งานใหญ่ที่ต้องจับตา

งานใหญ่ที่ต้องจับตา

เหลือเวลาอีกไม่มากน้อยกับมหกรรมกีฬาของมวลมนุษย์ชาติที่ยืดเยื้อมากว่า 2 ปี  หากจะประวิงเวลาออกไปอีกมันก็คงไม่ได้ สภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออกคงจะที่ประเทศที่ได้สิทธิ์ในครั้งนี้ แต่ก่อนจะพูดถึงโอลิมปิกคงต้องจับตากับ “ฟุตบอลยูโร” ที่เพิ่งผ่านไปสด ๆ ร้อน ๆ เพราะจากภาพที่ออกมาหลายสนามผู้เข้าชมเพียบ โดยเฉพาะรอบชิงที่แทบจะเป็นบ้าเป็นหลังกันทั้งสนาม ส่วนผลคงไม่ต้องพูดถึงด้วยชัยชนะของ “อิตาลี” ในการดวลจุดโทษ เล่นเอาคนอังกฤษหงอยกันทั้งประเทศสุดท้ายก็รอกันต่อไปกับแชมป์ “ยูโร” ของคนผู้ดี ในขณะที่ฟากฝังเทนนิสอาจไม่ค่อยพลิกล็อกกันเท่าไหร่นัก เพราะคู่ชิงมันห่างชั้นกันไปนิดหนึ่ง “โยโควิดทุบไป 3:0 เซ็ท” สบายมือกันไป…

จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ว่า “ขณะนี้ในหลายประเทศของยุโรปเริ่มมีการระบาดกันอีกรอบถึงแม้จะยังไม่ดุเดือดเลือดพล่านเหมือนเมื่อปีก่อน แต่เค้าลางมันเริ่มก่อตัวขึ้นมาอีกรอบแล้วครับ เพราะขณะนี้ผู้คนของเมืองน้ำหอมเริ่มการประท้วงที่จะไม่ฉีดวัคซีน ผมเขียนไม่ผิดครับ “ไม่เอาวัคซีน” นี่มันอะไรกันครับประเทศที่มีความเจริญในแทบจะทุก ๆ ด้านกลับมีความคิดเช่นนี้ ผมเองก็ไม่สามารถไปรู้ลึกความคิดของคนพวกนั้นอย่างไรที่เขาปฏิเสธเรื่องที่ว่ามานี่…

กลับเข้าสู่เส้นทางของโอลิมปิกที่เมืองซามูไร…หลายชาติเริ่มเข้าสู่ที่พักที่จัดเตรียมไว้เพราะนอกจากทุกทีมที่มีนักกีฬาเข้าแข่งขันมาตรการก่อนหน้าต้องเข้มข้นแต่ต้นทางกันเลยทีเดียว แทบทุกกระเบียดนิ้วของนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องต้องคัดกรองกันแบบจัดเต็มขนาดนั้นยังไม่วายเกิดขึ้นจนได้ เห็นว่ามีประเทศหนึ่งเกิดการติดเชื้อ COVID-19 เข้าให้แล้วส่วนจะมาจากไหนก็ต้องรอเขาสอบสวนทวนความกันอีกรอบ ความเหน็ดเหนื่อยของประเทศที่จำต้องจัดการแข่งขันครั้งนี้มันยากที่จะเข้าใจได้เลย นี่หากเขาสามารถที่จะยกเลิกได้ในไม่กี่นาทีล่วงหน้าเขาคงทำแหละครับ โลกเราเวลานี้มันกำลังเป็นสังเวียนการต่อสู้อย่างแท้จริงจบงานนี้เมื่อไหร่ประเทศในหลายภูมิภาคคงมีการปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการกันไปสู่ระบบอื่น ๆ ที่เราไม่ค่อยคิดถึง…

สำหรับทัพนักกีฬาไทยที่ส่งไปลุยในมหกรรมกีฬาครั้งนี้ออกจะเงียบเหงากันพอดู ความหวังในการทำเหรียญใดเหรียญหนึ่งบอกตรงนะมันก็มีอยู่แต่เวลานี้อะไรจะสำคัญไปกว่าปากท้องของประชาชนที่กำลังจะอดตายกันเป็นล้าน ๆ “โอลิมปิก” ในยุคโควิด-19 มันคือบททดสอบที่เราต้องจับตาดูว่า “ญี่ปุ่น” จะไปตลอดรอดฝั่งได้แบบไหนเพราะฐานะที่เราเป็นพวกผมดำเหมือนกับเราก็ขอเอาใจช่วยกันแบบเทใจให้กันไปเลย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนี้เป็นต้นไปเราขอเป็นอีกแรงใจในมหกรรมกีฬาคราวนี้ ส่วนไทยเราจะมีเหรียญใดติดไม้ติดมือมาฝากก็เฉลิมฉลองกันแต่พองามก็แล้วกัน เพราะน้ำตาของผู้คนกับน้ำฝนมันมากพอ ๆ กัน

ผมเองตอนนี้ยังคงลงทุนอย่างต่อเนื่องกับการทำมาหากินในวันต่อไปข้างหน้าเพราะการลงทุนกับความคิดมันไม่เสียหายอะไรมากมายทำได้ก็ดีไป ถ้าทำไม่ได้ก็ช่างมันเริ่มใหม่ ที่ว่าคือคิดแล้ววางโครงการทำงานถ้าดูแล้วไม่ใช่ก็โยนใส่ถังขยะไปถ้าใช่ก็เก็บไว้เลย…

ครูไก่