กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Hideki ไดรฟ์ลูก ซุกติดเสื้อผู้ชม ทำอย่างไร

Hideki Matsuyama ไดร์ลูก
กระดอนซุกติดอยู่กับเสื้อผู้ชม จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

แฟนกอล์ฟที่ตามชมโปรกอล์ฟระดับโลกในสนาม อาจเจอลูกหลงโดนลูกกอล์ฟ หรืออาจจะได้ประกบพบกับโปรกอล์ฟระดับโลก ได้ออกทีวีดังไปทั่วโลก ทั้งนี้แล้วแต่โชคดี หรือโชคร้าย แฟนกอล์ฟที่ตามกลุ่ม Hideki Matsuyama ในรายการ THE NORTHERN TRUST 2021 ถือว่าโชคดีได้ออกทีวี และได้รับลูกกอล์ฟเป็นของชำร่วย

ประวัติย่อรายการ

THE NORTHERN TRUST เป็น 1 ใน 3 ของรายการ FedExCup ตามด้วย BMW Championship และปิดท้ายด้วย TOUR Championship รายการนี้เริ่มกันมาตั้งแต่ปี 1967 ชื่อรายการ Westchester Classic ในปี 1976 ชื่อรายการ American Express Westchester Classic ปี 1979 ชื่อ Top 125:ชื่อรายการ Manufacturers Hanover Westchester Classic ปี 1990 ชื่อรายการ ชื่อรายการ Buick Classic ปี 2005 ชื่อรายการ Barclays Classic ปี 2007 ชื่อรายการ The Barclays ตั้งแต่ปี 2017 -2021 THE NORTHERN TRUST เป็นสปอนเซอร์หลัก รายการนี้ ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันต้องมีคะแนนสะสม Top 125 ของ FedExCup เงินรางวัลสูงถึง $9,500,000 คัดเอาคะแนนสะสม Top 70 เพื่อเข้ารอบแข่ง  BMW CHAMPIONSHIP และสุดท้ายปิดฤดูกาล คัดเอาคะแนนสะสม Top 30 เพื่อเข้ารอบแข่ง TOUR CHAMPIONSHIP แชมป์ปี 2021 THE NORTHERN TRUST รับเงินรางวัล $1,710,000

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Hideki Matsuyama นักกอล์ฟอาชีพญี่ปุ่นวัย 29 ปี เทิร์นโปรปี 2013 แข่ง 194 รายการผ่านการตัดตัว 164 รายการ คว้า 6 แชมป์ PGA Tour และ 8 แชมป์นานาชาติ แชมป์รายการที่ยิ่งใหญ่คือ Masters Tournament 2021  เงินรางวัลรวม $34,451,852  ปัจจุบันอันดับโลกที่ 18

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันรอบที่สอง Hideki ใส่เสื้อเหลืองสด ออกกลุ่มเดียวกับ Brooks Koepka และ Cameron Smith ที่หลุม 1 เวลา 12:44 น. เมื่อเล่นมาถึงหลุม 10 พาร์ 4 ระยะ 468 หลา เขาสวิงเต็มวงเล็งตัดด็อกเลกขวา  ลูกพุ่งลอยข้ามพุ่มไม้ตกลงถนนรถกอล์ฟ กระดอนสูงไปตามถนน และกระดอนเข้าซุกเสื้อยืดผู้ชมที่ยืนกลางถนนรถกอล์ฟ ติดค้างคาอยู่ที่เสื้อ อาสาสมัครให้แฟนกอล์ฟคนนั้นยื่นตรงตำแหน่งเดิม

จนกระทั่ง Hideki เดินมาถึงท่าทางยิ้มแย้ม  ผู้ตัดสินให้เขามาร์คตำแหน่งที่ปลายเท้าบนถนนเป็นจุดอ้างอิง ใช้ไม้กอล์ฟที่ยาวที่สุดในถุงวัดระยะหาพื้นที่ผ่อนปรนตามกฎ จากนั้นขอลูกกอล์ฟจากผู้ชม ผู้ชมเลิกชายเสื้อยืด ลูกหล่นตกลงถนน จึงไปหยิบลูกขึ้นนำไปลงชื่อบนลูกกอล์ฟแล้วส่งมอบลูกกอล์ฟนั้นให้แฟนกอล์ฟไป

Hideki ต้องปฏิบัติอย่างไร

Hideki นำลูกกอล์ฟอีกลูกดรอปในพื้นที่ผ่อนปรน ตามกฎข้อ 15.2a(2) โดยไม่มีโทษปรับ เขาดรอปบนถนน ถึง 2 ครั้งลูกไม่หยุดในพื้นที่ผ่อนปรน ผู้ตัดสินช่วยชี้นจุดให้เขาวางลูกจนหยุดนิ่งบนถนน Hideki ขอผ่อนปรนฟรีจากถนน

ผ่อนปรนฟรีจากถนน กฎข้อใด

กฎข้อ 16.1a(2) ผู้เล่นต้องหาจุดอ้างอิงที่หลุดพ้นจากการติดขัดจากถนน แล้วใช้ไม้กอล์ฟที่ยาวที่สุดในถุง วัดระยะหาพื้นที่ผ่อนปรน ทำการดรอปในพื้นที่ผ่อนปรน Hideki ดรอปลูกในพื้นที่ผ่อนปรนห่างจากขอบถนน หลุมนี้เขาทำสกอร์โบกี้

Hideki ไม่ใช้ลูกเดิมดรอป ละเมิดกฎหรือไม่

กฎข้อ 6.3 โดยทั่วไป ผู้เล่นต้องเล่นลูกเดียวกันจากพื้นที่ตั้งทีไปยังกรีนจนกว่าจบหลุม เว้นแต่ว่าระหว่างหลุมเกิดเหตุเข้าพื้นที่ปรับโทษ ลูกหาย หรือ โอบี อาจนำอีกลูกมาเล่นตามกฎ 

หากผู้เล่นละเมิดกฎข้อนี้ ผู้เล่นมีโทษปรับสำหรับการทำสโตรคกับลูกผิด หรือทำสโตรคกับลูกที่นำมาแทนเมื่อกฎไม่อนุญาตให้มีการนำมาแทน การเล่นลูกผิดมีโทษร้ายแรง หากไม่แก้ไข

ไม่ใช้ลูกเดิมดรอป มีข้อยกเว้นตามกฎข้อ

ตามที่ Hideki หยิบลูกกอล์ฟที่อยู่ในการเล่น เซ็นชื่อมอบให้แฟนกอล์ฟ แล้วใช้อีกลูกหนึ่งแทนที่ อนุญาตให้กระทำได้เฉพาะผู้เล่นต้องดรอปลูก หรือวางลูกตามกฎ ผู้เล่นอาจใช้ลูกเดิม หรือใช้ลูกอื่นได้ตามกฎข้อ 14.3a.

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director