Golf NEWS

จอน ราห์ม, ไบรสัน เดอแชมโบ เจอพิษโควิด อดแข่งโอลิมปิก

เกาะติด กอล์ฟโอลิมปิก โตเกียว 2020
ทีมสเปนวุ่นหาตัวแทนแข่งก่อนถึงเส้นตาย

โควิด ทำพิษทีมสเปนวุ่น เมื่อมือวางอันดับโลกอันดับ 1 ‘จอน ราห์ม’ ตัวแทนทีมชาติชาวสเปน แชมป์ ยูเอส โอเพ่น มีผลตรวจโควิดเป็นบวกอีกครั้งในรอบสองเดือน ทั้ง ๆ ที่ ฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด 19 เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ต้องงดเดินทางมาที่ญี่ปุ่น 

ราห์ม เพิ่งจะมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกในเดือนมิถุนายน ระหว่างอยู่ในการแข่ง เดอะ เมมโมเรียล ทัวร์นาเมนต์ พรีเซ็นเต็ดบาย เนชั่นไวด์ รอบที่สาม และถูกบังคับให้ถอนตัวจากการแข่ง ขณะที่กำลังนำอยู่ 6 สโตรค 

“ผมอยากจะเป็นผู้ชนะเลิศเหรียญทองโอลิมปิก คนแรกของสเปนในกีฬากอล์ฟ แต่โชคไม่ดีที่โชคชะตาไม่ได้เป็นไปตามแผน” ราห์ม กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ในประกาศข่าวร้าย “นี่เป็นเครื่องเตือนใจที่ดีสำหรับเราทุกคนว่า เรายังอยู่ในการระบาดครั้งใหญ่ มัน ๆ ยังไม่จบ และเรายังต้องต่อสู้ร่วมกันอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ผ่านเรื่องนี้ไป”

เหตุการณ์นี้ ส่งผลให้ ทีมชาติสเปน ต้องมีการปรับเปลี่ยน หาตัวผู้นักกีฬาคนใหม่ มาลงเล่นคู่กับ เอดริ อาร์นัส เพื่อนร่วมทีมของ ราห์ม

และเนื่องจากมีเวลาจำกัดในการเปลี่ยนให้เป็นไปตามระเบียบด้านสุขภาพ คณะกรรมการโอลิมปิกของสเปนจึงไม่ได้ระบุชื่อผู้มาแทนในตอนแรก และคาดว่า ไอจีเอฟ จะแทนที่ ราห์ม ด้วยผู้เล่นคนต่อไป จากรายชื่อสำรอง และได้มีการประกาศชื่อ จอร์จ แคมพิโล ของสเปนเข้ามาเป็นตัวแทนในภายหลัง

ขณะที่ ‘ไบรสัน เดอแชมโบ’ มืออันดับหกของโลก ก็เจอพิษจากไวรัสนี้ด้วยเช่นกัน โดยผลการตรวจเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเป็นบวก อดลงแข่งโอลิมปิก 2020 ที่ ญี่ปุ่นไปด้วยอีกราย

เดอแชมโบ มือ 6 ของโลก อยู่ในอันดับที่สี่ ของการจัดอันดับมือวางของทีมอเมริกา เนื่องจาก การแข่งโอลิมปิก อนุญาตให้ มือ 1 -15 ของโลก สามารถเป็นตัวแทนลงแข่งได้สูงสุดแต่ละประเทศไม่เกิน 4 คน ซึ่งเขาอยู่ในอันดับ 4 พอดี

“รู้สึกผิดหวังอย่างยิ่ง ที่ไม่สามารถเป็นตัวแทนสหรัฐอเมริกาเข้าแข่งขันโอลิมปิก” เดอแชมโบ กล่าว “การเป็นตัวแทนของประเทศ เป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มา รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมทีมนี้ ขอให้ทีมสหรัฐอเมริกาโชคดีในสัปดาห์หน้าที่โตเกียว ตอนนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การมีสุขภาพที่ดี และหวังว่าจะได้กลับมาแข่งขันอีกครั้งเมื่อทุกอย่างเรียบร้อย”

สำหรับผู้ขยับขึ้นมาแทน ไบรสัน ก็คือ ‘แพร็ตทริก รีด’ ซึ่งต้องรอผลการทดสอบจนถึงวันจันทร์ หากไม่มีปัญหาก็จะเดินทางไปญี่ปุ่น สมทบกับเพื่อนร่วมทีม ทั้ง คอลลิน โมริกาวา, จัสติน โธมัส และแซนเดอร์ ชาฟเฟิล 

“ผมตื่นเต้นมากที่มีโอกาสได้เป็นตัวแทนประเทศ และเป็นส่วนหนึ่งของ ทีมสหรัฐอเมริกา ในโตเกียว” รีด กล่าว “ขออวยพรให้ไบรสันไม่เป็นอะไร ผมรู้ว่าเขาผิดหวังแค่ไหนที่ไม่สามารถไปแข่งขันได้ และผมจะทำให้ดีที่สุดเพื่อเล่นให้ดีที่สุด ในฐานะตัวแทนของประเทศ”

จอน ราห์ม แจ้งข่าวร้ายเรื่องติดโควิด ทางทวิตเตอร์

ที่มา : เรื่อง / ภาพ olympics.com, france42.com, twitter.com/JonRahmpga