Interview

นิติธร ทิพย์พงษ์

“ฟีเวอร์” นิติธร ทิพย์พงษ์
นักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์

นิติธร ทิพย์พงษ์ หรือ “ฟีเวอร์” นักกอล์ฟอาชีพอนาคตไกล วัย 24 ปี ดีกรีแชมป์ ไทยพีจีเอทัวร์ และแชมป์เอเชี่ยนดีเวลอปเม้นท์ทัวร์ อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของโครงการ “ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์”

ฟีเวอร์เป็นหนึ่งในนักกีฬายุคแรกๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากเครื่องดื่มตราช้าง ภายใต้โครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ ที่เฟ้นหานักกีฬาที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะได้รับการพัฒนาต่อไปในอนาคต เข้าร่วมในโครงการฯ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติต่อไป

ฟีเวอร์คุ้นเคยกับกีฬากอล์ฟ เพราะคุณพ่อเล่นกอล์ฟให้มีโอกาสได้ติดตามไปสนามกอล์ฟตั้งแต่ยังเล็ก เห็นจนชินตาและมีโอการได้สวิงเล่นมาตลอด พออายุได้ 9 ขวบ ตอนเรียนอยู่ชั้น ป.5 คุณพ่อซื้อไม้กอล์ฟให้ พร้อมทั้งพามาเรียนกับโปรโอ๊ต กิตติพงศ์ ศรีทองกุล ของโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ที่สนามไดร์ฟนอร์ธปาร์ค

เรียน ฝึกซ้อม แข่งขัน ชีวิตของฟีเวอร์เริ่มเป็นรูปแบบของนักกีฬาตั้งแต่ชั้น ป. 5 เป็นต้นมา ฝึกซ้อมเริ่มเข้าร่วมการแข่งขันตั้งแต่แมทช์วันเดียว เพิ่มเป็นรายการสองวัน รายการสามวัน แข่งแทบจะทุกสัปดาห์ ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ของชีวิตนักกอล์ฟในวัยเด็กมามากมาย คว้าแชมป์มาทั้งกีฬานักเรียน กีฬาเยาวชนแห่งชาติ เรียกว่าชื่อฟีเวอร์ร่วมแข่งขันที่รายการไหน เพื่อนๆ ต้องมีหนาวๆ ร้อนกันบ้างแน่นอน

การได้แชมป์การแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ “ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต 2014” เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตนักกีฬาของฟีเวอร์เลยก็ว่าได้ เพราะการได้แชมป์ในครั้งนี้ทำให้ฟีเวอร์ มีรายชื่อที่จะเข้าร่วมอบรมในโครงการ “ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก” ซึ่งจะมีโค้ชจากพีจีเอทัวร์ อะคาเดมี่มาให้ความรู้กับนักกีฬาที่ได้เข้าร่วมโครงการฯ

แม้การเข้าแค้มป์จะตรงกับการแข่งขันเพื่อคัดเลือกนักกอล์ฟตัวแทนประเทศไทย แต่เนื่องด้วยในปีนั้นไม่มีรายการแข่งขันรายการใหญ่ของนักกอล์ฟสมัครเล่น คุณพ่อจึงตัดสินใจให้ฟีเวอร์เข้าหาประสบการณ์จากแคมป์ช้าง ไทยแลนด์ กอล์ฟ คลินิก เพราะได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะให้ควอลิฟาย เอเชี่ยนทัวร์ในปี 2015

การเรียนรู้ การอบรม และการฝึกซ้อมในแคมป์ฟีเวอร์ก็ทำได้เป็นอย่างดี จุดนั้นเองทำให้ทีมงานโค้ชจากพีจีเอทัวร์อย่าง เชน พี กิลเลสพี ได้เห็นถึงทักษะวงสวิงที่สวยงาม และเป็นธรรมชาติ บวกกับความรับผิดชอบที่ดี มีโอกาสเป็นอย่างมากที่จะพัฒนาต่อยอดให้เป็นนักกอล์ฟฝีมือดีได้ในอนาคต จึงประสานทีมงานเพื่อติดต่อให้สังกัดเป็นนักกีฬาของโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์

ระหว่างดำเนินการเป็นเวลาเดียวกับที่ฟีเวอร์เข้าร่วมแข่งขันเพื่อคัดเลือกเป็นนักกีฬาของเอเชี่ยนทัวร์พอดี แน่นอนการแข่งขันเพื่อคัดเลือกเป็นนักกอล์ฟในเอเชี่ยนทัวร์ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน ซึ่งฟีเวอร์ก็ทำได้สำเร็จ แม้ว่าการคัดเลือกทั้ง 2 สเตจ จะสอบผ่านด้วยคะแนนคาบเส้น แต่ก็เป็นผลสำเร็จได้สิทธิ์เล่นในเอเชี่ยนทัวร์ในปีต่อมาทันที โดยมีไทยเบฟเวอเรจเป็นผู้ให้การสนับสนุนภายใต้โครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์

ชีวิตนักกีฬาในทัวร์ไม่ใช่เรื่องง่าย ฝึกซ้อม เดินทาง วางแผน และการแข่งขัน ยังไม่รวมเรื่องปลีกย่อยต่างๆอีกมากมาย ทำให้ปีแรกในชีวิตนักกอล์ฟอาชีพของฟีเวอร์ ในทัวร์อันดับ 1 ของเอเชียไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แม้จะได้ประสบการณ์ต่างๆมากมายแต่ก็ไม่สามารถรักษาการ์ดทัวร์ไว้ได้

