ลูกอยู่ใต้รั้วเกือบโอบี

ลูกของ Bryson DeChambeau อยู่ใต้รั้วเกือบโอบี
ได้ผ่อนปรนฟรี จากกฎข้อใด

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

แฟนกอล์ฟที่ชมการถ่ายทอดกอล์ฟรายการ 2021  the WGC-FedEx St. Jude Invitational หลายๆ คนสับสน กฎกอล์ฟกรณีของ Bryson DeChambeau ที่ตีลูกเข้าไปซุกอยู่ใต้รั้วโอบี ก็มีข้อสงสัยว่า ลูกโอบีหรือไม่ คำถามต่อมา ถ้าลูกไม่โอบี สภาพที่ลูกอยู่ไม่น่าจะเล่นได้ ตามกฎไม่ได้รับการผ่อนปรนฟรีจากรั้วโอบี แต่ Bryson DeChambeau ยังได้รับการผ่อนปรนฟรี และพื้นที่ผ่อนปรนกลับเข้าไปอยู่ในขอบแฟร์เวย์ ขั้นตอนทั้งหมดภายใต้การกำกับของผู้ตัดสิน แฟนกอล์ฟมีทั้งข้อสงสัย และตั้งคำถามหลากหลายน่าฉงนของแฟนกอล์ฟที่เห็นภาพกรณีนี้

แท้จริงแล้ว กฎกอล์ฟเป็นเรื่องที่ตรงไปตรงมา มีที่มาที่ไป มีข้อกำหนดที่ชัดเจน มีคำตอบแน่นอนเกือบ 100 % ในรายการแข่งขันอาชีพระดับโลก จะมีการมาร์คสนามแข่งขัน และกฎสนามที่ชัดเจนแน่นอนก่อนแข่ง แม้แต่จะเกิดภัยธรรมชาติ สภาพสนามเปลี่ยนแปลงไป ก็ยังมีกฎสนามคอยรองรับ  

รายการโดยย่อ

WGC-FedEx St. Jude Invitational เป็น 1 ใน 4 ทัวร์นาเมนต์ของ World Golf Championships (WGC) เป็นการร่วมกันของทัวร์ใหญ่ของโลกได้แก่ PGA Tour, European Tour, Asian Tour, Japan Golf Tour, Sunshine Tour และ PGA Tour of Australasia เริ่มตั้งแต่ปี 1999 แข่งที่สนาม TPC Southwind พาร์ 70 ระยะ 7,244 หลา เงินรางวัล $10,500,000 รูปแบบ สโตรคเพลย์ Abraham Ancer โปรเม็กซิโก คว้าแชมป์ พร้อมเงินรางวัลไป $1,820,000

ประวัติย่อ Bryson DeChambeau

นักกอล์ฟแข่งขันอาชีพสหรัฐอเมริกัน วัย 27 ปี เทิร์นโปรปี 2016 มืออันดับ 6 ของโลก ชนะ 8 PGA Tour แข่ง 129 ผ่านเข้ารอบ 92  เงินรางวัลรวม $24,924,382 

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันรอบสุดท้าย Bryson DeChambeau ออกเป็นกลุ่มผู้นำ กับ Harris English ที่หลุม 1 เวลา 01:00 p.m. เมื่อจบหลุม 5 ทั้งสองยังเป็นผู้นำร่วม ด้วยสกอร์ -18 แต่พอเริ่มหลุม 6 พาร์ 4 ระยะ 437 หลา เขาไดร์ฟออกไปทางขวา  ลูกตกกระทบเนินกระดอนลงถนนรถกอล์ฟ วิ่งไปซุกอยู่ใต้รั้วตาข่ายสแลนตั้งฉากกับพื้นประกาศเป็นแนวโอบี ผู้ชมในสนาม และอาสาสมัครจ้องมองสภาพลูกที่หยุดอยู่แล้ว พากันสงสัยว่าลูกโอบีหรือไม่ ในขณะเดียวกัน  Bryson DeChambeau ได้เล่น โพรวิชันนัลบอล เป็นลูกสำรองไปทางซ้าย  หากลูกโอบีจะไม่เสียเวลาเดินกลับไปเล่นที่เดิม

ลูกโอบีเมื่อใด

ตามกฎข้อ 18.2a(2) ระบุว่า ลูกโอบีเมื่อทุกส่วนของลูกอยู่นอกขอบเขตของสนาม

ลูกไม่โอบี หรือ ลูกอยู่ในสนามเมื่อส่วนใดของลูก:

            – อยู่บน หรือสัมผัสพื้น หรือสิ่งอื่น (เช่น วัตถุธรรมชาติ หรือวัตถุประดิษฐ์) ภายในขอบเขต หรือ

