตะ สมรักษ์ คำสิงห์” ที่เล่นเอาคนไทยดีใจได้ปลื้มกันถ้วนหน้า แล้วทำไมมวยสากลสมัครเล่นถึงไม่เป็นที่สนใจของคนทั่วไป แบบนี้มันน่าคิดโขอยู่นะ ไม่เป็นไรเอาไว้ก่อนครับอีกชนิดกีฬาที่ทำเหรียญมาเพียบสำหรับทัพนักกีฬาไทยนั่นคือ “ยกน้ำหนัก” โดยเฉพาะฝ่ายหญิงเราทำเหรียญกันมาอย่างต่อเนื่องแทบจะทุกวงรอบของโอลิมปิก หากแต่คราวนี้ประเทศไทยโดน “ตัดสิทธิ์ในการแข่งขันในโอลิมปิกและการแข่งขันในสังเวียนของแชมป์โลกอันเป็นเส้นทางในการเก็บคะแนนสะสมสู่โอลิมปิกเหตุด้วยทีมไทย “ใช้สารกระตุ้น” สุดท้ายปลายทางเราก็ชวดโอกาสที่จะลงล่าเหรียญใน Tokyo ที่ผ่านมาหมาดๆ มานี่…

แล้วชนิดกีฬาที่ทำให้ได้ชื่นอกชื่นใจก็เป็น “เทควันโด”ที่คว้าทองมาแบบมีเสียวอยู่ เจ้าเทนนิสเคยได้เหรียญเงินมาเมื่อ 5 ปีก่อนโดยพลาดในไม่กี่วินาทีสุดท้าย แต่ที่ Tokyo ครั้งนี้เธอก็ทำไม่กี่วินาทีสุดท้ายจากเหรียญเงินไปเหรียญทองก็สบายไปแล้ว อีกสามปีที่ Paris ดูว่าเธอจะออกไปล่าเหรียญอีกรอบ…อีกเหรียญคือทองแดงจากมวยสากลสมัครเล่นหญิงที่ไทยเราสามารถคว้ามาได้แล้วทั้งสองชนิดกีฬามันส่งผลให้ทั้งคู่ลิ่วสู่ชีวิตการงานที่มั่นคงขึ้นมาทันที แต่ทำไมผมถึงต้องเขียนเรื่องแบบนี้ซึ่งความจริงใครก็ทราบอยู่แล้วนี่…

ขณะที่เรากำลังติดตามข่าวการตายของผู้คนที่อยู่ในวังวนของยาเสพติดโดยที่มีตำรวจเป็นจำเลยในงานนี้แล้วดูทีท่าว่าจะยาวแล้วครับงานนี้ ที่ Tokyo มันก็มีการแข่งขันกีฬาของผู้บกพร่องทางร่างกายที่เรียกว่า “พาราลิมปิก” อันเป็นงานบังคับหลังจากจบโอลิมปิกปกติจบลง ในส่วนนี้ทีมไทยเราเก็บได้ 1 ทองแดงแล้วนะขณะนี้เห็นตามข่าวมีเงินเข้ากระเป๋าราวสามล้านเข้าไปแล้ว แต่เชื่อว่าทัพนักกีฬาไทยที่มีฝีมือพอที่จะกระชากเหรียญได้อีกมากก่อนที่จะร่ายยาวกันต่อไปผมเห็นภาพของนักกีฬาปิงปองท่านหนึ่งไม่มีแขนทั้งสองข้างแล้วลงแข่งโดยใช้ปากกัดไม้แล้วใช้เท้าส่งลูกเริ่มเล่น…ถึงแม้จะไม่ผ่านสู่รอบต่อไปแต่ก็มองเห็นได้ว่า “Sport for Life” คืออะไร…

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์