หลังจากนั้นฟีเวอร์ก็ยังคงตั้งใจฝึกซ้อมและร่วมการแข่งขันทั้งในไทยพีจีเอทัวร์ และเอเชี่ยนดีเวลอปเม้นท์ ก่อนจะคว้าแชมป์แรกให้กับตัวเองได้ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ รายการ “สิงห์ เอสเอที เขาใหญ่ แชมเปี้ยนชิพ 2017”

ในช่วงนั้นผลงานของฟีเวอร์มีการพัฒนาอย่างเป็นลำดับ อาจด้วยการเปลี่ยนแปลงความคิดในบางด้านแต่กลับทำให้ผลงานดีขึ้นเป็นอย่างมาก

2018 ฟีเวอร์เริ่มต้นด้วยการติดท้อป 10 ติดต่อกัน 3 รายการ ก่อนมาคว้าแชมป์แรกในเอเชี่ยนทัวร์ได้ในรายการพีจีเอ็ม ปีนัง แชมเปี้ยนชิพ 2018 ที่ประเทศมาเลเซีย หลังจากนั้นก็ยังสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมผ่านการตัดตัวได้เกือบทั้งหมดที่เข้าร่วมแข่งขัน และเกือบคว้าแชมป์ที่สองให้กับตัวเองเข้าป้ายเป็นอันดับ 2 ได้อีกถึงสองสนามด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นเป็นการแพ้เพลย์ออฟอีกด้วย

โดยในปีนั้นสามารถทำผลงานจบในอันดับ 2 ในตารางทำเงินของเอเชี่ยนดีเวลอปเม้นท์ทัวร์ นับเป็นผลงานที่ดีที่สุดและภาคภูมิใจที่สุดหลังจากเทิร์นโปรมากว่า 3 ปี

การได้รับการสนับอย่างดี และต่อเนื่องจากโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ ทำให้ฟีเวอร์สามารถโฟกัสไปที่การแข่งขัน และการฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่ เพราะพี่ๆทีมงานของโครงการคอยให้การช่วยเหลือและสนับสนุนในด้านต่างๆเป็นอย่างดี มีความสนิทสนมเหมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

ช่วงนี้เดินทางไปแข่งขันไม่ได้ก็หันมาสร้างร่างกายตัวเองให้ดีขึ้น ให้พี่ทีมงานฟิตเนสวางโปรแกรมการสร้างกล้ามเนื้อให้ ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะหลังจากที่ออกไปแข่งขันได้ ก็วางแผนอยู่ว่าจะเล่นในไทยทัวร์ แล้วก่อนจะลองไปที่ญี่ปุ่นด้วย เพราะตนเองคิดว่าสนามทางฝั่งญี่ปุ่นค่อนข้างจะเข้าทาง เพราะเป็นคนชอบสนามแคบๆ

ส่วนคอนเฟอร์รี่ทัวร์ที่สหรัฐอเมริกานั้นก็น่าสนใจ เพราะทุกสิ่งเป็นเหมือนการเรียนรู้ หากต้องการที่จะเล่นในทัวร์ที่ใหญ่ ก็ต้องกล้าที่จะก้าวออกไปเผชิญกับโลกกว้างให้มากขึ้น เพราะความฝันสูงสุดของฟีเวอร์คือการได้เล่นในพีจีเอทัวร์ และรายการที่ยิ่งใหญ่อย่างดิโอเพ่น

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-สกุล : นิติธร ทิพย์พงษ์ ชื่อเล่น : ฟีเวอร์
วันเดือนปีเกิด : 15 ตุลาคม 2539 อายุ : 24 ปี
ส่วนสูง : 180 เซนติเมตร น้ำหนัก : 78 กิโลกรัม
บิดา-มารดา : นิพนธ์-สุรีย์ ทิพย์พงษ์
น้องชาย : “น้องเต๋อ” พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์
นิสัยส่วนตัว : เป็นคนชิวเกินไปครับ 555
นักกอล์ฟที่ชื่นชอบ : อดัม สก็อต, เฮนดริก สเตนสัน
อาหารจานโปรด : เนื้อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรโอ๊ต กิตติพงศ์ ศรีทองกุล
จุดเริ่มต้นของกีฬากอล์ฟ : ติดตามคุณพ่อไปสนามกอล์ฟ
จุดเด่นในเกมส์กอล์ฟ : ตีตรง
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 290 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : แชมป์กอล์ฟอาชีพ ไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ “สิงห์ เอสเอที เขาใหญ่ แชมเปี้ยนชิพ 2017”
: แชมป์เอเชี่ยนดีเวลอปเม้นทัวร์ รายการพีจีเอ็ม ปีนัง แชมเปี้ยนชิพ 2018 ที่ประเทศมาเลเซีย
: จบอันดับ 2 ของอันดับทำเงิน ADT Tour ปี 2018
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เหรียญทองกีฬาโอลิมปิก, ได้เล่นในพีจีเอทัวร์ และการคว้าแชมป์ดิ โอเพ่น
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : คัลลาเวย์
ชุดเหล็ก : ซริซอน
พัตเตอร์ : โอดิสซี