            – อยู่เหนือขอบเขต หรืออยู่เหนือส่วนใดของสนาม

กรณี Bryson DeChambeau ลูกโอบีหรือไม่

สภาพลูกที่หยุดอยู่ ดูค่อนข้างยาก KEN  TACKETT  ผู้ตัดสิน PGA Tour ต้องเดินกลับไปที่รถกอล์ฟเพื่อนำสายเทปวัดระยะจากกระเป๋าเป้  ไปวัดว่าลูกว่าโอบีหรือไม่ วิธีการวัด ให้ผู้ช่วยดึงสายเทปที่มุมเสาด้านล่างใน  ดึงสายเทปให้ตึงไปจรดที่ปลายมุมอีกเสาหนึ่ง แนวสายเทปนี้จะเป็นแนวโอบี ปรากฏว่าลูกของ Bryson DeChambeau ทุกส่วนยังไปออกพ้นขอบเขตสนาม จึงไม่โอบี

แล้วจะเล่นอย่างไร

ตามกฎข้อ 18.3c(3) เมื่อพบลูกเดิมในสนามนอกพื้นที่ปรับโทษ ก่อนหมดเวลาค้นหาลูกสามนาที ผู้เล่นต้องเล่นลูกเดิมตามที่อยู่ และโพรวิชันนัลบอล ไม่ใช่ลูกที่อยู่ในการเล่นอีกต่อไป

ตามนิยามศัพท์ คำว่า วัตถุเขต (Boundary Object)  หมายถึง วัตถุประดิษฐ์ที่กำหนดหรือแสดงโอบี เช่น กำแพง รั้ว หลัก และราวรั้ว ซึ่งไม่อนุญาตให้ผ่อนปรนฟรี ให้รวมถึงฐานและเสาของรั้วกำหนดเขต

Bryson DeChambeau ลองใช้มือสวิงด้านนอกของรั้วตาข่ายสแลน เพื่อตีอัดลูกเข้าแฟร์เวย์ แต่ดูแล้วยังไม่น่าจะแก้ปัญหาได้ เขาสอบถามผู้ตัดสินถึงทางเลือกอื่น ซึ่งได้คำตอบจาก KEN TACKETT อาจผ่อนปรนฟรีจากถนนได้

Bryson DeChambeau ได้ผ่อนปรนฟรีจากกฎข้อใด

เขาได้รับการผ่อนปรนฟรีตามกฎข้อ  16.1b ถ้าลูกของผู้เล่นอยู่บนพื้นที่ทั่วไป และมีการติดขัดจากสภาพสนามผิดปกติในสนาม ผู้เล่นอาจทำการผ่อนปรนฟรี ตามนิยามศัพท์คำว่า “สภาพสนามผิดปกติ (Abnormal Course Condition)” ถนนเป็นสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ จึงได้ผ่อนปรนฟรี

เหตุใด Bryson DeChambeau จึงได้ผ่อนปรนในแฟร์เวย์

การผ่อนปรนฟรีจากสภาพสนามผิดปกติ(กฎข้อ 16.1) ต้องหาจุดผ่อนปรนโดยสมบูรณ์ที่ใกล้ที่สุด (Nearest Point of Complete Relief)  ใกล้ที่สุดกับจุดเดิมของลูก และต้องหลุดพ้นจากการยืนบนถนน ดังนั้น ผู้ตัดสินจึงให้หาจุดผ่อนปรนโดยสมบูรณ์ที่ใกล้ที่สุด ในขอบแฟร์เวย์ แต่ไม่ใกล้หลุมกว่าจุดนั้น

Bryson DeChambeau วัดจากจุดนั้นเข้าไปในแฟร์เวย์ 1 ช่วงไม้กอล์ฟที่ยาวที่สุดในถุง เขาเป็นคนละเอียดรอบคอบ หากเขาเลือกดรอปในพื้นที่กว้าง 1 ช่วงไม้กอล์ฟ ลูกอาจจะจมรัฟทำให้เล่นยาก เขาจึงเลือกดรอป ณ จุดที่มาร์คด้วยที เป็นหญ้าสั้นมี่สุด เขาดรอปความสูงระดับเข่า ครั้งแรกลูกกลิ้งออกนอกพื้นที่ผ่อนปรน ดรอปครั้งที่สอง ลูกยังกลิ้งออกอีก ตามกฎข้อ 14.3c(2) ต้องนำลูกไปวาง ณ จุดกระทบครั้งแรกในการดรอปครั้งที่สอง เขาวางลูกจนลูกนิ่ง การตัดสินเสร็จสิ้น ลูกอยู่ในการเล่น

มีโชค แต่มีกรรมมาบัง
Bryson DeChambeau ได้ผ่อนปรนฟรีในแฟร์เวย์หญ้าสั้น จากสถานการณ์ย่ำแย่ เขาเล็งแนวธงแต่ลูกกลับไปโดนยอดไม้สูง ลูกตกลงมาได้ระยะประมาณ 10 หลา เขาทำ 3 ออนเก็บพาร์ไม่ได้หลุมนี้ออกโบกี้ เขาสามารถทำเบอร์ดี้ได้ที่หลุม 9 แต่พอเข้าหลุม 10 ออกโบกี้ หลุม 11 พาร์ 3 ออก 6 หลุม 15 และหหลุม 18 ออกโบกี้ วันสุดท้ายเกินไป 4 โอเวอร์พาร์ สกอร์รวม 4 วัน 268(65-66-63-74) = -12 อยู่ที่ 5 ร่วม

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director