การเลือกซื้อผ้าจอ

การเลือกซื้อผ้าจอ

ผ้าจอกอล์ฟที่คุณซื้อต่อผืนถูก ต่อความหนาแพง หรือ ต่อผืนแพง ต่อความหนาถูก หรือ ต่อผืนก็แพง ต่อความหนาก็แพง

ผ้าจอขาวสำหรับตีกอล์ฟใส่ และฉายโปรเจคเตอร์ เป็นเรื่องหนึ่งที่หลายคนมองข้าม ไม่ศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ทำให้ได้ผ้าจอไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของตัวเอง ได้ผ้าจอที่ไม่ทน

เวลาที่ผมซื้อผ้าจอ สิ่งแรกที่ผมให้ความสำคัญมากๆ คือความทนทาน เสียง และการฉายภาพขึ้นจอ

สมัยที่ผมศึกษาเรื่องผ้าจอกอล์ฟ เกิดขึ้นเมื่อโปรนพคุณ วงศ์หล่อ ซึ่งตอนนั้นให้ทีมทำห้องกอล์ฟหนึ่งไปสร้างห้องให้ตั้งแต่สมัยยังทำโรงเรียนอยู่ที่ RCA

โปรบ่นกับผมว่า พี่ช่วยหาผ้าจอให้หน่อย ใช้ไปไม่ถึงปีขาดไป 2 รอบแล้ว

ตอนนั้นยุทธการตามล่าหาผ้าจอกอล์ฟจึงเกิดขึ้น ผมทั้งดูคลิป ฟังเสียงที่ฝรั่งทดสอบผ้าจอเกรดที่ว่าดีที่สุดในโลก จนหาข้อสรุปได้ว่าต้องใช้ผ้าจอแบรนด์ดังจากอเมริกา

ผมรีบสั่งให้โปรนพทันที และสั่งเผื่อให้ลูกค้าที่ซื้อ FlightScope X3 ผมไป หลังจากนั้นโปรนพก็ใช้ผ้าจอสเปคนี้มาตลอดจนกระทั่งไปสร้างโรงเรียนใหม่ที่ Golfing Groumd Performance Center

ผ้าจอที่ผมเคยสั่งให้ลูกค้าพร้อมโปรนพ ใช้งานซ้อมเองในบ้านผ่านมา 4 ปี ยังอยู่ในสภาพดีอยู่

การซื้อผ้าจอ ถ้าซื้อครั้งแรกเลย มันอาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูก เราอาจตาดีได้ตาร้ายเสีย ผมโชคดีที่ศึกษาข้อมูลลงรายละเอียดเยอะมาก จนสามารถเลือกผ้าจอกอล์ฟถูกตั้งแต่การสั่งซื้อครั้งแรก

ผ้าจอที่ผมเลือกใช้ราคาอาจจะแรงเมื่อคิดโดยเอาราคาต่อผืนมาเป็นที่ตั้ง แต่ผมจะคิดอีกแบบ

ผมจะเอาความหนามาใช้ในการพิจารณาด้วย

ผมโตมากับงานก่อสร้าง มันจึงเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ผมจะเลือกซื้อวัสดุอะไร ต้องเช็คความหนา น้ำหนัก และอื่นๆ ประกอบด้วย

เช่น เหล็กเส้น 6 มม. เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนไม่รู้เวลาไปซื้อเหล็กเส้นไว้ใช้ก่อสร้าง

เหล็ก 6 มม. ร้านหนึ่งขาย เส้นละ 40 บาท อีกร้านขายเส้นละ 44 บาท ดูเผินๆ ราคาต่อเส้นร้านที่ 2 แพงกว่าร่วม 10% แต่ถ้าเราลงรายละเอียด เหล็กร้านที่ 2 ราคาต่อเส้นแพงกว่า แต่ต่อน้ำหนักถูกกว่า และมันจะช่วยให้บ้านเราแข็งแรงกว่าด้วย

คำอธิบายเรื่องนี้เป็นแบบนี้

เหล็กร้านแรก ราคาเส้นละ 40 บาท เป็นเหล็กที่ภาษาบ้านๆ เค้าเรียกว่า เหล็กไม่เต็ม น้ำหนักต่อเส้น 10 เมตร หนัก 2 กก. ดังนั้นราคาต่อน้ำหนักจะเป็น 20 บาทต่อกิโลกรัม

เหล็กร้านที่ 2 ราคาเส้นละ 44 บาท เป็นเหล็กเต็ม หรือเค้ามักเรียกว่า เหล็กมอก. น้ำหนักต่อเส้น 10 เมตร 2.22 กก. ดังนั้นราคาต่อน้ำหนักจะเป็น 19.82 บาทต่อกิโลกรัม

คิดแบบนี้ เหล็กร้านที่ 2 ถูกกว่า และทำให้บ้านคุณแข็งแรงกว่า

ถ้าคุณไม่ศึกษาสเปควัสดุให้ละเอียด คุณก็จะเป็นคนที่ซื้อของถูก แต่ได้ของไม่ดี หรือความหนา น้ำหนักไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แถมความแข็งแรงของวัสดุก็ต่ำกว่า

ผ้าจอสำหรับตีกอล์ฟก็เช่นกัน ช่วงนี้มีลูกค้าส่งข้อมูลผ้ามาให้ มีบางรายซื้อไปจัดกิจกรรมตีไกล ซื้อจากในลาซาด้า ขึงแบบปล่อยชายสบัดได้ ซัดกันวันเดียวผ้าใกล้ขาดแล้ว เมื่อวานผมมีโอกาสไปแก้ไขห้องซ้อมกอล์ฟที่มีปัญหาบ่อยๆ ก็ไปเจอผ้าจอที่บาง ไม่ทน เสียงดัง ขายถูกกว่านิดหน่อย แต่ผ้าบางกว่ามาก อีกรายก็เจอผู้ประกอบการที่ไม่มีความรู้เรื่องกอล์ฟ ถูกหลอกขายผ้าจอบาง แต่ขายแพงกว่าผ้าจอที่หนาที่สุดในตลาดที่ทีมก่อสร้าง Home Golf Simulator by Chalermwong แนะนำให้กับลูกค้า

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