Golf NEWS

นาโช เอลวีร่า โปรจากสเปน คว้าแชมป์แรกใน ยูโรเปี้ยน ทัวร์

นาโช เอลวีร่า ดวลเพลยออฟคว้าแชมป์รายการ กาซู โอเพ่น
เก็บแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ครั้งแรก ได้เป็นผลสำเร็จ

นาโช เอลวีร่า โปรกอล์ฟจากสเปน เอาชนะ จัสติน ฮาร์ดดิ้ง โปรจากแอฟริกาไต้ จากการเพลยออฟเพียงหลุมเดียว คว้าแชมป์จากการแข่งขันกอล์ฟรายการ กาซู โอเพ่น สนับสนุนโดย กาเร็ตเบ ที่ เซลติก แมเนอร์ รีสอร์ท สนามพาร์ 71 ในสหราชอาณาจักร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 นับเป็นแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ครั้งแรกในชีวิต และถือเป็นโปรจากสเปนคนที่ 2 ที่คว้าแชมป์รายการนี้ ต่อจาก มิเกล แองเจิล จิมีเนซ เมื่อ 16 ปีก่อน

นาโช เอลวีร่า นักกอล์ฟหนุ่มวัย 34 ปี จากแดนกระทิงดุ เริ่มเกมส์ในวันสุดท้ายที่สนาม เซลติก แมเนอร์ รีสอร์ท สนามพาร์ 71 ด้วยสกอร์ 16 อันเดอร์พาร์ ทิ้งห่างอันดับสอง มิกโกะ โคโฮเน็น โปรฟินแลนด์อยู่ถึง 6 สโตรค ดูเหมือนจะเป็นวันที่สบายๆ ของเขาแต่ก็ไม่ใช่ เมื่อเปิดวันมาด้วยโบกี้ตั้งแต่หลุม 1, 5 แม้ว่าจะเก็บเบอร์ดี้คืนมาได้ แต่ก็ยังหลุดออกอีกหลายหลุม สุดท้ายประคองตัวจบวันด้วยสกอร์อีเว้นท์ ทำให้สกอร์รวมยังคงอยู่ที่ 16 อันเดอร์พาร์ ขณะเดียวกันกับที่ จัสติน ฮาร์ดดิ้ง โปรจากแอฟริกาไต้ เร่งเครื่องขึ้นมาจากอันดับที่ 6 ด้วยสกอร์ 10 อันเดอร์พาร์ เมื่อเริ่มรอบสุดท้าย เก็บมาอีก 6 เบอร์ดี้ ไม่เสียโบกี้เลย จบการแข่งขันขึ้นมาเสมอกับ นาโช เอลวีร่า ต้องออกไปดวลเพลย์ออฟเพื่อหาแชมป์ ส่วน มิกโกะ แม้ว่าจะทำสกอร์ไล่ตามมาทัน 16 อันเดอร์พาร์ ที่หลุม 15 แล้ว แต่ก็พลาดออกโบกี้ที่หลุม 17 ทำให้ตกขบวนเพลย์ออฟไปอย่างน่าเสียดาย

หลุม 18 พาร์ 5 เป็นหลุมแรกและหลุมเดียวของการชิงชัยครั้งนี้ เมื่อทั้งคู่ขึ้นกรีนที่ช็อต 3 เหมือนกัน แม้ว่า เอลวีร่า จะพลาดเบอร์ดี้จากระยะ 9 ฟุต แต่ก็เซพพาร์ไว้ได้ เพียงพอที่จะเอาชนะ ฮาร์ดดิ้ง ที่ต้องใช้ถึง 3 พัตต์จากระยะ 24 ฟุต เพื่อจบหลุมนี้

ชัยชนะของ เอลวีร่า ครั้งนี้ เป็นผลมาจากความพยายามทั้ง 195 ครั้งก่อนหน้า ซึ่งในที่สุดเขาก็ข้ามเส้น “รองแชมป์” ของยูโรเปี้ยนทัวร์ทั้ง 3 ครั้งของเขามาได้ ซึ่ง 2 ใน 3 ครั้งนั้นก็ต้องชิงชัยกันถึงเพลย์ออฟเช่นกัน แม้ว่าเขาจะมีดีกรี 4 แชมป์ของ ยูโรเปี้ยน ชาเลนจ์ ทัวร์ แต่ช่วง 2 ปีหลังนี้ผลงานไม่ดีนัก ไม่สามารถขึ้นมาถึงท็อปเท็นของยูโรเปี้ยนทัวร์ รวมถึงไม่ผ่านการตัดตัวถึง 9 รายการจากการแข่งขัน 11 รายการล่าสุด ก่อนที่จะมาเป็น โปรจากสเปนที่คว้าแชมป์รายการนี้ เป็นคนที่ 2 ต่อจาก มิเกล แองเจิล จิมีเนซ เมื่อ 16 ปีที่แล้ว

“มันมีความหมายกับผมมากๆ” แชมป์คนล่าสุดกล่าวถึงความรู้สึกหลังคว้าแชมป์ “นั่นเป็นสิ่งที่เราฝึกซ้อมและพยายามตลอดมา เราพยายามที่จะเอาชนะ พยายามที่จะเล่นให้ดีที่สุด และอยู่ในอันดับที่ดี้สุดในยูโรเปี้ยนทัวร์ และนั่นคือโลกทั้งใบของผม” ก่อนหน้านี้ เอลวีร่า มักจะชื่นชมสองตำนานกอล์ฟอย่าง เซบี บาเยสเตอรอส และ โฮเซ มาเรีย โอลาซาบาล อยู่เสมอ และครั้งนี้ก็เช่นกัน เขาหวังว่าเพื่อนร่วมชาติของเขาจะภูมิใจในตัวเขา “ไม่ว่า เซบี จะอยู่ที่ไหน ผมหวังว่าเขาจะภูมิใจ” เอลวีร่า กล่าวถึง บาเยสเตอรอส ผู้ล่วงลับ “และผมก็หวังว่า โฮเซ มาเรีย ก็คงจะภูมิใจเช่นกัน”

ที่มา / ภาพ : www.europeantour.com