อมยิ้มริมกรีน

ปลดพันธนาการ กะเทาะเปลือก สยายปีกกว้างของ เอรียา

ปลดพันธนาการ กะเทาะเปลือก สยายปีกกว้างของ เอรียา

นาทีนี้ ไม่เขียนถึง น้องเม เอรียา จุฑานุกาล คงไม่ได้แล้ว แม้ว่าจะเขียนต่อเนื่องในคอลัมน์ แต่ก็เชื่อว่า ท่านผู้มีมาดวงสวิงทั้งหลายก็คงติดตามผลงานของเธอ ด้วยความชื่นชม

เมื่อเดือนก่อน ที่เธอชนะรายการแอลพีจีเอ ครั้งแรก รายการโยโอฮามา ไทร์ คลาสสิก ด้วยการรักษาพาร์ในหลุมสุดท้าย ทำแชมเปียนชิพพัตต์ได้ในระยะ 5 ฟุต เหลือแต้มนำหนึ่งสโตรค อันเพียงพอสู่การเป็นแชมป์

แต่ครั้งนั้น เธอชนะมาได้ก็เพราะ อานิสงส์ของการเล่นในวันที่ 3 ที่ทำแต้มนำได้อย่างเหลือเชื่อเป็นสถิติสนาม แม้สกอร์ในวันสุดท้ายจะไม่ดีเท่ากับผู้เล่นที่ไล่ตามมาหายใจรดต้นคอ แต่การรักษาพาร์หลุม 18 คือการจบเกมอันงดงาม

น้องเม เอรียา ให้สัมภาษณ์ว่า เธอมือไม้สั่น ขาสั่น ยิ่งหลุมน้อยยิ่งสั่น มันคืออาการอะดรีนารีนหลั่ง จากภาวะทางจิตใจที่มาจากแผลความผิดพลาดในอดีตที่ฝังลึกในใจ แล้วเธอก็ก้าวข้ามมันมาจนได้

ผมเขียนไว้ว่า แชมเปียนชิพพัตต์ 5 ฟุตนั่นแหละ คือ การสลัดโซ่ตรวนที่พันธนาการเธอในสมอง ให้เธอมีความมั่นคงทางจิตใจ

สัปดาห์ต่อมา น้องเม เอรียา ก็ยังสร้างความฮือฮา ด้วยการคว้าแชมป์แอลพีจีเอ รายการคิงส์มิลล์ แชมเปียนชิพ วิถีกอล์ฟดูจะคล้ายๆกับรายการแรก คือ นำหัวตารางมาตลอด วันสุดท้าย สกอร์แต่ละหลุมบ่งถึง อาการโยโย่ในเกมของเธอ ได้เบอร์ดี เสียโบกี้สลับกันไป จนถึงสี่หลุมสุดท้าย แค็ดดี้คู่ใจ เห็นสภาพว่าเธอจะเข้าภวังค์ อดีตฝังลึกจะครอบงอีกแล้ว จึงกระตุ้นด้วยวลีแรงๆ ..ตื่นได้แล้ว กลัวจนตีไม่ออก มิสู้ตีด้วยหัวใจสู้ แล้วแต้มจะเละ ไม่ได้แชมป์ยังไง จะไม่ว่าเลย แต่ยูต้องสู้ (คำว่าสู้คงหมายถึงกับตัวเอง)

หลุมสิบแปด น้องเม พัตต์แชมเปียนชิพพัตต์ระยะ5ฟุต รักษาพาร์ ชนะคู่แข่งหนึ่งสโตรค ดังราวกับเทปม้วนเก่าจากแชมป์แรก

ถึงวันนี้ น้องเม เอรียา สร้างประวัติศาสตร์ กระหึ่มไปทั้งโลกวงการกอล์ฟ ด้วยการคว้าแชมป์ กอล์ฟรายการ โวลวิค แชมเปียนชิพ อันเป็นการได้แชมป์แอลพีจีเอ 3 รายการรวดติดต่อกัน (โปรหญิงคนเดียวที่เคยทำมาก่อนหน้าคือ พาร์ค อิน บี โปร อดีตมือหนึ่งโลกเกาหลีใต้)

มีเงินรางวัลสะสม คิดเป็นเงินไทย สามสิบเอ็ดล้านบาท ก้าวสู่อันดับ 10 ท้อปเทนโปรกอล์ฟหญิงโลก..วาว!

