Home Golf Simulator

ซ้อมกับตาข่ายให้ปลอดภัย

ซ้อมกับตาข่ายให้ปลอดภัย

ช่วงนี้ต้องยอมรับว่าโควิดระบาดหนักจริงๆ และมีการเผยแพร่ลามไปถึงการแพร่กระจายกันเองในครอบครัว หลายๆ บ้านที่มีเด็ก หรือ คนผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน มีความวิตกกังวลกันมากๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน หลายครอบครัวจึงป้องกัน Bubble and seal ภานในครอบครัวตัวเอง โดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมารบอก ช่างแอร์ของผมคนหนึ่งแม้ว่าจะได้รับวัคซีน AstraZeneca ไปแล้ว ก็เลือกที่จะหยุดการทำงานช่วงนี้ ด้วยความเป็นห่วงครอบครัวตัวเอง แต่เหล่าวีไอพีบางกลุ่มที่ได้รับวัคซีนไปแล้วหรือยังไม่ได้รับกลับไปเที่ยวข้างนอก จัดปาร์ตี้มั่วสุม ทระนงตนว่ามีวัคซีนแล้วไม่เป็นอะไร สร้างความเดือดร้อนเป็นขยะสังคมจริงๆ

การที่โควิดยังเดินหน้าแพร่กระจายต่อเนื่อง แม้แต่อิสราเอลที่ฉีดไฟเซอร์ครบโดสไปแล้ว 57.6 ล่าสุดก็กลับมาระบาดใหม่ โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจาก 3 อาทิตย์ที่แล้ว 3,562% แต่คนตายไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก เสียชีวิตไปเพียง 11 คน ในรอบ 3 อาทิตย์

เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า แม้แต่วัคซีนที่เชื่อกันว่าดีที่สุดในโลก ก็ยังไม่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดโควิดได้ แต่มันป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตได้จริง

ในสถานการณ์แบบนี้มีหลายครอบครัวเลือกที่จะซ้อมกอล์ฟในบ้าน โดยการหาซื้อตาข่ายมาซ้อม ซึ่งการซ้อมลักษณะนี้ ผมอยากฝากให้ระมัดระวังความปลอดภัยกันด้วย โดยขอให้ประเมินความเสี่ยงที่ลูกเราจะตีหลุดตาข่ายไปสร้างความอันตรายให้กับคนอื่นด้วย ถ้าคิดว่าตัวเองมีโอกาสตีหลุดตาข่าย ก็ขอให้ยืนใกล้ตาข่ายไว้ให้มาก และเลือกเหล็กที่ท่านมั่นใจว่ามันจะไม่หลุดตาข่ายด้านข้างและด้านบน ถ้าอยากตีทุกไม้จริงๆ ต้องหาซื้อตาข่ายมาล้อมรอบบริเวณที่จะตีให้มิดชิด เพื่อความปลอดภัยครับ เราอาจต้องยอมอดทนว่า มันคงไม่สามารถซ้อมได้ทุกเหล็ก แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ซ้อมเลย หรือเสี่ยงออกนอกบ้านแล้วรับเชื้อมาสู่คนในครอบครัว

สำหรับนักกอล์ฟมือใหม่มากๆ ที่มีโอกาสตีแช้งค์โดนคอไม้หรือตีโดนปลายไม้ แนะนำว่าให้ซ้อมด้วยลูกโฟมไปก่อน จนมั่นใจว่าเราจะไม่พลาดตีหลุดตาข่ายไปทำลายข้าวของในบ้านตัวเอง หรือตีข้ามไปอยู่บ้านคนอื่น

ขอให้ทุกท่านปลอดภัยและฝ่าวิกฤตโควิดไปด้วยกันครับ

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