For Golf Trust

เอรียา จุฑานุกาล แชมป์ LPGA คนแรกของไทย

เอรียา จุฑานุกาล แชมป์ LPGA คนแรกของไทย

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2559 หรือวันที่ 9 ตามเวลาประเทศไทย ต้องบันทึกไว้ในวงการกอล์ฟของประเทศไทยที่ นักกอล์ฟสาวไทยได้แชมป์คนแรกใน LPGA

เอรียา จุฑานุกาล “โปรเม” โปรสาววัย 20 ปี คว้าแชมป์ LPGA ทัวร์ครั้งแรกในชีวิตหลังจากที่พลาดไปมาอยู่นานพอสมควร และกลายเป็นนักกอล์ฟหญิงไทยคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์แรกได้ ด้วยสกอร์รวม 14 อันเดอร์ ในรายการ โยโกฮาม่า ไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก เฉือนชนะลำดับสองไปเพียง 1  สโตรค คว้าเงินรางวัล 195,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7 ล้านบาท มาเข้ากระเป๋า

สำหรับส่วนตัวผมเองแล้ว มีความมั่นใจมาตลอดว่า ภายในปี 2558-2559 นี้นักกอล์ฟสาวไทยคนใดคนหนึ่งจะได้แชมป์ ซึ่งก็ให้น้ำหนักมาที่โปรเม และโปรแหวน ซึ่งมีแนวโน้มมากกว่าคนอื่น ผมแสดงความมั่นใจด้วยการเขียน และคุยกับคนทั่วๆไปว่าของเราจะต้องได้แน่นอนไม่เกินปี 2559 ซึ่งก็เป็นจริงแล้ว

ผมยังกล้าที่จะบอกว่า ไม่เพียงแต่ได้ครั้งเดียวจะต้องมีอีก และภายในปี 2560 นี้ นักกอล์ฟสาวไทยจะต้องขึ้นเป็นมือหนึ่งของโลก ซึ่งมาถึงตรงนี้ก็ต้องโพกัสไปที่โปรเมก่อน เพราะขณะนี้โปรเมกระโดดจากอันดับ 32 มาเป็นอันดับ 21 ของโลก และถ้าทำผลงานดีอย่างต่อเนื่อง หรือได้แชมป์เพิ่มอีกสัก 1-2 รายการ โดยเฉพาะถ้าเป็นเมเจอร์ด้วย สิ่งที่ผมพูดก็จะเป็นจริง

สิ่งที่ผมกล้าพูด ไม่ใช่เป็นการทำนาย แต่อยู่ในหลักของความเป็นจริงที่มีโอกาสเกิดขึ้นมาก เนื่องจากเวลาที่ผมไปดูโปรเมเล่น มีความรู้สึกได้ว่ากำลังดูนักกอล์ฟระดับโลกเล่น เล่นเร็ว บู๊ ดุ แม่นยำ มุ่งมั่น จิตใจแข็งแกร่ง ซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นธรรมดาของนักกอล์ฟหน้าใหม่ในการเป็นแชมป์มันจะต้องมีอุปสรรคบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของจิตใจ แต่ถ้าผ่านสักครั้งแล้ว ต่อไปมันจะง่ายขึ้น

การเล่นในรอบที่สามของเธอ ถือได้ว่าเป็นส่วนที่ทำให้เธอผงาดขึ้นมาเป็นแชมป์ กับการตี 63 หรือ 9 อันเดอร์พาร์ โดยเฉพาะรอบแรกกดไป 8 อันเดอร์ มีเพียงพาร์เดียวในรอบแรกที่เหลือ 8 เบอร์ดี้ ส่วนวันแรกกับวันที่สองกับสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ วี่แววจะเป็นผู้ชนะดูยังห่างไกลที่จะลุ้น และยิ่งวันสุดท้ายได้เพียงอีเว้นท์พาร์ เป็นสกอร์ที่รับได้กับภาวะกดดันสุดๆ โชคดีที่คนอื่นไม่ทำสกอร์เข้ามาดีกว่านี้จึงชนะไปเพียง 1 สโตรค

คนที่เฝ้าดูการเล่นของเธอจากหน้าจอทีวีในวันสุดท้าย เชื่อได้ว่าทุกคนต้องลุ้นตามอย่างรู้สึกเหนื่อย เพราะมีการพลิกไปพลิกมาทำให้มีความสนุกสนาน เร้าใจ ตื่นเต้น

โปรเม แม้จะผ่านประสบการณ์การแข่งขันมามากมายตั้งแต่เล็ก แต่พอมาถึงการเล่นที่มีความสำคัญก็อดไม่ได้ที่เธอจะบอกว่า “วันนี้ยอมรับเป็นอะไรที่ยากมาก ตื่นเต้นและกดดันมาก โดยเฉพาะวันสุดท้ายยิ่งกดดันมาก แม้ได้เปรียบอยู่ 2 สโตรค แต่รู้สึกเหมือน 3 หลุมสุดท้ายจะควบคุมอะไรไม่ได้เลย มือสั่น ขาสั่นไปหมด ตอนนี้ฉันภูมิใจมาก โชคดีที่ผ่านมันมาได้ ต้องขอบคุณที่มีแคดดี้คอยช่วยและคอยเตือนตลอดเวลาว่าต้องทำอะไร”

โชคดีโปรเม สู้ต่อไป ประกาศให้โลกรู้ว่า ประเทศไทยประเทศเล็กๆ มีนักกอล์ฟจำนวนไม่มากแต่ก็คนมีคุณภาพ มีศักยภาพพอที่จะเอาชนะประเทศใหญ่ๆ หรือประเทศที่มีนักกอล์ฟมากมายได้ ซึ่งชัยชนะครั้งนี้มันไม่ได้เป็นเพียงครั้งเดียวอย่างแน่นอน

และอะไรก็เกิดขึ้นได้ ในโอลิมปิคที่บราซิล อีก 3 เดือนที่จะถึงนี้ คนไทยเราอาจจะได้เฮกับเหรียญทองประวัติศาสตร์ก็เป็นได้ ใครจะรู้

เชาวรัตน์ เขมรัตน์