Interview

มีทัศนคติที่ดีกับงาน – เสริมศิริ ธีรเทียนวรกิจ

เสริมศิริ ธีรเทียนวรกิจ
ประธานกรรมการ
บริษัท อาร์.เอ็น. เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด

ผู้หญิงคนหนึ่งเริ่มต้นจากการเป็นพนักงานขาย… สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ไกลเกินที่จะไปถึง เมื่อพยายามมองหาโอกาส และมอบโอกาสนั้นให้กับตนเอง

ชีวิตทำงานของเธอเริ่มจากการขายเครื่องแก้ไขท่อระบายน้ำอุดตัน (เครื่องแฟคซิคอร์) ต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ และพบว่าเมื่อต้องเจอกับแสงแดดตัวการสำคัญทำให้ร้อน ฟิล์มกรองแสง ก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยป้องกันให้ลดความร้อนได้ จึงถือโอกาสนำฟิล์มกรองแสงไปขายด้วยพร้อมๆ กัน ซึ่งผลตอบรับกลับมาปรากฏว่า ฟิล์มกรองแสงเป็นที่ต้องการมากกว่า จึงได้เริ่มต้นทำธุรกิจในด้านนี้

ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 ได้เริ่มทำธุรกิจสนามไดร์ฟกอล์ฟ ช่วงนั้นเศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดีนัก การบริหารสนามไดร์ฟ พร้อมกับบริษัทฟิล์มกรองแสงควบคู่กันไปเป็นสิ่งที่ยากลำบาก และหนักหนาพอสมควร เธอจึงต้องคอยดูแลเรื่องราวต่างๆ มากมายทั้งวัน ตั้งแต่ หกโมงเช้าจนถึงสี่ทุ่ม

ช่วงเช้านักกอล์ฟจะเข้ามาซ้อมกันแต่เช้า ส่วนมากนักกอล์ฟจะมาก่อนพนักงานด้วยซ้ำ เธอก็ต้องมาคอยดูแล มาเดินตรวจดูความเรียบร้อย เพื่อให้มีความพร้อมในการให้บริการ และพอเวลาแปดโมงเช้าก็จะเดินเข้าออฟฟิศบริษัทฟิล์มกรองแสงด้านบนสนามไดร์ฟ ซึ่งการรักษาคุณภาพของการบริการเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง โดยมากลูกค้าจะเป็นบริษัท หรือองค์กร ขนาดใหญ่ ทำให้ต้องเข้าไปดูแลติดตั้งฟิล์มกันความร้อนกับสำนักงาน และโชว์รูมรถยนต์ต่างๆ ที่มีการติดต่อประสานงานออกแคมเปญซื้อรถแถมฟิล์มกรองแสง

เมื่อหมดสัญญาในการเช่าบริหารสนามไดร์ฟกอล์ฟ ผนวกกับจำนวนนักกอล์ฟที่มาใช้บริการเริ่มน้อยลง ทำให้ตัดสินใจไม่ต่อสัญญาและ ออกมาดูแลธุรกิจฟิล์มกรองแสงอย่างเดียว

ต่อมาได้เริ่มออกบูธตามงานต่างๆ เห็นร้านทำผ้าม่านรับมัดจำลูกค้าครั้งละหลายหมื่นบาท ตอนนั้นฟิล์มกรองแสงราคาติดตั้งก็อยู่ที่หลักพัน เลยคิดว่าจะต้องขายฟิล์มให้กับรถยนต์กี่คันถึงจะเท่ากับยอดขายของร้านข้างๆ และคนเราจะมีรถยนต์ได้สักกี่คัน อย่างมาก 2-3 คันก็ถือว่าเยอะมากแล้ว ติดให้รถทุกคันในบ้าน ก็ยังไม่เท่ากับการขายผ้าม่านให้บ้านหลังเดียวเลย

เมื่อกลับมานั่งหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำผ้าม่าน ทั้งในหนังสือต่างๆ สมุดโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ต ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นเรื่องใหม่ ก็ไม่ได้มีมากมายเหมือนในปัจจุบัน รวมทั้งเธอเองก็ไม่ค่อยถนัดเรื่องนี้สักเท่าไหร่ จึงอาศัยอ่านจากหนังสือและโทรศัพท์สอบถามหาข้อมูลให้ได้มากที่สุด จนได้สิ่งที่ต้องการครบถ้วน ทั้งรางอลูมิเนียม ผ้า มูลี่ และวัสดุต่างๆ ว่าควรสั่งซื้อจากที่ใด

หลังจากได้แหล่งในการจัดซื้อวัสดุแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดของการทำผ้าม่านคือการตัดเย็บ ช่างเย็บผ้าม่านเป็นสิ่งจำเป็นและหายากมาก เธอจึง..

