5 ปัจจัย สู่การปั้นลูกให้เป็นนักกอล์ฟอาชีพ

5 ปัจจัย สู่การปั้นลูกให้เป็นนักกอล์ฟอาชีพ 

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคุยกับ ดร.อมร หากวันนี้เราจะสร้างลูกให้เป็นนักกอล์ฟอาชีพ จะต้องเริ่มจาก การสร้างความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจ และร่างกาย ให้กับลูกของเราก่อนโดยมี 5 ปัจจัย ดังต่อไปนี้

1. ต้องมีแบบแผนและเป้าหมายที่ชัดเจน

ต้องเขียนเป้าหมายออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร เขียนหรือวาดภาพออกมาให้เหมือนกับพิมพ์เขียว เรากำลังจะสร้างบ้านสักหลัง ก็ต้องมีแบบร่างว่า บ้านของเรามีหน้าตาอย่างไร มีหลังคาสีอะไร สวนต้นไม้ เป็นแบบไหน เฟอร์นิเจอร์ ตู้เตียง ภายในบ้านเป็นอย่างไร ใช้ระยะเวลาในการสร้างบ้านเท่าไร ต้องทำให้เห็นเป็นเป้าหมายอย่างชัดเจน เขียนออกมาเป็นช่วงระยะต่าง ๆ เป้าหมายระยะสั้น กลาง และยาว กำหนดใส่เป็นวัน เดือน ปี ได้เลยยิ่งดี เช่น อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพในวันที่เท่าไร เดือน ปี พ.ศ. อะไร  แล้วจะมาหาหนทางใด ที่จะทำให้เราประสบผลสำเร็จตามที่ต้องการ มีทิศทางไหน เช่น การขอทุนไปเรียนต่อยังต่างประเทศ ใครจะเป็นผู้สนับสนุนทุนในการแข่งขัน หรือการฝึกซ้อม เราจะต้องกำหนดให้ได้อย่างชัดเจน

2. พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องเป็นต้นแบบ

ถ้าอยากให้ลูกของเรามีระเบียบวินัย ควรจะต้องเริ่มต้นทำให้ได้เสียก่อน ถ้าอยากให้ลูกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ก็ควรมีการดูแลสุขภาพร่างกายของเราเองด้วยเช่นกัน เช่นบอกให้ลูกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ออกกำลังกายทุกวัน ตื่นแต่เช้า เข้านอนแต่หัวค่ำ แต่เราเองกลับทำไม่ได้ในสิ่งที่บอกให้ลูกทำ เราไม่ดูแลตัวเองแต่จะสั่งลูกให้ทำโน่นทำนี่ เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ลูกร่างกายแข็ง ต้องทำให้ลูกเห็น ทำให้ลูกดูว่าพ่อแม่ก็ทำได้

3. ต้องมีวินัยที่มากพอ 

การมีวินัยสำคัญมากสำหรับนักกีฬากอล์ฟอาชีพ เรื่องนี้ควรถูกสร้างหรือปลูกฝังเรื่องวินัยให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งครอบครัวจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เช่น วินัยในการตื่นนอน เด็กควรจะเข้านอนแต่หัวค่ำ แล้วตื่นนอนแต่ตอนเช้า วินัยในการฝึกซ้อม จะต้องมีการแบ่งเวลาอย่างชัดเจน ให้เขาได้มีความรับผิดชอบในการฝึกซ้อมของตัวเอง และมีส่วนช่วยเหลือในการทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ อย่างการช่วยพ่อแม่ รับผิดชอบกิจกรรมภายในบ้าน เช่น รดน้ำต้นไม้ หรือเก็บที่นอนของตัวเอง การทำทุก ๆ วันอาจจะดูยาก แต่มันคือมรดกทางระเบียบวินัยชั้นยอดทีเดียวเลยครับ

4. ความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจ

เริ่มจากการสร้างความแข็งแกร่งของร่างกาย เพราะเมื่อร่างกายแข็งแกร่งแล้ว จิตใจก็จะแข็งแกร่งตามไปด้วย เมื่อร่างกายของนักกีฬาแข็งแรง สามารถทำอะไรได้นาน ๆ ก็จะมีพลังมากขึ้น  เช่นหากผู้ปกครองร่างกายไม่แข็งแรง เดินนิดเดียวก็เหนื่อย หอบ ร่างกาย กล้ามเนื้อก็อ่อนล้า กล้ามเนื้อไม่มีแรง ไม่มีกระจิตกระใจทำอะไร ไม่อยากซ้อม ไม่อยากแข่งขัน หากวันนี้พ่อแม่ ผู้ปกครองร่างกายแข็งแรง แน่นอนว่าต้องมีแรงทำงาน มีแรงหาเงิน ยิ่งมีพลังกาย พลังใจก็จะพองโต จิตใจที่ดี จะอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง

5. ความรักของพ่อแม่ต่อนักกีฬา

รักลูกให้ถูกทาง รักลูกแบบพ่อแม่มืออาชีพ แสดงความรักความห่วงใย ไม่ใช่แค่พูดว่ารัก แต่ต้องลงมือทำให้ลูกเห็นว่าเรารักเขาโดยใช้ภาษารักทั้ง 5 ซึ่งผมเคยได้เขียนบทความอย่างละเอียดเกี่ยวกับเรื่อง ภาษารักทั้ง 5 ในบทความก่อนหน้านี้แล้ว (5 Love Language)

เด็กเชื่อในสิ่งที่เขาเห็น มากกว่าสิ่งที่พ่อแม่บอก

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management

ขอบคุณข้อมูลจาก Dr.WOW และคุณสมบูรณ์ จุฑานุกาล