Interview

มองในแง่บวกไว้ – เกวรินทร์ จิตตั้งตรง

เกวรินทร์ จิตตั้งตรง
พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

เฟิร์น ใฝ่ฝันอยากเป็น ผู้ประกาศข่าวและแอร์โฮสเตส ตั้งแต่เด็ก อาชีพทั้งสองนี้ สิ่งสำคัญที่สุดคือภาษา ไม่ว่าจะเลือกอาชีพไหน การติดต่อก็ต้องใช้ภาษาที่ดีเพื่อถ่ายทอดไปสู่ผู้รับฟังให้เข้าใจอย่างถูกต้องและสุภาพ เฟิร์นจึงเลือกเรียนด้านภาษาต่างๆ เป็นหลัก ตั้งแต่มัธยมศึกษา จนถึงมหาวิทยาลัย

ตอนใกล้จะจบมหาวิทยาลัยมีแมวมองเข้ามาติดต่อหาผู้เข้าประกวดตามเวทีต่างๆ ในตอนนั้นเพิ่งเรียนจบ ยังไม่ได้เริ่มทำงาน เลยลองปรึกษากับคุณพ่อ ท่านก็สนับสนุน บอกให้ลองดูเพื่อจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต…

หลังจากตัดสินใจ มีเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการเตรียมตัวก่อนการประกวดจะเริ่ม ตอนนั้นเริ่มจากการลดน้ำหนักแบบจริงจัง ทั้งการออกกำลังกาย คุมอาหาร ก็ทำได้ สามารถผ่านเข้ารอบ 18 คน และหลังจากการเก็บตัวก็ผ่านเข้าสู่รอบ 10 คนสุดท้าย ในตอนนั้นคิดว่าตัวเองมาไกลมากแล้ว ไม่คิดมาก่อนเลยว่าจะมาได้ถึงขนาดนี้ การเข้าประกวดเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่หาซื้อไม่ได้ ถ้ามีโอกาสขอแนะนำว่า…”ต้องลองดูค่ะ”

การเก็บตัวประกวดที่เกาะช้าง จังหวัดตราด ต้องทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ได้เข้าสังคม พบปะพูดคุยกับผู้อื่นซึ่งไม่เคยรู้จักมาก่อน ได้เพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเหนือจากผู้เข้าประกวดที่มาเก็บตัวอยู่ด้วยกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และสิ่งสำคัญคือการได้เรียนรู้ในการปรับตัวเข้าอยู่ร่วมกับผู้อื่น

ในการเข้าสมัครงานในปัจจุบันถ้าผู้สมัครมีความสามารถในภาษาอื่นๆ เป็นพิเศษก็จะได้รับพิจารณาก่อน ซึ่งตอนนั้นภาษาที่สามของเฟิร์นคือภาษาฝรั่งเศส ที่เรียนสะสมความรู้ไว้ในตอนมัธยมปลาย อีกทั้งยังได้ภาษาอังกฤษจากตอนเรียนในมหาวิทยาลัย เป็นทุนเบื้องต้น เมื่อลองเข้าสมัครงานในที่เคยวาดฝันเอาไว้ ได้รับเลือกเข้าไปสัมภาษณ์ต่อเลยทันที และเมื่อผ่านรอบสัมภาษณ์มาได้ยิ่งเข้าใจมากขึ้นเลยว่าภาษากับงานที่ฝันไว้มันต้องมาด้วยกันตามที่คิดไว้จริงๆ

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินต้องพบกับผู้คนที่หลากหลาย ซึ่งในบางครั้งการทำงานด้านนี้ต้องมีความอดทนเป็นหลัก เมื่อมีปัญหาเข้ามาก็ต้องพูดจากับผู้โดยสารให้ดี สิ่งไหนที่สามารถช่วยเหลือให้เขาสบายขึ้นได้ก็จะทำให้ แต่ถ้าสิ่งนั้นเกี่ยวกับความปลอดภัยกับการบินก็จะไม่ยอมให้ผู้โดยสารปฏิบัติ จะพยายามชี้แจงให้เข้าใจว่าทำไมห้ามลุก สับเปลี่ยนทั่งนั่ง การวางสิ่งของในที่ที่เหมาะสม หรือแม้แต่การคาดเข็มขัดนิรภัยก็ตาม

เมื่อต้องเดินทางตลอดเวลา ทำให้เวลากินและนอนไม่ค่อยเป็นเวลา การดูแลรักษาสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทุกครั้งที่มีโอกาสเฟิร์นจะวิ่ง เพื่อเรียกเหงื่อให้ร่างกายได้สดชื่น และถ้ามีโอกาสก็เล่นแบดมินตันซึ่งเป็นกีฬาโปรดของเฟิร์น เคยร่วมทีมคู่ผสมคว้าตำแหน่งรองแชมป์กับทางโรงเรียนมาแล้วในสมัยมัธยมปลาย จนคุณพ่อเห็นแววคิดปั้นให้เป็นนักกีฬาแบบจริงจัง แต่ก็ต้องหยุดเล่นไปในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย เพราะเวลาที่ต้องให้กับการเรียนก่อนเป็นอย่างแรก

การดูแลสภาพจิตใจก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ทุกครั้งที่มีเรื่อง หรือมีปัญหาเกิดขึ้น “การปล่อยวาง” เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าสามารถทำได้จะทำให้ความตึงเครียดนั้นลดลง เพราะเมื่อมีเหตุเกิดขึ้นมาแล้ว จะไปโทษกันว่าคนโน้นทำไมทำแบบนี้ คนนี้ทำไมทำแบบนั้น ก็ไม่มีประโยชน์ สู้มาร่วมมือช่วยกันแก้ไขปัญหาจะดีกว่า แล้วต้องมองสิ่งที่เกิดขึ้นในแง่บวกไว้เสมอ ทุกปัญหาก็จะมีทางออกตามมา ถึงแม้ปัญหาที่เกิดขึ้นเราจะไม่สามารถแก้ไขได้เอง ก็ยังมีเพื่อนคอยช่วยอยู่ เพราะการทำงานบนเครื่องบินนั้นต้องทำงานกันเป็นทีม มีอะไรเกิดขึ้นต้องช่วยกัน เพื่อให้ผู้โดยสารนั้นมีความพอใจ และประทับใจกับการเดินทางให้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้

0516 int Working 2

0516 int Working 3