“รื้อผ้าม่านในบ้านลงมาดูทั้งหมดเลยค่ะว่าเขาตัดเย็บอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง แล้วพอรื้อลงมาก็พบว่า ผ้าม่านในบ้านเราทำไมไม่สวยเอาซะเลย”

ต่อมาได้ประกาศรับสมัครช่างเย็บผ้าม่าน ช่างทำราง และช่างอื่นๆ จนครบ และรู้สึกว่าโชคดีที่ได้ช่างมีฝีมือมาอยู่ด้วย ก็เริ่มหาข้อมูลและศึกษาเพิ่มเติมจากช่าง โดยให้ลองเย็บผ้าม่าน แล้วปรับปรุงให้มีความสวยงามมากขึ้น โดยการจับจีบเพิ่มขึ้นหรือลดลง เพื่อหาสิ่งที่ใช่และสวยที่สุด ด้วยความที่เคยเป็นดีไซเนอร์มาก่อน ผนวกกับการซื้อหนังสือมาอ่านเป็นจำนวนมาก ทำให้ได้ผ้าม่านที่สวยงามและลงตัวออกมา

เมื่อได้ทีมงานในการทำผ้าม่านจนครบ จึงเริ่มทดลองตัดออกมาหลายรูปแบบ และโชว์ที่ออฟฟิศ ให้คนผ่านไปผ่านมาได้เห็น และเริ่มทำโบว์ชัวร์ออกแจกเพื่อทำการตลาด ซึ่งในวันแรกที่เริ่มก็ได้ลูกค้ามาทันที การหาลูกค้าในขณะนั้นจะใช้วิธีเดินทางไปตามบ้านต่างๆ หลังไหนไม่มีผ้าม่าน บ้านหลังนั้นคือลูกค้า

“ในยุคนั้นเปรียบเสมือนยุคทองของดิฉันเลยก็ว่าได้ มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น มีงานเข้ามาจนเต็มร้าน พร้อมๆ กับในขณะนั้นมีเพื่อนที่ทำโรงงานเฟอร์นิเจอร์ชวนไปพรีเซนต์งานที่โครงการของพฤกษา ในนามของโมเดิร์นฟอร์ม จนทางด้านโครงการได้ให้ทดลองจัดทำบ้านตัวอย่าง 3 หลัง 3 สไตล์ ตามกลุ่มอายุของลูกค้า และผลของบ้านตัวอย่างที่ออกมาดีจึงเหมือนเป็นการแจ้งเกิด ทางผู้ใหญ่ของโครงการพฤกษาได้มอบความไว้วางใจให้เป็นซัพพลายเออร์โดยตรง ทั้งผ้าม่านและวอลล์เปเปอร์”

งานผ้าม่านเป็นงานที่มีความละเอียดสูง และลูกค้าเริ่มจะลดลงจึงได้หันมาเน้นด้านการติดวอลล์เปเปอร์มากขึ้น โดยเริ่มจากการประมูลงานคอนโดมิเนียมในเครือของพฤกษา โดยใช้ช่างที่เคยทำผ้าม่านมาคอยตรวจผนัง ว่ามีความเรียบเสมอพร้อมที่จะติดตั้งหรือไม่ ซึ่งการติดวอลล์เปเปอร์ตามคอนโดจะต้องทำการแข่งขันกับเวลา ทางโครงการจะกำหนดเวลามาให้ ซึ่งบางครั้งทีมงานก่อนหน้าล่าช้ามา ทีมงานติดตั้งก็ต้องมานั่งคอยพอสามารถเข้าทำงานได้ก็จะลุยงานกันทันที บางครั้งถึงกับทำกันทั้งวันทั้งคืนแบบไม่ได้นอนกันเลยทีเดียว

“ในที่สุดเราก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นทีมงานในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ของคอนโดในเครือของพฤกษา ด้วยเหตุผลที่หลายๆ บริษัท ทำไม่ได้ก็คือการทำงานแข่งกับเวลา พอเวลาที่มีให้น้อยบริษัทอื่นๆ จะบอกทำไม่ได้ แต่บริษัท อาร์ เอ็น ของเราต้องทำให้ได้ นั้นคือจุดที่แตกต่างค่ะ”

การดูแลรักษาสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญมาก ในหนึ่งสัปดาห์ ต้องมี 5 วันเป็นอย่างน้อยที่ต้องออกกำลังกายและให้เวลากับการดูแลตนเองแบบจริงจัง ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นการกายบริหารตามวิดีโอต่างๆ ตามยูทูป และเมื่อมีเวลาจะหยิบถุงกอล์ฟใส่ท้ายรถเข้าไปสนามไดร์ฟซ้อมเรียกเหงื่อทุกครั้งที่มีโอกาส อาหารที่รับประทานก็เป็นที่สำคัญเช่นกันเมื่อเราสามารถเลือกอาหารที่ดีให้กับร่างกาย ร่างกายก็จะดีกับเรา และเมื่อร่างกายพร้อมแล้วจิตใจที่แจ่มใสก็จะตามมาเอง

“ธุรกิจของเราอยู่ได้ก็เพราะมีทีมงานที่ดี และมีทัศนคติที่ดีกับงาน ไม่ว่าจะช่าง หรือแผนกไหนก็ตาม ถ้ามีความเป็นหนึ่งเดียวกัน ก็สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้เสมอค่ะ”

0501 int Working 2

0501 int Working 3