Interview

โปรมิ้ม วรรษวัลย์ สังขพงษ์

โปรมิ้ม วรรษวัลย์ สังขพงษ์  
นักกอล์ฟ ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์

วรรษวัลย์ สังขพงษ์ หรือ โปรมิ้ม หนึ่งในนักกอล์ฟสายเลือดใหม่ของโครงการ “ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์”  อดีตนักกีฬากอล์ฟตัวเก่งมหาวิทยาลัยจาก นอร์ท แคโรไลน่า สเตจ ที่เพิ่งกลับมาตั้งต้นที่เมืองไทย ก่อนเดินหน้าตามฝันสู่แอลพีจีเอทัวร์ ทัวร์กอล์ฟที่ใหญ่ และมีคนฝันถึงมากที่สุดในโลกใบนี้

ความต่างแรกเลยเมื่อได้เริ่มคุยกับมิ้มก็คือ ในวัยเด็กมิ้มได้เล่น ได้ทำกิจกรรมต่างๆมากมายเหมือนกับเด็กทั่วๆไป ที่ชื่นชอบมากและทำกันเป็นกิจกรรมของครอบครัวก็คือสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับกีฬาผาดโผน อะไรก็ตามที่ตื่นเต้น ท้ายทาย ส่วนใหญ่มิ้มจะเคยลองเล่นมาแล้วเมื่อครั้งยังเด็ก มอเตอร์ไซด์ โดดหอ รถวิบาก คือตัวอย่างของความผาดโผนเต็มรูปแบบที่ได้ฝึกและได้เล่นมาตลอด

คนที่ได้ทุนเรียนมหาวิทยาลัยนอร์ท แคโรไลน่า สเตจ อย่าง มิ้ม สังขพงษ์ หลายคนคงคิดว่าเริ่มเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่เด็กๆ 8-9 ขวบ ไม่น่าเกิน เพราะว่าจะเก็บประสบการณ์ เก็บโปรไฟล์ให้สวยงามน่าจะใช้เวลาหลายปีแน่นอน

อายุ 15   ปี เป็นวัยที่มิ้มเริ่มเล่นกอล์ฟอย่างจริงจัง ไม่ผิดครับ อายุ 15 ปี ด้วยตัวเองที่อยากเป็นนักกีฬา อยากไปเรียนต่อเมืองนอกเป็นทุนเดิม คิดวนไปวนมาหลายตลบว่ากีฬาชนิดไหนที่จะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด

ลองเล่นกีฬามาแล้วหลากหลายชนิดแต่ก็ไม่ตอบโจทย์ กีฬาประเภททีมยิ่งแล้ว ฝึกตัวเองแล้วยังต้องฝึกร่วมกับคนอื่นอีก จะเป็นกีฬาประเภทบุคคลอย่างเทนนิสก็น่าสน แต่ก็ฝึกซ้อมคนเดียวไม่ได้อีก ที่สุดแล้วก็มาออกที่กอล์ฟ กีฬาประเภทบุคคลที่สามารถทำการฝึกซ้อมคนเดียวได้ จัดตารางฝึกซ้อมให้กับตัวเองได้ และที่สำคัญไม่ต้องแข่งกับคนอื่น แข่งกับตัวเอง พัฒนาตัวเองให้ดีก็เพียงพอ

เส้นทางสายกอล์ฟเริ่มต้นเมื่ออายุ 15 ปี เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวมุมหักศอก ทุกสิ่งเป็นเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเมื่อมิ้มเลือกที่จะเล่นกอล์ฟอย่างจริงจัง โรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดลคือสิ่งที่ได้เลือก เพราะการเรียนคือสิ่งที่ครอบครัวให้ความสำคัญมาเป็นอันดับที่ 1 เสมอ

มิ้มเล่าให้ฟังว่าเป็น 3 ปี ที่เหนื่อยมากที่สุดกับเส้นทางที่ได้เลือกเดิน เพราะเรื่องของการเรียนก็หนัก แล้วยังมีเรื่องของการสอบในเรื่องของภาษา เพื่อเตรียมความพร้อมในการไปเรียนต่อต่างประเทศ กีฬากอล์ฟที่เพิ่งเริ่ม ประสบการณ์ก็ยังไม่มีเลย ไหนจะเรื่องของการเดินทางระหว่างโรงเรียนกับบ้านพักย่านนนทบุรี

