คุยกับ ดร.อมร

Growth Mindset วิธีคิดของคนที่ประสบความสำเร็จ

Growth Mindset วิธีคิดของคนที่ประสบความสำเร็จ

สวัสดีครับ คุยกับ ดร.อมร ถ้าวันนี้เราอยากสร้างคน หรือ นักกีฬาของเราให้ประสบความสำเร็จ เราจะต้องทำอย่างไรบ้าง?

ก่อนอื่นเลยนะครับ ไม่ว่าคนของเรา หรือนักกีฬาของเราจะมีผลงานไม่ดี ฝีมือไม่พัฒนา ร่างกายไม่แข็งแรง บาดเจ็บบ่อย อุปสรรคต่าง ๆ มากมายใหญ่โตขนาดไหน นักกีฬาทุกคนจะฝ่ามันไปได้ ถ้ามีสิ่งที่เรียกว่า Growth Mindset

Growth Mindset ก็คือ กรอบทางความคิดของคนที่ต้องการให้เติบโต แล้วพัฒนาตัวเองต่อไปข้างหน้า สร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง ไม่ว่าจะมีงานยาก งานหนัก ท้าทายแค่ไหน ก็สามารถสู้ และเชื่อมั่นในตนเองได้มาก ๆ มีงานวิจัยบอกว่าคนหรือนักกีฬาที่จะประสบผลสำเร็จ ส่วนใหญ่มีกรอบทางความคิด ที่เรียกว่า Growth Mindset กันทุกคน เพราะว่าพวกนักกีฬาเหล่านี้ มีความเชื่อว่าทักษะ หรืองาน การแข่งขันไหนก็ตาม ที่ยังไม่เคยลองทำ หรือสิ่งที่นักกีฬาบกพร่อง เขาก็จะสามารถเติบโต และพัฒนาสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้น ให้ประสบความสำเร็จได้นั้นเอง

นอกจากมี Growth Mindset ที่ได้กล่าวไป ยังมีอีก Mindset หนึ่ง ที่อยู่ตรงข้ามกันตลอดเวลา ก็คือ Fixed Mindset เป็นวิธีคิดของคนหรือนักกีฬา ที่ไม่กล้าจะทำอะไร กลัวว่าตนเองไม่สามารถทำในสิ่งเหล่านั้นได้

ไม่เชื่อในศักยภาพของตนเอง กลัวจะแพ้ ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงรอบตัว เป็นต้น, แล้วเราเองเป็นคนที่มีวิธีคิดแบบ Growth Mindset หรือ Fixed Mindset หรือไม่ ถ้ายังไม่รู้ ผมมีวิธีทดสอบ ทำแบบสำรวจสั้น ๆ 4 ข้อ มาสำรวจตัวเองกันว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย กับสิ่งที่ผมกำลังจะพูดถึง ต่อไปนี้

1. ความฉลาดเป็นสิ่งที่มีตั้งแต่เกิด ไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงได้ เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย

2. คุณรู้สึกท้อและหมดไฟ เมื่อเห็นคนอื่นทำงานได้ดีกว่าตนเอง คุณรู้สึกอย่างไร เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย

3. เราไม่ควรพยายามทำในสิ่งที่เราไม่ถนัด คุณรู้สึกอย่างไรกับประโยคนี้ เห็นด้วยหรือ ไม่เห็นด้วย

4. คุณรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจเมื่อทำในสิ่งใหม่ ๆ ถ้าเลือกได้จะไม่อยากทำ คุณเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย

หากคุณตอบเห็นด้วยมากกว่า 3 ข้อ จาก 4 ข้อ แสดงว่าคุณกำลังเป็นคนที่มี กรอบทางความคิด เป็น Fixed Mindset แต่ไม่ใช่เรื่องผิดนะครับ เพราะในบางสถานการณ์ เราอาจต้องให้ Fixed Mindset ทำงาน หรือแก้ไขปัญหาหรือสถานการณ์ด้วย แต่ว่าในยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงเร็วอย่างนี้ Growth Mindset ก็สำคัญเหมือนกัน ดังนั้นผมจะมาแนะนำ 5 เทคนิค ที่จะช่วยในการพัฒนา Growth Mindset ให้ประสบความสำเร็จดียิ่งขึ้น

1. การเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มพูนความรู้ เทคนิค และ ทักษะใหม่ ๆ ให้เราได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ช่วยให้เรามีความมั่นใจในการที่จะทำอะไรใหม่ ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

2. ยอมรับความล้มเหลว ข้อนี้สำคัญมาก บางคนพอเกิดการล้มเหลวแล้วมักจะไม่ทำต่อ หรือก็ไม่ได้ลองทำใหม่อีกครั้ง ซึ่งการจะมี Growth Mindset ได้ เราจะต้องยอมรับความล้มเหลวของเราก่อน ล้มให้เร็ว แล้วลุกขึ้นให้ไวด้วย

3. ยอมรับความท้าทายใหม่ ๆ หาโอกาส หรือ หางานที่ยากขึ้น จะช่วยให้เราสามารถเติบโตในหน้าที่ มีผลงานที่ดี แล้วจะพบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

4. มีความเพียรพยายามมากขึ้น ความอดทน และความพยายามเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกกลัวในการที่จะต้องทำอะไรใหม่ ๆ หรือไม่เชื่อในศักยภาพของตัวเอง ดังนั้น การที่เราจะต้องมีความพยายามและความอดทน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการพัฒนา Growth Mindset ให้ดียิ่งขึ้น

5. เปิดรับคำแนะนำและข้อเสนอแนะเสมอ อย่าไปกลัวว่าจะมีคำคอมเม้นต์ที่ไม่ดีหรือคำตำหนิติชมอะไรก็แล้วแต่ ให้เราเก็บสิ่งนั้นมาไว้ แล้วกลับมาทบทวน เรียนรู้จากสิ่งนั้นเพิ่มเติม เพราะบางทีคนรอบข้างของเราอาจจะเห็นบางสิ่งบางอย่างที่เราไม่เห็นก็ได้ และสิ่งนั้นอาจช่วยพัฒนา ปรับปรุงเราให้ดียิ่งขึ้น มี Growth Mindset ที่ดีมากยิ่งขึ้นด้วย

จาก 5 เทคนิคที่กล่าวมา จะช่วยให้คนที่มี Fixed Mindset กลายมาเป็น Growth Mindset แล้วพัฒนาศักยภาพและเชื่อในตนเองมากขึ้น เราก็จะสามารถประสบความสำเร็จที่ตั้งใจไว้ได้

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management