For Golf Trust

โปรเม ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้วงการกอล์ฟไทย

เอรียา จุฑานุกาล “โปรเม”
ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้วงการกอล์ฟไทย

แชมป์ครั้งที่ 2 และติดต่อกันในแอลพีจีเอ ทัวร์ ของโปรเม ในรายการคิงส์มิลล์ แชมเปี้ยนชิพ  ที่สนามคิงส์มิลล์ รีสอร์ท วิเวอร์ คอร์ส ในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ระยะ 6,379 หลา พาร์ 71 เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2559 ทำได้ 14 อันเดอร์พาร์ รับเงินราวงวัลไป 195,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณเกือบ 6.9 ล้านบาท (หักภาษี 30 %)

การได้แชมป์ในครั้งนี้ คงจะยืนยันได้ว่า การที่เป็นแชมป์ครั้งแรกไม่ใช่ได้มาแบบฟลุ๊ค และทำให้มั่นใจได้ว่า เราไม่ได้ด้วยไปกว่าใคร โดยเฉพาะเกาหลี ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีมาเรื่อยๆ และจะมีสาวไทยคนอื่นๆอีก

จากการได้แชมป์ครั้งแรกที่ผ่านมา ในรายการ โยโกฮาม่า ไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2559 เป็นการปลดล็อคกับความผิดหวังครั้งก่อนๆมา ซึ่งทำให้เธอได้เรียนรู้ในการจัดการกับการเล่น อารมณ์ ความคิดได้ดีขึ้น และต่อจากนี้ไปก็จะมีแต่ความเก๋า ความเขี้ยวที่จะทำให้นักกอล์ฟสาวทั่วโลกได้กลัวเกรงกัน ด้วยส่วนตัวแล้วผมมั่นใจมากว่า โปรเมจะได้เป็นมือหนึ่งของโลกเร็วๆนี้ เพราะขณะนี้เธอขึ้นจากลำดับที่ 22 ไปอยู่ลำดับที่ 13 แล้ว

อีกทั้งโปรพรอนงค์ เพชรล้ำ “โปรแหวน” เป็นอีกหนึ่งสาวไทยที่ทำได้ดีมาก ได้อันดับ 5 ร่วม ทำได้ 10 อันเดอร์พาร์ ซึ่งจะทำให้”โปรแหวน”มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นกับผลงานว่าเราสู้ต่างชาติได้สบาย และด้วยความอบอุ่นและหนาแน่นของคนไทยที่อยู่รวมกันในแต่ละครั้ง ไม่โดดเดี่ยวเดียวดายเหมือนสมัยก่อนๆ

การชนะของโปรเมในครั้งนี้ จำทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในประเทศไทย ไปในทิศทางที่ดีขึ้น อาทิ

ความเชื่อของคนไทยว่า นักกอล์ฟไทยเราสู้ต่างชาติไม่ได้ โดยเฉพาะเกาหลีและญี่ปุ่น อเมริกา หรือยุโรป ไม่มีเหตุผลใดเลยที่เราจะสู้ไม่ได้

เป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้ปกครองมั่นใจมากขึ้นในเส้นทางเดินของลูกๆ ว่าถ้ามั่นใจ มุ่งมั่นเสียอย่างก็ทำได้ แต่ถ้าไม่มุ่งมั่นมันก็จะเป็นไปได้ยาก คำตอบมันมีชัดเจน เรื่องความเก่งอาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ไม่ใช่โปรเมเก่งกว่าใคร แต่โปรเม และโปรโม พี่สาว รวมทั้งโปรแหวน มีความมุ่งมั่น ใช้เวลาไปกับกีฬากอล์ฟเยอะมากๆ ประเมินตัวเองว่าจะทำได้หรือไม่ โปรโม โปรเม ไม่ใช่ว่าเพิ่งเก่งหรือไปเก่งที่ต่างประเทศ สองคนที่น้องเก่งตั้งแต่ตอนเป็นเด็กๆแล้ว ไปแข่งในระดับจูเนียร์เธอก็ทำได้ดี หรือโปรแหวน ก็ไม่เคยเล่นทีมชาติมาก่อน แต่ก็สามารถมีประสบการณ์ในการแข่งขันได้

เป็นสิ่งที่คนในวงการกอล์ฟจะต้องหันมาช่วยเหลือกันให้เพิ่มมากขึ้น เพราะแค่นี้ก็รับรู้ได้ถึงความภาคภูมิใจเมื่อเห็นคนไทยเก่ง และรับรู้ได้ถึงการขยับตัวของการนิยมกอล์ฟ โรงเรียนผมเป็นตัวบ่งบอกได้ดีเลย เพราะมีคนโทรเข้ามาเพื่อจะให้ลูกหลานเรียนกอล์ฟเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นต้องช่วยกันฉกฉวยโอกาสนี้เพื่อสร้างนักกอล์ฟรุ่นใหม่ๆให้เพิ่มมากขึ้น

รัฐบาล หรือผู้รับผิดชอบ โดยเฉพาะการกีฬาแห่งประเทศไทย น่าจะหันมาสนับสนุนกีฬากอล์ฟให้เพิ่มมากขึ้น ว่ากีฬาอาชีพที่แท้จริงมันต้องมีเงินเข้าประเทศ นักกีฬาจะรวยมากขึ้นจากรายได้ สัปดาห์หนึ่งทำเงินได้หลังหักภาษี 5 ล้านกว่าบาท มีกีฬาชนิดไหนทำได้ เป็นกีฬาที่สามารถสร้างความสุขให้คนไทยได้ปีละหลายๆครั้ง ไม่ใช่ต้องรอเอเชี่ยนเกมส์ โอลิมปิค ที่ 4 ปีมีครั้ง งบประมาณทุ่มลงไปปีหนึ่งหลายพันล้านบาท แต่ได้แค่เหรียญมาไม่กี่เหรียญ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าไม่สำคัญไม่ควรทำ แต่นี่ที่เห็นๆ มันเกิดอิมแพ็คอะไรบ้างมันเห็นชัดๆอยู่

เสนอแนะได้แต่ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ หรือกึ๋นของผู้นำละครับ ถ้าคิดแต่เพียงว่า กีฬากอล์ฟมันขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ดีแล้ว ไม่เห็นต้องช่วย ก็ถือว่าเป็นการคิดที่ผิดมนันต์ และบ้องตื้นอย่างมากละครับ

เชาวรัตน์ เขมรัตน์