การเริ่มเล่นกอล์ฟช้ากว่าคนอื่นมิ้มคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับตัวเอง ถึงแม้ประสบการณ์ในการแข่งขันเราจะยังสู้เพื่อนในวัยเดียวกันที่เริ่มเล่นมาก่อนไม่ได้ แต่ที่แน่ๆเลยก็คือมิ้มเป็นคนเลือกกอล์ฟด้วยตัวเอง ทำให้มีความตั้งใจและมุ่งมั่นเป็นอย่างมาก หลังการเรียนที่หนักในทุกวัน มิ้มก็จะมีเวลาให้กับกอล์ฟในทุกๆวันเช่นกัน ทำให้การพัฒนาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่โดดเด่น แต่ก็ได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง

ผ่านไปสองปีความมุ่งมั่นยังคงไม่เปลี่ยน มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นถึงขึ้นตัดสินใจไปหาประสบการณ์ที่อเมริกาในช่วงปิดภาคฤดูร้อนก่อนจะเข้าปีสุดท้ายของชีวิต ม.ปลาย เพื่อเปิดมุมมองให้กับตัวเอง และกลับมาพัฒนาต่อในเวลาที่เหลือ

มิ้มทำได้ การได้ไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาด้วยการเป็นนักเรียนทุนนักกีฬากอล์ฟ แม้จะไม่ได้ฟูลสกอล่าชิพ แต่นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักกีฬาจากเมืองไทย การทำงานอย่างหนักทั้งในเรื่องของการเรียน และกอล์ฟ ทำให้มีอีกหนึ่งโอกาสให้กับมิ้ม

อารี ซง นักกอล์ฟเกาหลีเชื้อสายไทยผู้ฝึกสอนกอล์ฟของมิ้มตั้งแต่เรียนอยู่เมืองไทย ประสานงานให้มิ้มมีโอกาสได้ทุนของ นอร์ท แคโรไลน่า สเตจ นั่นเป็นความฝันและความมุ่งมั่นตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เพราะการได้เล่น ได้เป็นนักกีฬาของมหาวิทยาลัยในระดับรัฐนั้น จะทำได้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น

มิ้มย้ายมาเรียน NC State ในช่วงภาคเรียนที่ 2 ของชั้นปี 2 ด้วยการได้รับทุนเพียง 1 เทอมเท่านั้น ด้วยความมุ่งมั่นที่มีอยู่เต็มเปี่ยม ความกล้าได้ กล้าเสีย มิ้มกลับมาทำงานหนักที่สุดในชีวิตช่วงเทอมแรกในการเรียนที่นอร์ท แคโรไลน่า สเตจ และจากการทำงานอย่างหนักนั้น มิ้มทำได้ดีมากๆทั้งเรื่องของการเรียนและการเป็นนักกีฬากอล์ฟกำลังหลักให้กับทีมกอล์ฟของมหาวิทยาลัย

มิ้มได้ทุนเรียนฟรีจากมหาวิทยาลัยจนถึงปี 5 หรือเรียนจบ อีกสองปีในรั้วมหาวิทยาลัยเธอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และสร้างโอกาสให้กับตัวเองอย่างมากมาย แม้จะไม่ถึงระดับแชมป์ แต่ก็มีสถิติที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอด

ตอนนี้เรียนจบกลับมาอยู่เมืองไทย รับปริญญาแบบออนไลน์เป็นที่เรียบร้อย โดยคิดว่ากลับมาตั้งหลักที่เมืองไทยจะมีผลดีกับตนเองมากที่สุด อยู่กับตัวเอง สร้างร่างกายให้พร้อม มีรายการแข่งขันไทยแอลให้ได้พัฒนาฝีมือ โดยเตรียมตัวที่จะกลับไปทำตามความฝันอีกครั้ง

การเข้าคัดเลือกเพื่อเป็นหนึ่งในของนักกอล์ฟในแอลพีจีเอทัวร์ เป็นความฝันของมิ้มมานาน และในเดือนกรกฎาคม ก็จะเดินทางไปสหรัฐอเมริกาอีกครั้งเพื่อเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือก รอบแรก ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม หากผ่านก็จะได้ไปต่อในรอบคัดเลือกรอบที่สองต่อไป

มิ้มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์” เพราะมีผู้ใหญ่ของทางไทยเบฟฯเล็งเห็นถึงความสามารถของมิ้มที่มีโอกาสจะพัฒนาต่อไปได้ ความรับผิดชอบ ความมุ่งมั่นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการก้าวต่อไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย

พวกเราที่อยู่เมืองไทย มาส่งใจเชียร์ และร่วมลุ้นไปกับมิ้มว่าจะทำตามฝันได้สำเร็จในครั้งนี้หรือไม่ และหากสำเร็จก็จะเพิ่มชื่อเป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟสาวไทยในเวทีการแข่งขันกอล์ฟหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง แอลพีจีเอทัวร์ ที่เป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่ของนักกอล์ฟสาวทั่วโลก….