ชัยชนะในรายการโวลวิค จะเห็นพัฒนาการของ น้องเม เอรียา คือ เล่นเกมกอล์ฟตัวเองได้อย่างมั่นคง ไม่มีเกมโยโย่ ได้เบอร์ดี เสียโบกี้คืนในหลุมต่อมาดังที่เป็นเลย แม้ว่าวันที่ 3 ของการแข่งขันที่มักเป็นวันที่น้องเม ทำได้ดีเสมอ กับมีออกโบกี้หลายหลุม ตีเกินหนึ่ง กระนั้นในวันสุดท้าย น้องเม นิ่งจริงๆ อยู่ในเกมของตัวเองอย่างดีที่สุด รักษาพาร์ ไม่มีหลุมเสียโบกี้ ได้เบอร์ดีในหลุมที่ควรได้ (หลุมพาร์ 5) ยิงเบอร์ดี้หลุม 16-17 โชว์ หลุม 18 รักษาพาร์ตามฟอร์ม  ทำ 5 เบอร์ดี 5 อันเดอร์ จบ 15 อันเดอร์ แต้มห่างอันดับ 2 ถึง 5 สโตรค

ทำสกอร์ขนาดนี้ น้องเม เอรียา ไม่มีหัวไดรเวอร์ในถุงนะครับ เธอขึ้นแท่นทีออฟหลุมที่ไม่ใช่พาร์3 ด้วยหัวไม้3 เธอทำอีเกิลได้ในหลุมพาร์5 2ออน1พัตต์ หลุมพาร์4ที่ยิงเบอร์ดีเป็นว่าเล่น บางหลุมช็อตแรกก็มาถึงหน้ากรีน ช็อตสองเพียงใช้เวดจ์ขึ้นกรีน  คิดดูเถอะว่า ลูกระยะทางของเธอจะไกลลิบแค่ไหน คู่แข่งใครออกกับเธอ ก็โดนบีบตั้งแต่ช๊อตทีออฟแล้ว ใส่ไดรเวอร์เต็มๆ ยังไม่เท่าหัวไม้3ของเธอ

รายการนี้ มีลูกพัตต์ไกลๆให้เห็นหลายหลุม  และไม่พลาดเกมออนกรีนเลย มั่นใจที่สุด ไม่มีลังเลหรือมือสั่นดังที่เคยเป็น

ผลงานล่าสุดของน้องเท เอรียา เป็นบทพิสูจน์ว่า เธอได้กะเทาะเปลือก สลัดปมอดีต สลายจุดอ่อนที่ติดค้าง(ในใจ) ปลดพันธนาการจนหมดสิ้น พร้อมสยายปีกกว้าง โบยบินเส้นทางโปรกอล์ฟระดับโลกแล้ว

ขณะที่ผมส่งต้นฉบับนี้ น้องเม เอรียา จุฑานุกาล เดินทางสู่เป้าหมายสำคัญ การแข่งขันกอล์ฟรายการ KPMG Championship  ที่ อันเป็นรายการเมเจอร์ที่2ของซีซั่นนี้ เงินรางวัลรวมสูงถึง 3.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ   เธอบอกว่า เธอต้องการแชมป์เมเจอร์แรกในชีวิต

จำได้ไหมครับ รายการกอล์ฟแอลพีจีเอ เมเจอร์แรก ANA Inspiration Championship เมื่อสามสี่เดือนก่อน เธอนำม้วนเดียวมาตลอดนับแต่รอบแรก ทีออฟหลุมแรกในวันสุดท้ายก็ยังเป็นอับดับ1 แต่ไม่ได้แชมป์เพราะออกโบกีติดๆกันในสามหลุมสุดท้าย ส่งแชมป์ให้คู่แข่งแปในหลุมสุดท้ายนั้น อันเป็นอีกหนึ่งความชอกช้ำบนวิถีชีวิตโปรกอล์ฟของเธอ

ภาพอย่างนั้น มันจบสิ้นหายไปแล้ว นับแต่ แชมเปียนชิพพัตต์ 5 ฟุต ที่เธอทำเมื่อเดือนกว่าๆที่ผ่านมา

ผมว่า น้องเม เอรียา จะได้แชมป์รายการเมเจอร์แรก สมปรารถนา เงินรางวัลก้อนใหญ่ที่ได้มา จะทำให้แต้มสะสมของเธอพุ่งขึ้นมา อันดับโลกต้องเป็นเลขตัวเดียวแล้ว อาจเป็น ท้อปไฟวฟ์

เมื่อถึงตรงนั้น ก้าวต่อไปของน้องเม เอรียา คือ คว้าเหรียญทองกอล์ฟโอลิมปิก ที่ ริโอเกมส์ 2016 ในกลางเดือนสิงหาคมครับ

ยอดชาย ขันธะชวนะ